Bộ Y tế yêu cầu xử nghiêm vụ cấp thuốc quá hạn cho người bệnh - Ảnh 1.

Thuốc Encorate 200mg hết hạn sử dụng từ ngày 9-4, nhưng ngày 16-5 nhân viên quầy thuốc bảo hiểm vẫn cấp cho bệnh nhân – Ảnh: B.A.

Liên quan vụ Bệnh viện cấp thuốc quá hạn sử dụng cho bệnh nhân, chiều 21-5, Bệnh viện Tâm thần trung ương 2 (TP Biên Hòa, Đồng Nai) cho biết vừa ra quyết định đình chỉ công tác 3 nhân viên quầy thuốc bảo hiểm của bệnh viện.

Bác sĩ Nguyễn Văn Dũng, quyền giám đốc Bệnh viện Tâm thần trung ương 2, cho biết đã lập tổ công tác để rà soát lại toàn bộ hoạt động của bệnh viện, tìm các hóa đơn liên quan, kiểm tra trong kho có còn những loại thuốc nào cận đát, quá đát để có hướng xử lý.

Ngoài ra, để đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân, bệnh viện cũng đã gửi thư mời cho tất cả những bệnh nhân khám bệnh, sử dụng thuốc được xác định hết hạn sử dụng  trong phạm vi một tháng trở lại đây đến khám, xét nghiệm lại.

Những sự việc liên quan đã được lãnh đạo bệnh viện báo cáo với Bộ Y tế để xin ý kiến chỉ đạo.

Bác sĩ Dũng cũng cho biết đã mời công an điều tra vụ việc. “Hiện công an đang điều tra vì có yếu tố hãm hại. Tất cả các hàng thuốc đều không có thuốc hết hạn”, bác sĩ Dũng nói.

Trước đó, bệnh viện tiếp nhận phản ảnh của bà T.T.T.H. (ngụ xã Bảo Hòa, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai), mẹ của bệnh nhi P.K.T. (13 tuổi), về việc quầy thuốc BHYT của bệnh viện cấp thuốc quá hạn sử dụng.

Từ tin báo của bà H., ban thanh tra nhân dân bệnh viện đã thành lập đoàn kiểm tra đột xuất quầy thuốc BHYT và phát hiện trong quầy còn 800 viên thuốc Encorate 200mg đã hết hạn sử dụng. Ngoài ra, trong kho thuốc chẵn của bệnh viện còn phát hiện một vỏ thùng thuốc Encorate 200mg với số lượng 3.000 viên đã bán hết.

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản, niêm phong toàn bộ số thuốc Encorate 200mg hết hạn sử dụng tại quầy thuốc bảo hiểm và 2 kho thuốc chẵn, lẻ của bệnh viện để xử lý, đồng thời đề nghị đổi thuốc cho người bệnh.

Bộ Y tế yêu cầu xử nghiêm vụ cấp thuốc quá hạn cho người bệnh

Cuc trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế Lương Ngọc Khuê cho biết như vậy tại cuộc làm việc của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam với Bộ Y tế chiều nay 21-5.

Theo ông Khuê, qua báo cáo nhanh của Bệnh viện với Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho thấy việc cấp thuốc quá hạn cho bệnh nhân tại Bệnh viện Tâm thần T.Ư 2 (Biên Hòa, Đồng Nai) vừa qua đã vi phạm quy chế Khoa Dược và công tác dược lâm sàng.

Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế Đồng Nai lập đoàn thanh tra, đồng thời cử Thanh tra Bộ vào làm việc với bệnh viện.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng đã có văn bản yêu cầu niêm phong lô thuốc, thay đổi thuốc và xin lỗi người bệnh, theo dõi cho người bệnh trong thời gian tiếp sau.

Cục cũng yêu cầu hội đồng thuốc của bệnh viện phải họp để kiểm điểm, làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm để xảy ra vụ việc.

Ông Khuê cũng cho biết sau khi nhận được báo cáo chính thức của Bệnh viện, Bộ Y tế sẽ có thông tin chính thức về vụ việc, nhưng quan điểm của Bộ là xử lý kiên quyết và nghiêm tục việc này.

LAN ANH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here