Dược và TPCN đang là một ngành nghề Hot nhận được rất nhiều sự quan tâm trong xã hội với tốc độ phát triển lớn nhất Đông Nam Á. Điều này cho thấy rằng, nhu cầu của người tiêu dùng quan tâm đối với ngành Dược là rất lớn. Mỗi ngày, có hàng trăm doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia vào cuộc chơi, những sản phẩm mới ra đời, những thương hiệu gây tiếng vang.

Vậy đâu là xu hướng, cơ hội dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ để tạo ra những chiến dịch truyền thông hiệu quả và bài bản, liệu thương hiệu của doanh nghiệp bạn đã đọng lại trong tâm trí người tiêu dùng hay chưa?

Đây chính là những vấn đề, những câu hỏi mà bài viết dưới đây sẽ giải quyết.

1.Các ông lớn Dược đang làm truyền thông, quảng cáo như thế nào?

– Truyền thông, quảng cáo có vai trò sống còn đối với các doanh nghiệp Dược

Đây là lý do vì sao các doanh nghiệp Dược luôn chi một khoản ngân sách vào hoạt động truyền thông, quảng cáo. Bất kỳ doanh nghiệp nào khi hoạt động đều cố gắng chinh phục lòng tin của người tiêu dùng, điều này càng quan trọng với doanh nghiệp Dược, vì sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

Người tiêu dùng muốn có sản phẩm đáng tin => doanh nghiệp cần được người tiêu dùng tin tưởng sản phẩm => truyền thông quảng cáo sẽ giúp doanh nghiệp hiện thực mục tiêu, mong muốn này. Các chiến dịch truyền thông quảng cáo không chỉ có vai trò hỗ trợ tăng doanh thu ngay tại thời điểm, mà còn là công cụ chủ chốt trong quá trình educate khách hàng, tạo dựng, duy trì và phát triển lòng tin thương hiệu.

– Những năm gần đây xuất hiện ngày càng nhiều những chiến dịch truyền thông quy mô được đầu tư bài bản.

Nhiều thương hiệu đã mạnh dạn khai thác những thông điệp mới, đầu tư cả về chất lượng content, banner đến kênh phủ và cách thức truyền tải thông điệp.

Điển hình như case study “Dạ Hương Bạn Gái Teen”. Điểm nhấn của chiến dịch chính là sự sáng tạo hình ảnh bạn gái Dạ Hương – nhân vật đại diện của nhãn hàng. Để lan tỏa thông điệp và thương hiệu, nhãn chọn phủ trên đa dạng các site báo, mạng xã hội với nhiều định dạng ấn tượng, lôi cuốn độc giả.

Hay như chiến dịch “CumarGold – Hết đau dạ dày, tận hưởng cuộc sống” đã được đầu tư với ngân sách lớn gồm TVC, clip viral, các bài PR với 2 đại diện thương hiệu là Chi Bảo và Ốc Thanh Vân đều là những KOLs lớn và được triển khai đồng loạt trên nhiều kênh truyền thông từ truyền hình, truyền thanh, tạp chí, báo mạng, Facebook, poster nhà thuốc

– Các ông lớn ngành Dược đang chạy truyền thông trên những kênh nào?

Các ông lớn ngành Dược đang chạy truyền thông trên những kênh nào

Muốn tiếp cận với người dùng thì doanh nghiệp tất yếu phải thông qua các kênh truyền thông. Đối với ngành Dược có 5 kênh truyền thông chính có thể quan sát được đó là: Truyền hình, báo giấy, OOH, VOV, online.

Trong đó kênh truyền hình là cuộc chơi của những ông lớn như Eco, Nhất Nhất, Traphaco, Dược Hậu Giang… . Chỉ trong 2 tiếng đồng hồ một buổi tối thứ 6 cuối tháng 8, nhân viên của một công ty nghiên cứu thị trường đã đếm được tổng cộng 112 lượt quảng cáo truyền hình của 48 nhãn hiệu trên kênh VTV3. 9 trong số 48 nhãn hiệu đó xuất hiện đến 4 lần, phần lớn là hàng tiêu dùng nhanh và dược phẩm. Cuộc khảo sát này cũng cho ra con số 60% các mẫu quảng cáo xuất phát từ công ty nước ngoài, 40% còn lại là của các công ty trong nước. Tần suất của các quảng cáo này xuất hiện dày đặc hơn vào hai ngày cuối tuần. Ngay cá nhân người viết cũng thống kế được chỉ chưa đầy 10 phút trên thời sự VTV1 đã có tới 12 trên 20 spot quảng cáo là của các nhãn hàng dược, thậm chí nối tiếp nhau tới 4 spot quảng cáo của các nhãn đều cùng chỉ định bổ gan (Boganic, Naturenz, Tonka, Hewel)

Điều này cho thấy không chỉ những nhà sản xuất đa quốc gia mà các doanh nghiệp lớn trong nước cũng đang đổ tiền vào truyền hình cho các chiến dịch quảng bá sản phẩm.

– Mặc dù truyền hình chiếm tỷ trọng lớn nhưng Tivi truyền thống đang dần nhường sân cho internet

Trong nhiều thập kỷ qua, TV truyền thống luôn giữ vững vị trí dẫn đầu xét về khía cạnh nền tảng cung cấp nội dung và thông tin cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, với sự phát triển mạnh mẽ của Internet (bao gồm cả việc kết nối qua smartphone và máy tính để bàn), triều đại của TV có vẻ sắp đến hồi kết thúc.

Năm 2010, thời gian trung bình một người xem TV nhiều hơn sử dụng Internet là 123 phút/ngày. Khoảng cách này rút ngắn còn 30 phút vào năm 2016. Zenith dự báo đến năm 2018, chênh lệch giữa thời gian xem TV và kết nối Internet mỗi ngày chỉ còn là 7 phút.Tivi truyền thống đang dần nhường sân cho internet

2.Thực trạng truyền thông của các doanh nghiệp Dược đang gặp phải rất nhiều vấn đề khó khăn.

Mặc dù ngân sách mà doanh nghiệp Dược đổ vào các chiến dịch truyền thông, quảng cáo offline rất lớn nhưng lại tồn tại những vấn đề bất cập dẫn đến hiệu quả không như mong đợi.

Qua 4 kênh truyền thống: truyền hình, VOV, OOH, báo giấy, doanh nghiệp rất khó để đo được hiệu quả của các chỉ số KPI: thương hiệu có bao nhiêu khách hàng biết đến, mẫu quảng cáo phát trên radio có bao nhiêu người nghe và tập khách hàng mục tiêu có nghe được những thông điệp quảng cáo này? Đôi khi, những người không thuộc tập khách hàng tiềm năng nghe được thông điệp truyền tải, nhưng lại không phải là người mua hàng. Khi đó, chi phí quảng cáo sẽ trở nên lãng phí trong khi quảng cáo trên truyền hình lại rất đắt đỏ.

Tính tức thời cũng là một yếu tố rất khó đáp ứng khi chọn các kênh quảng cáo truyền thống. Để xuất bản nội dung trên các kênh này, cần chuẩn bị các khâu in ấn; lịch xuất bản, phát thanh. Do vậy, nếu muốn booking quảng cáo thì doanh nghiệp sẽ phải có kế hoạch truyền thông, plan trước. Khi thị trường xuất hiện các điểm nóng, doanh nghiệp rất khó để cập nhật và kịp thời phản ứng với các kế hoạch truyền thông, quảng cáo của mình.

3.Xu hướng marketing trong ngành Dược hiện nay đang dịch chuyển như thế nào?

Theo thời gian cuộc sống luôn thay đổi, kéo theo đó là sự chuyển dịch của các xu hướng trong mọi lĩnh vực. Xu hướng marketing trong ngành Dược hiện nay đang dịch chuyển như thế nào?

Xu hướng marketing trong ngành Dược hiện nay

-Làn sóng Internet + Mobile đang bùng nổ mạnh mẽ:

Làn sóng Internet và Mobile hiện nay đang phát triển rất mạnh mẽ. Theo WeAreSocial Jan – 2016, có đến 2.1 triệu hộ gia đình có Radio, 2.5 triệu hộ dùng truyền hình cáp nhưng có đến 50.05 triệu thuê bao Internet, 142.9 triệu thuê bao di động. Đây là sự chênh lệch rất lớn giữa người dùng Radio, truyền hình cáp với người dùng di động, internet.

Hiện tại, ở Việt Nam có hơn 50% dân số dùng Internet. Toàn dân số Việt Nam chưa đến 100 triệu người, nhưng có đến 50.05 triệu người dùng Internet, đứng số 7 tại khu vực Đông Nam Á Thái Bình Dương. Theo khảo sát, mỗi ngày, mỗi người tiêu tốn đến 8h đồng hồ cho các thiết bị online: máy tính, thiết bị di động, tablet. Những số liệu này là tín hiệu thông báo một thị trường internet, mobile đầy tiềm năng mà doanh nghiệp có thể khai thác, ứng dụng vào hoạt động kinh doanh của mình.

– Xu hướng Inbound Marketing:

Các nhãn hàng đặc biệt là các “ông lớn” đang có sự chuyển dịch một phần ngân sách từ kênh truyền thống sang kênh Inbound Marketing và phát triển cộng đồng thông tin sức khỏe trực tuyến. Họ sử dụng các công cụ: Website vệ tinh, SEO + Google Adwords, Facebook

Như Eco, Nhất Nhất trước đây chỉ tập trung chạy TVC trên truyền hình thì nay đã chuyển bớt ngân sách sang cho Digital Marketing

– Xu hướng chuyển dịch độc giả từ TV lên Digital:

Doanh nghiệp đang dần tăng cường ngân sách cho mục tiêu mở rộng tập độc giả lõi và awarness trên kênh online bằng các công cụ: Content Ads, Banner Ads trên nền tảng đa thiết bị. Họ có xu thế chạy rất nhiều quảng cáo nhấn mạnh về mặt nội dung như: hướng dẫn chăm sóc sức khỏe, các bài viết về lời khuyên hữu ích trên báo mạng. Bên cạnh đó, chạy các banner ads trên nền tảng đa thiết bị để tăng nhận diện thương hiệu và giúp cho việc target được chính xác hơn.

Ví dụ, khi quảng cáo cho nhóm khách hàng ung thư, sẽ target quảng cáo chỉ hiển thị cho những người có độ tuổi trên 40, quan tâm đến các chủ đề ung thư hoặc cắm cờ để xác định KH mục tiêu xung quanh các bệnh viện ung bướu, điều này giúp cho ngân sách quảng cáo được tối ưu và hiệu quả hơn.

– Xu hướng tương tác trực tuyến:

Trong 2 – 3 năm trở lại đây, các báo điện tử dantri, vnexpress, suckhoedoisong…đã mở các chuyên mục tư vấn sức khỏe trực tuyến và chính các fanpage của nhãn hàng cũng làm các buổi livestreaam, mời chuyên gia là các bác sỹ đến để tương tác với độc giả, trả lời câu hỏi mà độc giả quan tâm. Nó đã tạo ra rất nhiều thông tin thú vị và hữu ích cho chính khách hàng tiềm năng, qua đó educate khách hàng những sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Như CumarGold Kare là nhãn hàng duy nhất thường xuyên tổ chức các buổi Tư vấn sức khỏe trực tuyến cho bệnh nhân ung thư với sự tham gia của các chuyên gia, bác sĩ đang công tác tại các bệnh viện K

Niềm tin của khách hàng là yếu tố sống còn đối với doanh nghiệp, đặc biệt là đối với doanh nghiệp Dược bởi vì sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng. Thông tin được đăng tải trên báo điện tử chính thống bao giờ cũng mang lại hiệu quả hơn so với các trang báo không tên tuổi khác. Những công cụ mà doanh nghiệp sử dụng để chạy truyền thông, đó là: các bài PR Article, các hoạt động tư vấn chăm sóc sức khỏe trên báo chí chính thống. Khi đầu tư content marketing trên các báo chí điện tử chính thống, doanh nghiệp sẽ xây dựng được vị thế và lòng tin thương hiệu trong trái tim khách hàng.

– Xuất hiện các khoảng trống truyền thông trước một vấn đề của thị trường:

Khi thị trường xuất hiện một vấn nạn như: ung thư, béo phì, và các vấn đề về bệnh tật khác, thì thông tin này sẽ trở thành điểm nóng nhận được rất nhiều sự quan tâm của độc giả. Nếu doanh nghiệp nắm bắt được xu thế này thì có thể trở thành đơn vị đi đầu trong việc giải quyết các vấn đề xã hội đó.

Bằng những phát ngôn của chủ doanh nghiệp trước các vấn đề, chuyển biến của ngành, doanh nghiệp sẽ xác định vị thế dẫn đầu và tác động vào tâm lý mua hàng của khách hàng.

– Xu hướng mua hàng online, hay thương mại điện tử:

Thương mại điện tử trở thành kênh bán hàng quan trọng. Khi doanh nghiệp dịch chuyển dần ngân sách sang online thì họ có thể sử dụng được các công cụ rất mạnh như: Salematic, Email/Telesales, Marketing Automation.

Ví dụ, khi biết được khách hàng mua sản phẩm sử dụng ngắn ngày, lộ trình dùng của họ trong 1 tháng như thế nào, thì các công cụ marketing automation sẽ tự động gửi lại khách hàng những thông báo dùng sản phẩm đã hết lộ trình, đề nghị dùng tiếp và cách thức dùng. Những thông tin này có thể hướng dẫn toàn bộ qua quy trình Email Marketing. Nếu doanh nghiệp sử dụng Digital marketing thì có thể tận dụng được sức mạnh của những công cụ marketing hiện đại.

Hy vọng bài viết sẽ giúp cho các doanh nghiệp, Marketer trong ngành dược sẽ có những định hướng đúng đắn để tối ưu ngân sách và nâng cao hiệu quả truyền thông

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here