Có Nên Quan Hệ Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Hay Không

DS. Lương Huỳnh Hiếu 02/10/2019 48 Views

Khi mang thai, mẹ bầu thường sẽ trở nên cẩn thận hơn với tất cả mọi thứ, từ việc không nên ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ đến cả tư thế ngủ khi mang thai, bởi bạn không muốn làm tổn thương bé con của mình với bất cứ hình thức nào, dù là vô ý.

Trong những nỗi lo lắng này, có lẽ là nỗi băn khoăn liệu có nên quan hệ khi mang thai 3 tháng đầu hay không? http://duocsicuaban.com sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này với những thông tin sau đây.

Nỗi băn khoăn liệu có nên quan hệ khi mang thai 3 tháng đầu hay không
Nỗi băn khoăn liệu có nên quan hệ khi mang thai 3 tháng đầu hay không

Theo một nghiên cứu được công bố bởi Tạp chí Thực hành tổng hợp Anh Quốc, quan hệ tình dục trong 3 tháng đầu tiên là hoàn toàn an toàn nếu sức khỏe thai kỳ của bạn ổn định và bạn cảm thấy hứng thú với chuyện “yêu”. Bạn có thể yên tâm vì thai nhi phát triển và được bảo vệ trong túi nước ối, ngoài ra nút nhầy cổ tử cung cũng sẽ bảo vệ bé yêu khỏi những tác động từ bên ngoài.

Theo nghiên cứu trang Webmd.com , bạn không nên quan hệ tình dục nếu gặp phải các tình trạng sau:

  • Có tiền sử sẩy thai hoặc có nguy cơ sẩy thai;
  • Chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân hoặc ra máu sau khi quan hệ;
  • Đau bụng hoặc bị chuột rút;
  • Cổ tử cung không vững chắc;
  • Mang song thai hoặc đa thai;
  • Có nhau thai thấp.

Bạn cũng nên tránh quan hệ tình dục trong thời kỳ mang thai nếu nửa kia đang bị mụn rộp sinh dục. Ngoài ra, hãy chắc chắn đối phương luôn sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để ngăn ngừa nguy cơ mắc phải các bệnh lây qua đường tình dục trong thai kỳ và đảm bảo không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.

Tư thế quan hệ tình dục khi mang thai

Theo Foreman, bác sĩ cho rằng khi đứa bé trong bụng đang lớn lên thì vị trí truyền thống (như nằm trên) khi quan hệ tình dục của đàn ông sẽ gây khó chịu hơn đối với phụ nữ mang thai. Có thể thay đổi bằng các tư thế tình dục khác giúp thoải mái hơn khi mang thai bao gồm giao hợp từ phía sau hoặc từ bên này sang bên kia (kiểu úp thìa)…

Tư thế nằm ngửa với thai phụ ở giai đoạn 3 tháng cuối cũng nên ít áp dụng vì lúc này thai to khi nằm ngửa tử cung có thể gây chèn ép các mạch máu lớn. Điều này có thể gây ra áp lực vùng chậu và gây cảm giác đau đớn. Nằm ngửa cũng có thể gây ra “hội chứng hạ huyết áp”, dẫn đến thay đổi nhịp tim và huyết áp gây chóng mặt và các triệu chứng hoặc dấu hiệu khác.

Ngoài ra, Foreman còn cho biết, một hành vi tình dục cần tránh là thổi khí vào “cô bé” trong lúc quan hệ tình dục bằng miệng khi mang thai. Nếu quan hệ tình dục bằng miệng được thực hiện trong giai đoạn người phụ nữ đang mang thai, khi thổi không khí vào âm đạo một lượng khí có thể đi vào tuần hoàn và gây ra các hậu quả nghiêm trọng.

 Có thể thay đổi bằng các tư thế tình dục khác giúp thoải mái hơn khi mang thai
Có thể thay đổi bằng các tư thế tình dục khác giúp thoải mái hơn khi mang thai

Những lý do nên tránh quan hệ tình dục khi mang thai

Quan hệ tình dục khi mang thai có thể không an toàn cho những phụ nữ có tiền sử sảy thai nhiều lần, sinh non, chảy máu hoặc cổ tử cung yếu (hở eo cổ tử cung, cổ tử cung ngắn).

Hơn nữa, với phụ nữ có rau tiền đạo (tình trạng nhau thai che kín cổ tử cung) có nguy cơ xuất huyết nếu họ quan hệ tình dục trong thai kỳ. Phụ nữ bị vỡ ối sớm (PROM), xảy ra khi túi chứa em bé đang phát triển và nước ối vỡ hoặc phát triển một lỗ trước khi chuyển dạ, cũng nên tránh quan hệ tình dục khi mang thai.

Nếu bạn bị chảy máu hoặc có mùi hôi sau khi quan hệ tình dục khi mang thai, hãy báo với bác sĩ của bạn ngay lập tức. Chảy mủ có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng cần phải được điều trị sớm và chảy máu có thể là dấu hiệu dọa sẩy thai, sảy thai.

Mẹ bầu cũng cần lưu ý rằng nếu bạn tình mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục cần ngưng không quan hệ tình dục cho đến khi bạn tình được điều trị khỏi hoặc cần sử dụng một biện pháp an toàn, chẳng hạn như sử dụng bao cao su để tự bảo vệ mình và tránh những ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.

Dù cần những hạn chế quan hệ tình dục khi mang thai giai đoạn cuối, tuy nhiên chưa một nghiên cứu nào chứng minh quan hệ tình dục khi mang thai không tốt cho mẹ và bé. Do đó, điểm mấu chốt khi nói đến quan hệ tình dục trong giai đoạn mang thai là “Hãy vui vẻ, lắng nghe cơ thể của bạn và cởi mở với bạn đời của bạn!”.