Đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nam giới (trên 10 lần) nếu như không phải do uống quá nhiều nước thì đây là biểu hiện bất thường. Vì rất có thể đây là dấu hiệu cảnh báo những bệnh lý nam khoa nguy hiểm liên quan đến đường tiết niệu, sinh dục, hệ bài tiết và cả hệ thống nội tiết bên trong cơ thể.

Tham khảo thêm:

 XÉT NGHIỆM TINH DỊCH ĐỒ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

 KÍCH THƯỚC “CẬU NHỎ”” BAO NHIÊU LÀ LÝ TƯỞNG

Những Bệnh Lý Liên Quan Đến Chứng Đi Tiểu Nhiều

Đa số chúng ta đều cho rằng triệu chứng đi tiểu nhiều là do uống nhiều nước, uống bia, rượu..vì vậy đây có thể là dấu hiệu sinh lý bình thường mà nhiều người suy đoán.

Tuy nhiên, nếu chứng đi tiểu nhiều, tiểu liên tục, luôn trong tình trạng muốn đi tiểu…ở nam và nữ kéo dài liên tục nhiều ngày, 15 phút đi tiểu 1 lần, đi tiểu nhiều hơn 10 lần/1 ngày thì đây có thể là biểu hiệu của nhiều bệnh lý nam khoa, phụ khoa nguy hiểm cần được điều trị ngay.

 

Đi tiểu nhiều lần nguyên nhân do đâu
Đi tiểu nhiều lần nguyên nhân do đâu

Tiểu nhiều là bệnh gì ? Đây là câu hỏi của nhiều nam giới khi rơi vào tình trạng này

Nguên Nhân Gây Nên Tiểu Nhiều

Tiểu nhiều do bệnh nội tiết

● Đái tháo đường: Trong máu người bệnh (nam, nữ) tồn tại một lượng đường làm hệ thần kinh bị ảnh hưởng không kiểm soát được hành động đi tiểu, gây ra tình trạng tiểu rát, tiểu liên tục, đau lưng và đi tiểu nhiều lần trong ngày.

● Suy giảm chức năng tuyến giáp: Dấu hiệu của bệnh là tiểu nhiều lần, 10 phút đi tiểu một lần, 15 phút đi tiểu một lần…kèm theo cơ thể mệt mỏi, da khô, tóc rụng nhiều.

Tiều nhiều do bệnh tuyến tiền liệt (nam giới)

● Viêm tuyến tiền liệt: Đây là bệnh thường gặp ở độ tuổi trung niên, có biểu hiện đi tiểu nhiều, tiểu gấp, nước tiểu có dạng màu trắng, tiểu rắt và khó.

● Phì đại tuyến tiền liệt: Nguyên nhân gây bệnh do tuyến tiền liệt tăng sinh chèn ép vào niệu đạo, kích thích bàng quang khiến người bệnh muốn đi tiểu liên tục, tiểu nhiều nhưng nước tiểu ít, tức bụng…

Tiểu nhiều do bệnh đường tiết niệu

● Viêm đường tiết niệu: Bệnh gây kích thích bàng quang và niệu đạo khiến nam giới, nữ giới muốn đi tiểu, tiểu nhiều lần, tiểu ra máu, tiểu buốt, tiểu són, tiểu dắt, kèm theo triệu chứng tiểu ra mủ hoặc máu, nước tiểu đục, sốt, ớn lạnh, buồn nôn, đau bụng dưới…

● Viêm bàng quang kẽ: Dấu hiệu của bệnh là tiểu nhiều lần mỗi ngày, tiểu són, tiểu dắt và xuất hiện triệu chứng tiểu cấp, đau vùng bụng dưới, đau tức bụng, đi tiểu nhiều lần, nước tiểu nhỏ giọt.

● Viêm niệu đạo:

Nam giới có các dấu hiệu như đi tiểu nhiều lần, tiểu buốt, tiểu rát, trong nước tiểu đôi khi kèm theo máu, nước tiểu đục, có mủ. Đau vùng bụng dưới, đau sau quan hệ, niệu đạo sưng ngứa

Nữ giới ngoài biểu hiện đi tiểu nhiều, tiểu són, tiểu dắt, tiểu buốt thậm chí có máu còn sưng đỏ lỗ niệu đạo, đau lưng, ớn lạnh, đau bụng dưới…

● Ung thư bàng quang: Khi bị bệnh khối u phát triển nhanh gây xâm lấn, chèn ép bàng quang và dẫn tới tiểu nhiều và có thể chảy máu ở bàng quang, gây tiểu rát, tiểu nhiều, nước tiểu có bọt…

● Sỏi, dị vật đường tiết niệu: Sỏi và dị vật ở đường tiết niệu cọ xát gây kích thích vào bàng quang dẫn tới triệu chứng tiểu nhiều, hay mắc tiểu, tiểu đau, đau vùng thận, tiểu ra máu…

Những phương pháp hiện đang được áp dụng và mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị chứng đi tiểu nhiều ở cả nam và nữ giới bao gồm:

Điều Trị Đi Tiểu Nhiều Lần Như Thế Nào

1. Điều trị nội khoa: Áp dụng cho các trường hợp bệnh ở trường hợp nhẹ và do vi khuẩn gây nên, các bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định dùng thuốc đặc trị để điều trị chứng tiểu nhiều.

➢ Lưu ý: Không nên tự ý mua thuốc điều trị khi chưa có chỉ định từ bác sĩ, vì có thể xảy ra phản ứng phụ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và khó khăn trong việc hỗ trợ điều trị về sau.

2. Điều trị bằng ngoại khoa: Áp dụng cho các trường hợp bị tiểu nhiều ở giai đoạn nặng, nguyên nhân do tắc nghẽn, bị sỏi và các bệnh lý đường tiết niệu, tuyến tiền liệt gây nên. Tùy theo từng nguyên nhân khác nhau mà sau quá trình thăm khám, các bác sĩ sẽ quyết định phương pháp hỗ trợ ngoại khoa phù hợp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here