Bệnh nhân tử vong khi truyền dịch: cảnh cáo, đình chỉ 2 y sĩ - Ảnh 1.

Trạm y tế phường Tân Lộc – nơi xảy ra sự việc

Ngày 23-5, liên quan vụ bệnh nhân P.T.E. (47 tuổi, ngụ phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) tử vong khi đang truyền dịch tại Trạm y tế phường Tân Lộc, Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt đã có quyết định kỷ luật cảnh cáo 2 y sĩ của trạm.

Hình thức kỷ luật cảnh cáo và đình chỉ công tác chuyên môn đối với 2 y sĩ được đưa ra sau khi có báo cáo của hội đồng chuyên môn quận, kết luận: Nhân viên trạm y tế không thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, chưa khai thác hết bệnh sử của người bệnh nên chẩn đoán chưa đầy đủ. 

Nhân viên y tế trực tiếp nhận cấp cứu và điều trị tự ý rời vị trí trực; đồng thời khi chuyển tuyến chưa tuân thủ quy định.

Theo Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt, hội đồng kỷ luật quyết định hình thức kỷ luật cảnh cáo và đình chỉ công tác chuyên môn 2 y sĩ Đỗ Thị Hồng Loan và Nguyễn Thị Hoàng Yến. 

Y sĩ Loan là người trực đã tự ý rời bỏ vị trí trực gây hậu quả nghiêm trọng, còn y sĩ Yến (người có mặt tại trạm lúc xảy ra sự cố) đã không theo xe cấp cứu khi chuyển bệnh từ trạm y tế đến Bệnh viện Đa khoa Thốt Nốt. 

Đồng thời, hội đồng kỷ luật cũng kiểm điểm, nhắc nhở tập thể Trạm y tế phường Tân Lộc rút kinh nghiệm và chấn chỉnh công tác cấp cứu, sắp xếp trực đảm bảo, đúng quy định… Trung tâm Y tế cũng đã báo cáo kết quả của hội đồng chuyên môn và hội đồng kỷ luật về Sở Y tế TP Cần Thơ.

Trước đó, ngày 2-5, bệnh nhân P.T.E. đến Trạm y tế Tân Lộc trong tình trạng đau bụng, mệt mỏi và nôn ói. 

Y sĩ Đỗ Thị Hồng Loan tiếp nhận bệnh, khám, chẩn đoán bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa. Sau khi bệnh nhân uống thuốc, tiêm thuốc, truyền dịch… y sĩ Loan đã rời trạm y tế để đi chợ.

Sau đó, bệnh nhân diễn tiến nặng, mệt, co giật, huyết áp không đo được… Người nhà bệnh nhân kêu cứu, y sĩ Yến (đang ở phòng kế bên ở trạm y tế) đến cùng người nhà xử lý cấp cứu nhưng không thành công. 

Người nhà yêu cầu được chuyển viện đến Bệnh viện Đa khoa Thốt Nốt nhưng y sĩ Yến đã không đồng ý đi theo xe cấp cứu, để gia đình tự đưa đi. Trên đường đi, bệnh nhân tử vong.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here