Nhận biết được các dấu hiệu đau gan sẽ giúp chúng ta phòng ngừa cũng như phát hiện sớm để kip thời điều trị. Việt Nam có khoảng 15-20% bệnh nhân về gan, do đó việc lây nhiễm rất dễ xảy ra, mỗi người trong chúng ta phải tự bảo vệ bản thân mình và người thân.

Tham Khảo Thêm 

  VIÊM GAN B CÓ NHỮNG TRIỆU CHỨNG GÌ 

Dấu hiệu đau gan thường xuyên nguy hiểm như thế nào?

Gan là một bộ phận rất quan trọng trong cơ thể con người, thức ăn sau khi tiêu hóa được hấp thụ vào máu, máu từ tĩnh mạch cửa vào gan trao đổi chất một cách hoàn thiện với gan thông qua các mao mạch hình sin. Tại gan chất dinh dưỡng đi qua tĩnh mạch gan đi nuôi cơ thể, còn các chất độc hại, chất thải được gan lưu trữ trong các túi mật để chuẩn bị thải ra ngoài. Qua đó thấy được tầm quan trọng của việc bảo vệ gan, muốn như thế chúng ta phải hiểu biết về những dấu hiệu đau gan, để kịp thời phát hiện và chữa trị kịp thời. Nên cảnh giác khi bạn có các dấu hiệu sau đây:

Da vàng: da bắt đầu chuyển sang vàng so với bình thường, bên cạnh đó là củng mạc mắt và nước tiểu có màu vàng đậm, đục, đó có thể là do chức năng gan bị suy yếu, mật trong gan có vấn đề nên dẫn đến hiện tượng trên.

 

triệu chứng viêm gan b
Vàng tay là triệu chứng viêm gan b

Quan sát phân khi đi ngoài có màu sắc khác thường đó cũng là một dấu hiệu rối loạn chức năng gan. Người bị bệnh viêm gan B đi ngoài có phân màu xám trắng. Bệnh nhân viêm gan thường xuyên cảm thấy quặn ruột và đi ngoài đột xuất.

Chế độ ăn thay đổi: người bệnh gan cảm thấy mệt mỏi chán ăn, ngán ăn của dầu mỡ, có thể bị giảm cân, hay buồn nôn, nôn, rối loan chức năng gan, nặng hơn có thể nôn ra máu do chức năng gan không còn duy trì ổn định, ngoài ra cũng làm estrogen tăng cao (gan có chức năng cân bằng lượng estrogen) làm giãn nở mao mạch, gây ra giãn mao mạch, từ đó xuất hiện các triệu chứng như bàn tay son, dấu sao mạch….

Dấu hiệu đau gan
Đau vùng bụng là dấu hiệu đau gan

Có những dấu hiệu lạ vùng bụng: các vấn đế về gan cũng khiến bạn bị đau hay co thắc vùng bụng. Người bệnh về gan còn có triệu chứng cổ trướng, khi gan bị suy yếu làm tăng lượng aldosterone, tăng lượng nước trong cơ thể dẫn đến gan cổ trướng.

Mẫn ngứa, mề đay mụn nhọt cũng là dấu hiệu đau gan mà bạn nên cần lưu ý.

Màu sắc và hình dạng móng tay thay đổi: đây có thể là đặc điểm mà chúng ta hay bỏ qua nhất nhưng thật sự đây cũng là một trong những dấu hiệu đau gan. Nếu móng tay cong và màu trắng thì bạn có nguy cơ cao mắc bệnh về gan.

Nhận biết được các dấu hiệu đau gan sẽ giúp chúng ta phòng ngừa cũng như phát hiện sớm để kịp thời điều trị. Việt Nam có khoảng 15-20% bệnh nhân về gan, do đó việc lây nhiễm rất dễ xảy ra, mỗi người trong chúng ta phải tự bảo vệ bản thân mình và người thân.

Chúng ta cần xây dựng một lối sống lành mạnh thường xuyên luyện tập thể thao tránh dùng những chất kích thích ,rượu bia tạo cho ta sức đề kháng tốt chống lại các bệnh về gan. Bài viết trên mong giải đáp cho các bạn đọc những thắc mắc về dấu hiệu đau gan,các bạn có thể inbox vào Fanpage Dược Sĩ Của Bạn sẽ giải đáp về vấn đề bênh gan kĩ hơn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here