Bệnh Viêm Gan B Là Gì – Thông Tin Y Tế 2019

DS. Lương Huỳnh Hiếu 27/05/2019 36 Views

Trong y học, bệnh viêm gan B thường được coi là “sát thủ thầm lặng”. Bởi bệnh ít triệu chứng nhưng lại để lại nhiều hệ lụy cho cơ thể người bệnh, thậm chí có thể gây nên tử vong.

Mặc dù  bệnh viêm gan B nguy hiểm, nhưng rất nhiều người còn mơ hồ về những triệu chứng – nguyên nhân và cách điều trị cho căn bệnh này.

Dưới đây sẽ là một trong những thông tin y tế quan trọng liên quan đến bệnh viêm gan B. Nếu bạn hay gia đình bạn cũng là một trong số những triệu chứng khác lạ thì bạn không nên bỏ qua bài viết dưới đây của Dươc sĩ của bạn. Mời các bạn cùng theo dõi!

Bệnh viêm gan B là gì?

Bệnh viêm gan B hay còn được gọi là viêm gan siêu vi B là sự nhiễm trùng gan do virus siêu vi viêm gan B gây ra. Virus này là một trong những loại virus gây viêm, ảnh hưởng đến chức năng và làm tổn thương gan hoặc có thể gây ung thư gan

Bệnh viêm gan B là gì
Bệnh viêm gan A – viêm gan B

Viêm gan B có 2 loại:

Viêm gan B cấp tính

 • Thời gian ủ bệnh: Thường xảy ra trong vòng 6 tháng kể từ khi phơi nhiễm với virus viêm gan B. Đối với giai đoạn viêm gan B cấp tính, khoảng trên 90% bệnh nhân sẽ khỏi bệnh mà không để lại di chứng gì.
 • Triệu chứng: Mệt mỏi, chán ăn,, nôn mửa, cảm cúm sốt và đau nhức ở gan, có thể bị nhức khớp.
 • Biến chứng: Khoảng 8 – 10% bệnh nhân mắc phải viêm gan B cấp tính thì sẽ tiến triển thành viêm gan B mãn tính, thậm chí có thể bị suy gan hoặc ung thư gan.

Viêm gan B mãn tính

 • Thời gian ủ bệnh: Khoảng trên 50% bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B mãn tính không có biểu hiện gì đặc biệt, thời gian ủ bệnh có thể từ 10 – 20 năm.
 • Biểu hiện: Khoảng 40% những người mắc bệnh sẽ có các triệu chứng như : người bệnh cảm thấy mệt mỏi, hay nổi mẩn ngứa, rối loạn tiêu hóa, vàng da, vàng mắt…
 • Biến chứng: Các triệu chứng này thường sẽ có xu hướng giảm dần, nên những người mắc bệnh thường nhầm tưởng rằng cơ thể đã khỏi bệnh mà không biết rằng virus viêm gan B đang âm thầm sản sinh và phá hủy tế bào gan. Khi virus chuyển sang giai đoạn cuối thì cũng là lúc bệnh viêm gan B mãn tính đã biến chứng thành xơ gan hay ung thư gan.

Bệnh viêm gan B mãn tính.

Phần lớn những người khi bị viêm gan B mãn tính, cảm thấy bệnh nhân hoàn toàn bình thường. Trường hợp bị viêm gan B mãn tính nặng, thì tiếp tục bị các triệu chứng viêm gan B cấp tính như mệt mỏi, chán ăn, đau bụng, suy gan.

Bệnh viêm gan B mãn tính có biểu hiện lâm sàng: gan to, bàn tay ửng đỏ, spider nevi. Khi bị biến chứng xơ gan có thể bị ứ nước trong bụng, vàng da, loãng máu. Chảy máu trong dạ dày, tĩnh mạch tỏa lớn từ rốn. Nam vú lớn như vú phụ nữ, tinh hoàn teo nhỏ. Biến chứng của bệnh viêm gan B mãn tính là xơ gan và ung thư gan.

Theo các bác sĩ chuyên khoa về gan mật, đa số các bệnh nhân mắc viêm gan B phát hiện bệnh khi đã chuyển sang giai đoạn mãn tính. Và tiến triển rất nặng gây biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe. Và khi đó, quá trình hỗ trợ điều trị thường gặp khó khăn và phức tạp hơn rất nhiều.

Triệu chứng của viêm gan B

Những triệu chứng khi mắc viêm gan B mà người bệnh có thể gặp bao gồm: nổi ban, đau khớp, mệt mỏi, vàng da.

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể gặp phải các triệu chứng khác như: nước tiểu đậm màu, phân có màu xanh xám. Ngứa ngáy, chán ăn, buồn nôn, sốt nhẹ, đau bụng, mạch máu nổi lên trên da như màng nhện (còn gọi là dấu sao mạch).

Bệnh viêm gan B còn có thể dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng hơn như xơ gan cổ trướng (bụng chứa nhiều dịch) và suy gan.

Nguyên nhân bị viêm gan B

Bệnh viêm gan B gây ra do một loại virus có tên là virus viêm gan B. Virus này lây lan qua đường quan hệ tình dục với người bị nhiễm và dùng kim tiêm chưa được khử trùng. Chúng cũng có thể lây truyền qua đường máu và dịch của cơ thể người bị nhiễm bệnh. (như tinh dịch, chất tiết ra từ âm đạo, sữa mẹ, nước bọt, mủ từ vết thương). Ngoài ra, phụ nữ mang thai bị nhiễm viêm gan B cũng có thể truyền bệnh cho con.

Bệnh viêm gan B gây ra do một loại virus có tên là virus viêm gan B
Bệnh viêm gan B gây ra do một loại virus có tên là virus viêm gan B

Bệnh viêm gan B lây qua đường nào?

Bệnh viêm gan B được lây nhiễm qua 3 con đường chính bao gồm:

 • Đường quan hệ tình dục: Nếu quan hệ tình dục không an toàn với người bị nhiễm viêm gan B thì bạn cũng có khả năng cao mắc căn bệnh này.
 • Đường máu: Nếu bạn dùng chung kim tiêm với người bị mắc bệnh viêm gan B. Bạn cũng có khả năng mắc phải căn bệnh này
 • Truyền từ mẹ sang con: Nếu người mẹ bị nhiễm viêm gan B thì khả năng con cũng bị mắc bệnh là rất cao, xác suất lên đến 90%. Tuy nhiên, nếu mẹ tiêm phòng viêm gan B trong vòng 24 giờ sau khi trẻ được sinh ra thì nguy cơ mắc bệnh sẽ giảm đi.

Ngoài ra, bệnh viêm gan B cũng có thể lây nhiễm qua một số đường khác ít phổ biến hơn.

Bệnh viêm gan B có nguy hiểm không?

Theo thống kê, Việt Nam có khoảng 10 – 20% dân số nhiễm virus viêm gan B. Trong đó có khoảng 5 triệu người trong tình trạng viêm gan mạn tính, xơ gan hoặc ung thư gan.

Khi bị nhiễm virus viêm gan B, chỉ có khoảng ¼ số bệnh nhân nhiễm viêm gan B cấp tính là có biểu hiện lâm sàng và có thể được chẩn đoán và điều trị. Một số ít có khả năng chống lại viêm gan B và “làm sạch” được virus trong cơ thể. Số còn lại thường không có biểu hiện lâm sàng và tiến triển thành viêm gan B mãn tính.

Theo thống kê, Việt Nam có khoảng 10 – 20% dân số nhiễm virus viêm gan B. Trong đó có khoảng 5 triệu người trong tình trạng viêm gan mạn tính, xơ gan hoặc ung thư gan.
Theo thống kê, Việt Nam có khoảng 10 – 20% dân số nhiễm virus viêm gan B. Trong đó có khoảng 5 triệu người trong tình trạng viêm gan mạn tính, xơ gan hoặc ung thư gan.

Viêm gan B mãn tính diễn biến âm thầm theo thời gian. Virus này gây tổn thương đến gan dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như xơ gan hoặc ung thư gan. Phần lớn bệnh nhân có biểu hiện triệu chứng ở giai đoạn tiến triển rõ hoặc có biến chứng.

Như vậy, viêm gan B là một căn bệnh nguy hiểm mà chúng ta không nên xem thường.

Bệnh viêm gan B có chữa được không?

Chúng ta phải thừa nhận một điều rằng khi mắc phải căn bệnh viêm gan B thì gần như chắc chắn rằng họ sẽ luôn mang virus viêm gan B trong cơ thể cho đến cuối đời. Do đó, bệnh viêm gan B đến nay vẫn chưa có một loại thuốc đặc trị mà hầu như chỉ là các loại thuốc có tác dụng làm giảm bớt các triệu chứng.

Mặc dù khó chữa nhưng viêm gan B không phải là căn bệnh nan y. Nếu người bệnh phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và điều trị kịp thời thì tỷ lệ khỏi bệnh sẽ cao hơn. Còn nếu bệnh càng nặng thì khả năng điều trị khỏi bệnh sẽ càng thấp và nguy cơ tái phát bệnh khá cao.

Cách điều trị viêm gan B

Sau khi  bị phơi nhiễm virus viêm gan B, bạn nên gặp bác sĩ ngay để được tiêm huyết thanh miễn dịch viêm gan B. Bởi việc tiêm huyết thanh trong vòng 12 tiếng sau khi phơi nhiễm sẽ giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi sự phát triển của virus viêm gan B. Còn nếu không được tiêm huyết thanh kịp thời thì bạn có thể sẽ bị viêm gan B cấp hoặc mãn tính.

Cách điều trị viêm gan B phụ thuộc vào tình trạng bệnh của từng bệnh nhân. Cụ thể như sau:

1. Đối với bệnh nhân mắc viêm gan B cấp tính

Nếu mắc viêm gan B cấp tính, bạn có thể không cần chữa trị, bệnh có thể tự khỏi. Tại nhà, bạn cần được chăm sóc và chỉ nên hoạt động nhẹ nhàng, nghỉ ngơi hợp lý từ 1 – 4 tuần sau khi chẩn đoán bệnh. Hơn nữa, trong khoảng thời gian này, bạn cũng nên tránh việc thân mật với người khác. Có chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý.

Tiêm huyết thanh là việc không thể bỏ qua đối với người nhiễm bệnh viêm gan B. Trong 2 tuần kể từ khi nhiễm bệnh, bệnh nhân cần được tiêm huyết thanh để kháng virus viêm gan B cho những người có quan hệ mật thiết với họ.

2. Đối với bệnh nhân mắc viêm gan B mãn tính

Trong trường hợp này, bệnh nhân cần được điều trị ngay để làm giảm các nguy cơ mắc bệnh gan cũng như ngăn chặn khả năng lây lan cho người khác.

Phương pháp điều trị đối với người bệnh viêm gan B mãn tính bao gồm:

 • Sử dụng các loại thuốc kháng virus như: Lamivudine (Epivir), adefovir (Hepsera), telbivudine (Tyzeka) và entecavir (Baraclude) có tác dụng chống lại virus viêm gan B và làm chậm khả năng gây tổn thương cho gan của chúng.
 • Interferon alfa-2b (Intron A): Đây là một phiên bản tổng hợp của một hợp chất được cơ thể sản xuất ra để chống lại sự nhiễm trùng. Loại thuốc này chủ yếu được sử dụng cho người trẻ tuổi không muốn trải qua quá trình điều trị lâu dài hoặc phụ nữ muốn mang thai
 • Ghép gan: Nếu gan của bạn đã bị tổn thương quá nghiêm trọng, bác sĩ có thể đề nghị phương pháp này. Mục đích của phẫu thuật là cắt bỏ phần gan bị tổn hại và thay vào bằng gan khỏe mạnh của người hiến tặng

Người bệnh viêm gan B nên ăn gì?

Người bệnh viêm gan B nên ăn các loại thực phẩm giàu đạm (thịt, cá, trứng, sữa,…); đường và vitamin như hoa quả tươi, sữa chua… Giảm tối thiểu các thức ăn có mỡ, kể cả các món xào, rán; kiêng tuyệt đối rượu bia; Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.

Người bệnh viêm gan B nên ăn các loại thực phẩm giàu đạm (thịt, cá, trứng, sữa,…); đường và vitamin như hoa quả tươi, sữa chua
Người bệnh viêm gan B nên ăn các loại thực phẩm giàu đạm (thịt, cá, trứng, sữa,…); đường và vitamin như hoa quả tươi, sữa chua

Bên cạnh đó, khi chế biến thực phẩm cho người bệnh viêm gan B cần nấu kỹ, dễ ăn và dễ tiêu hóa. Người bệnh nên ăn nhiều bữa trong ngày, hạn chế ăn các thực phẩm quá bổ dưỡng và nên ăn ít thịt.

Hạn chế ăn các đồ ăn nhanh, đồ ăn cay nóng, đồ chiên xào, nhiều dầu mỡ. Thực phẩm nhiều chất bảo quản để tránh tăng áp lực cho gan. Đồng thời, người bệnh cũng cần bỏ ngay các thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu bia, thức khuya.

Ngoài chế độ ăn uống, người bệnh viêm gan B cũng nên thường xuyên luyện tập thể dục thể thao điều độ và vừa sức. Mặc dù không thải trừ được virus nhưng việc luyện tập sẽ giúp người bệnh nâng cao thể trạng sức khỏe.

Như vậy, trên đây là những thông tin có liên quan đến căn bệnh viêm gan B. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn, giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh nguy hiểm này. Để bạn có thêm kiến thức trong việc phòng ngừa, phát hiện sớm và điều trị bệnh viêm gan B. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe! Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!