Lịch tiêm vắc-xin cho trẻ từ 18 tháng đến 18 tuổi

DS. Lương Huỳnh Hiếu 30/11/2019 57 Views

Trẻ cần được sử dụng vắc – xin đúng theo lịch và đủ số lần theo khuyến cáo. Hãy cùng tìm hiểu về việc sử dụng vắc – xin cho trẻ từ 18 tháng – 18 tuổi qua bài viết dưới đây.

1. Lịch sử dụng vắc-xin cho trẻ từ 18 tháng – 18 tuổi

Lịch sử dụng vắc-xin cho trẻ từ 18 tháng - 18 tuổi
Lịch sử dụng vắc-xin cho trẻ từ 18 tháng – 18 tuổi

2. Các điểm chú ý

2.1 Vắc – xin ngừa cúm

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (Centers for Disease Control and Prevention – CDC) của Hoa Kỳ khuyến cáo với mùa cúm 2019 – 2020 nên sử dụng các loại vắc – xin cúm được phê chuẩn, phù hợp với lứa tuổi, trong đó có bao gồm vắc – xin cúm bất hoạt (inactivated influenza vaccine – IIV) và vắc – xin cúm sống giảm độc lực (live attenuated influenza vaccine – LAIV).

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh khuyến cáo nên sử dụng vắc – xin cúm theo đúng hướng dẫn, và không ưu tiên loại vắc – xin nào hơn so với các loại khác. Với nội dung bảng liệt kê ở trên, chỉ sử dụng một trong hai loại vắc – xin, hoặc là vắc – xin cúm bất hoạt (IIV), hoặc là vắc – xin cúm sống giảm độc lực (LAIV) (không dùng đồng thời cả hai loại).

2.2 Vắc – xin ngừa viêm gan virus A (Hepatitis A – HepA)

Vắc – xin ngừa viêm gan virus A được sử dụng như sau:

 • Havrix: cần sử dụng 2 liều, liều đầu khi trẻ ở độ tuổi 6 tới 12 tháng, liều thứ 2 sử dụng sau liều đầu ít nhất 6 tháng.
 • Vaqta: cần sử dụng 2 liều, liều đầu khi trẻ ở độ tuổi 6 tới 18 tháng, liều thứ 2 sử dụng sau liều đầu ít nhất 6 tháng.

Trẻ nên được hoàn thành đủ 2 liều vắc – xin ngừa virus viêm gan A trước khi trẻ được 2 tuổi. Trong trường hợp trẻ đã được 2 tuổi mà mới sử dụng 1 liều, thì liều thứ 2 vẫn nên được hoàn thành nốt cho trẻ.

Các loại vắc – xin ngừa virus viêm gan A khác sử dụng theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Đối với trường hợp trẻ nhỏ đi du lịch quốc tế tới những khu vực có tỉ lệ viêm gan virus A ở mức độ trung bình hoặc cao:

 • Trẻ em trong độ tuổi từ 6 tới 11 tháng: liều đầu sử dụng trước khi khởi hành, sau đó sử dụng tiếp 2 liều cho trẻ khi trẻ ở trong độ tuổi 12 tới 23 tháng, khoảng cách giữa 2 liều này là từ 6 tới 18 tháng.
 • Trẻ em từ 12 tháng tuổi trở lên chưa từng được sử dụng vắc – xin ngừa virus viêm gan A trước đó: sử dụng ngay liều đầu tiên khi có ý định đi du lịch.

2.3 Vắc – xin ngừa màng não cầu huyết thanh nhóm A, C, W, Y

Vắc – xin ngừa màng não cầu huyết thanh nhóm A, C, W, Y gồm hai loại là MenACWY-CRM (độ tuổi sử dụng sớm nhất là 2 tháng) và MenACWY-D (độ tuổi sử dụng sớm nhất là 9 tháng). Lịch sử dụng vắc – xin ngừa màng não cầu huyết thanh nhóm A, C, W, Y bình thường bắt đầu khi trẻ được 11 tuổi, nhưng trong một số trường hợp đặc biệt (bệnh hồng cầu hình liềm, nhiễm HIV,…) vắc – xin ngừa màng não cầu huyết thanh nhóm A, C, W, Y sẽ được chỉ định sớm hơn (nhưng không sớm hơn độ tuổi tối thiểu được quy định).

Vắc - xin Menactra ngừa màng não cầu huyết thanh nhóm A, C, W, Y
Vắc – xin Menactra ngừa màng não cầu huyết thanh nhóm A, C, W, Y

2.4 Vắc – xin ngừa virus gây u nhú ở người (Human papillomavirus – HPV)

Vắc – xin ngừa virus gây u nhú ở người được chỉ định sử dụng cho mọi trẻ vị thành niên ở độ tuổi từ 11 tới 12 tuổi (có thể bắt đầu sớm hơn nhưng không dưới 9 tuổi), và cho tới 18 tuổi nếu trước đó chưa được sử dụng đủ liều vắc – xin.

Số liều cần sử dụng là 2 liều hoặc 3 liều, và nó phụ thuộc độ tuổi khi bắt đầu sử dụng vắc – xin:

 • Bắt đầu sử dụng vắc – xin khi ở độ tuổi từ 9 tới 14 tuổi: tổng số liều cần dùng là 2 liều, liều thứ 2 cách liều đầu từ 6 tới 12 tháng (khoảng cách tối thiểu phải đạt là 5 tháng, nếu sử dụng quá sớm thì cần phải sử dụng lại).
 • Bắt đầu sử dụng vắc – xin khi đã từ 15 tuổi trở lên: tổng số liều cần dùng là 3 liều, liều thứ 2 cách liều đầu từ 1 tới 2 tháng, liều thứ 3 cách liều đầu 6 tháng (khoảng cách tối thiểu giữa liều thứ 2 với liều đầu là 4 tuần; khoảng cách tối thiểu giữa liều thứ 3 và liều thứ 2 là 12 tuần; khoảng cách tối thiểu giữa liều thứ 3 và liều đầu là 5 tháng). Nếu sử dụng quá sớm không đạt đủ khoảng thời gian tối thiểu giữa hai liều thì phải sử dụng lại.

2.5 Vắc – xin ngừa màng não cầu huyết thanh nhóm B (Meningococcal serogroup B – MenB)

Vắc – xin ngừa màng não cầu huyết thanh nhóm B có thể được chỉ định dựa trên lâm sàng từng trường hợp đối với các trẻ vị thành niên không có yếu tố nguy cơ ở độ tuổi từ 16 tới 23 tuổi (tốt hơn là từ 16 tới 18 tuổi).

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec luôn luôn sử dụng nguồn vắc – xin chất lượng cao, có xuất xứ rõ ràng, phù hợp theo độ tuổi cần tiêm chủng, đảm bảo an toàn từ khâu kiểm nhập, bảo quản đến khi sử dụng cho tất cả các khách hàng, dù là trẻ em hay người lớn:

Tiêm chủng cho con tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế
Tiêm chủng cho con tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế
 • Trẻ sẽ được các bác sĩ chuyên khoa nhi – vắc – xin thăm khám, sàng lọc đầy đủ các vấn đề về thể trạng và sức khỏe, tư vấn về vắc – xin phòng bệnh và phác đồ tiêm, cách theo dõi và chăm sóc trẻ sau tiêm chủng trước khi ra chỉ định tiêm vắc-xin theo khuyến cáo mới nhất của Bộ Y tế & Tổ chức Y tế thế giới nhằm đảm bảo hiệu quả tốt nhất và an toàn nhất cho trẻ.
 • Đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng nhi giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp, hiểu tâm lý trẻ và áp dụng cách giảm đau hiệu quả cho trẻ trong quá trình tiêm chủng.
 • 100% trẻ tiêm chủng được theo dõi 30 phút sau tiêm và đánh giá lại sức khỏe trước khi ra về.
 • Được theo dõi đa khoa trước, trong và sau tiêm chủng tại Hệ thống y tế Vinmec và luôn có ekip cấp cứu sẵn sàng phối hợp với phòng tiêm chủng xử trí các trường hợp sốc phản vệ, suy hô hấp – ngừng tuần hoàn, đảm bảo xử lý kịp thời, đúng phác đồ khi có sự cố xảy ra.
 • Phòng tiêm chủng thoáng mát, có khu chơi, giúp trẻ có cảm giác thoải mái như đang dạo chơi và có tâm lý tốt trước và sau khi tiêm chủng.
 • Vắc – xin được nhập khẩu và bảo quản tại hệ thống kho lạnh hiện đại, với dây chuyền bảo quản lạnh (Cold chain) đạt tiêu chuẩn GSP, giữ vắc – xin trong điều kiện tốt nhất để đảm bảo chất lượng.

Bố mẹ sẽ nhận tin nhắn nhắc lịch trước ngày tiêm và thông tin tiêm chủng của bé sẽ được đồng bộ với hệ thống thông tin tiêm chủng Quốc gia.

Nguồn: Vinmec