Mang thai bao nhiêu tuần thì sinh? Và dấu hiệu chuyển dạ

DS. Lương Huỳnh Hiếu 08/10/2019 106 Views

Theo tìm hiểu cho thấy, có 80% thai phụ sinh con trong khoảng tuần thai 37 – 42 tuần tuổi, trong đó thì có 9% trường hợp sinh con sau 40 tuần. 11% Thai phụ sinh kịp thời trước 37 tuần bởi vì do một căn nguyên thất thường nào đó. Vậy mang thai bao nhiêu tuần thì sinh?

Xem thêm bài viết:

Những dấu hiệu mang thai tuần đầu mà bạn cần lưu ý

Mang Thai 3 Tháng Đầu Cần Chú Ý Những Gì

Cảnh Báo Không Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Mang Thai

1. Phương pháp tính tuổi thai theo tuần?

Tuần tuổi thai được đặc tính dựa trên kỳ kinh cuối cùng. Tuần mang trước hết sẽ bắt đầu vào hôm ban đầu của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Một số tuần sau cứ lần lượt cộng thêm vào.

Bác sĩ chuyên khoa kết hợp cả 3 liệu pháp để tính ngày dự sinh gồm: phương pháp tính ngày kinh cuối cùng, siêu âm và khám sức khỏe để dự đoán trước được ngày dự sinh của thai phụ.

Thai kỳ bình thường sẽ kéo dài từ 38 đến 40 tuần
Thai kỳ bình thường sẽ kéo dài từ 38 đến 40 tuần

2. Thai bao nhiêu tuần thì không thiếu tháng?

Thai không thiếu hôm là thai đầy đủ 40 tuần tuổi (tính đến ngày dự sinh). Tuy nhiên thai > 38 tuần là đã trưởng thành & có khả năng nuôi sống dễ thực hiện bên ngoài dạ con mẹ. Theo đó, trẻ được hình thành từ 39 – 41 tuần sẽ liệu có ít tai biến nhất, Trong thời gian đó trẻ sinh kịp thời hay muộn hơn thời điểm này đều sẽ có nguy cơ hậu quả cao hơn. Rõ ràng, thời điểm sinh nở của nữ giới có thai sẽ được định nghĩa và phân chia như sau:

  • Trước 37 tuần: trẻ sinh non
  • Từ 37 – 38 tuần: trẻ sinh kịp thời
  • Từ 39 – 40 tuần: trẻ sinh đúng tháng
  • 41 tuần: trẻ sinh cuối thời hạn
  • Từ 42 tuần trở lên: trẻ sinh già tháng.
Bé chào đời từ tuần 39 trở đi sẽ càng thông minh, khỏe mạnh
Bé chào đời từ tuần 39 trở đi sẽ càng thông minh, khỏe mạnh

Tuy nhiên, không có một con số ấn định thai đủ bao nhiêu tuần thì sinh đồng đều với mọi thai phụ. Yếu tố sức khỏe của thai, yếu tố tâm lý, sự kích thích tác động bên ngoài cũng như cơ địa của người mẹ mà thai phụ có thể sinh sớm hay muộn hơn so với ngày dự kiến sinh là 1 – 2 tuần là hoàn toàn bình thường. Đặc biệt, với những mẹ mang thai lần đầu, em bé thường chào đời sớm hơn ngày dự sinh từ 7 – 10 ngày.

3. Ba nhóm phụ nữ có nguy cơ sinh non

Nhóm thứ nhất – nguy cơ do thai như: có nhiều hơn một thai (đa thai), thai quá lớn hoặc nước ối quá nhiều… làm cho tử cung căng to quá mức dễ dẫn tới chuyển dạ sớm.

Nhóm thứ hai: bất thường của tử cung (u xơ tử cung to, hở eo tử cung), nhiễm trùng đường tiểu, bệnh mãn tính của thai phụ (cao huyết áp, tiểu đường…), thai phụ nhẹ cân hoặc thừa cân khi mang thai, bệnh nhiễm trùng toàn thân gây sốt cao hoặc có phẫu thuật vùng bụng trong thời gian mang thai…

Nhóm thứ ba – nguy cơ do thói quen như: không đi khám thai đều đặn, hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia trong thời gian mang thai hoặc tự ý dùng thuốc không theo chỉ định của bác sĩ…

4. Các dấu hiệu chuyển dạ cần đến bệnh viện ngay

  • Ra máu âm đạo trong giai đoạn muộn của thai kỳ có thể là dấu hiệu của các bất thường về rau hay sinh non, chuyển dạ. Lượng máu càng nhiều, mức độ nghiêm trọng càng tăng.
  • Ra nước ối âm đạo: bà mẹ mang thai thấy dịch âm đạo nhiều hơn bình thường, giống như nước, tiết ra ồ ạt hoặc rỉ rả liên tục, có mùi hơi tanh nồng và hơi nhớt… đây có thể là dấu hiệu của rỉ ối/ối vỡ non/ối vỡ sớm. Cần tới bệnh viện ngay khi phát hiện ra nước ối âm đạo.
  • Đau bất thường ở vùng tử cung và bụng dưới: cơn co thành chu kỳ, liên tục, không mất đi sau khi nghỉ ngơi 1 giờ, đặc biệt khi tuổi thai dưới 37 tuần bà mẹ cần đến bệnh viện ngay vì đó có thể là các dấu hiệu liên quan đến sinh sớm.
  • Thai không cử động hoặc cử động ít hơn bình thường:
  • Các dấu hiệu đột ngột khác của bà mẹ mang thai: sốt trên 38 độ C, ngất xỉu, khó thở, đau đầu dữ dội, đau ngực, nôn mửa, rối loạn thị giác, co giật đều cần được xử trí sớm.