Muối Nabica Chữa Đau Dạ Dày – Thông Tin Y Tế 2019

DS. Lương Huỳnh Hiếu 29/05/2019 64 Views

Muối nabica một trong những nguyên liệu được rất nhiều chị em lựa chọn. Ngày nay, nó lại được biết thêm với công dụng hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày.

Mặc dù là một trong những cách được sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên nhiều người lại không nắm rõ được muối nabica chữa đau dạ dày hoạt động như thế nào? Phương pháp này có nên thực hiện hay không?

Thì có lẽ nhiều người vẫn còn đang vướng mắc. Vậy để hiểu hơn về công dụng của muối nabica đối với bệnh đau dạ dày. Hãy cùng theo dõi bài chia sẻ từ các chuyên gia dưới đây.

Muối nabica dùng để làm gì

Muối nabica có thể được sử dụng để điều trị các bệnh như: nhiễm toan chuyển hóa, kiềm hóa nước tiểu, rối loạn tiêu hóa, làm giảm nhanh các triệu chứng của bệnh đau dạ dày.
Muối nabica có thể được sử dụng để điều trị các bệnh như: nhiễm toan chuyển hóa, kiềm hóa nước tiểu, rối loạn tiêu hóa, làm giảm nhanh các triệu chứng của bệnh đau dạ dày.

Nabica là tên gọi tắt của Natri cacbonat.

Đây là một trong những loại thuốc đang được rất nhiều người sử dụng.

Muối nabica được bán trên thị trường với rất nhiều dạng khác nhau như: viên nang, cốm bột, dung dịch, viên nén,… là một trong những loại thuốc muối được bán rộng rãi ở các nhà thuốc và được nhiều người lựa chọn.

Muối nabica thường được sử dụng khá rộng rãi trong ngành thực phẩm. Nó còn được gọi với cái tên khác là: cooking soda, baking soda, bread soda,…

Muối nabica có thể được sử dụng để điều trị các bệnh như: nhiễm toan chuyển hóa, kiềm hóa nước tiểu, rối loạn tiêu hóa. Chị em thường sử dụng muối nabica để điều trị tình trạng ngứa vùng kín, âm đạo.

Đặc biệt, muối nabica được sử dụng để làm giảm nhanh các triệu chứng của bệnh đau dạ dày.

Khi bạn có các biểu hiện như: đau dạ dày do thừa dịch vị, chậm tiêu, ợ hơi, ợ chua,… thì có thể sử dụng muối nabica để điều trị.

Ngoài ra, muối nabica còn hỗ trợ điều trị khá nhiều bệnh khác như:

  • Có tác dụng thanh lọc cơ thể, giải độc rất tốt.
  • Chống được tình trạng táo bón, một trong những nguyên nhân gây nên các bệnh về hệ tiêu hóa.
  • Ngăn ngừa và điều trị được tình trạng hôi miệng
  • Hỗ trợ điều trị các bệnh của nữ giới như: khí hư ra nhiều, ngứa ngáy âm đạo,…
Muối nabica có khả năng làm giảm nhanh cơn đau dạ dày. Bởi nó sẽ kết hợp với axit trong dạ dày tạo thành muối Natrichlorua, khí cacbonic và nước
Muối nabica có khả năng làm giảm nhanh cơn đau dạ dày. Bởi nó sẽ kết hợp với axit trong dạ dày tạo thành muối Natrichlorua, khí cacbonic và nước

Vậy muối nabica điều trị bệnh đau dạ dày như thế nào?

Bởi bệnh đau dạ dày là một căn bệnh do vi khuẩn HP gây ra.

Khi xuất hiện cơn đau dạ dày, thì dịch vị axit chlohydric sẽ được tiết ra rất nhiều.

Do đó, nếu như sử dụng muối nabica khi cơn đau dạ dày xuất hiện thì lúc này, nó sẽ kết hợp với axit trong dạ dày tạo thành muối Natrichlorua, khí cacbonic và nước.

Từ đó, muối nabica sẽ làm cho môi trường dạ dày giảm bớt đi hàm lượng axit dịch vị.

Chỉ trong một thời gian ngắn, cơn đau dạ dày sẽ giảm đi nhanh chóng.

Cũng chính nhờ hiệu quả này, mà nhiều người thường nghĩ muối nabica là một cách chữa đau dạ dày.

Nên hay không nên sử dụng muối nabica chữa đau dạ dày?
Nên hay không nên sử dụng muối nabica chữa đau dạ dày?

Nhưng trên thực tế, muối nabica chỉ là một trong những loại thuốc chữa được triệu chứng tăng axit trong dạ dày.

Bởi khi muối nabica đi vào dạ dày sẽ xảy ra các phản ứng hóa học, phản ứng này sẽ tác động với axit dịch vị trong dạ dày tạo ra một hợp chất khác, vì vậy mà nó làm cho lượng axit dịch vị trong dạ dày giảm đi đáng kể.

Vì thế mà chúng ta có thể thấy rằng, muối nabica chỉ làm giảm nhanh các triệu chứng chứ nó không phải là loại thuốc chữa được nguyên nhân gây nên bệnh đau dạ dày.

Và đặc biệt, vi khuẩn HP vẫn tồn tại trong dạ dày cho dù bạn đã sử dụng thuốc đau dạ dày muối nabica.

Ngoài ra, các bác sĩ chuyên khoa còn khuyến cáo không nên sử dụng quá nhiều muối nabica khi cơn đau dạ dày xuất hiện.

Bởi, nếu sử dụng thường xuyên thì lượng axit trong dạ dày sẽ bị giảm mạnh. 

Điều này sẽ khiến cho cơ thể người sử dụng phản ứng lại bằng cách tiết ra nhiều axit hơn.

Vì vậy mà thuốc muối nabica sẽ làm cho môi trường ở bên trong dạ dày càng tiếp nhiều axit sẽ làm cho tình trạng bệnh đau dạ dày của bạn trở nên nghiêm trọng hơn.

Hơn thế, khi sử dụng muối nabica để giảm nhanh triệu chứng đau dạ dày trong quá trình làm giảm axit dịch vị, nó sẽ tạo ra một phản ứng trung hòa trực tiếp.

Phản ứng này sẽ tạo ra khí cacbonic bên trong dạ dày, gây ra hiện tượng đầy hơi, khó tiêu,…

Vì vậy mà bệnh nhân thường có cảm: đầy bụng, ợ hơi,… mỗi khi sử dụng xong muối nabica.

Do đó, nếu bạn có ý định sử dụng muối nabica để hỗ trợ giảm nhanh cơn đau dạ dày thì điều đầu tiên bạn cần làm để bảo vệ sức khỏe đó chính là tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Bạn không nên sử dụng thuốc muối nabica theo cảm tính để không gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Điều bạn cần biết khi sử dụng muối nabica

Khi sử dụng muối nabica bạn cần phải lưu ý để tránh gây tác dụng phụ
Khi sử dụng muối nabica bạn cần phải lưu ý để tránh gây tác dụng phụ

Mặc dù là loại muối có khả năng làm giảm nhanh các cơn đau dạ dày hiệu quả nhưng để không làm cho bệnh tiến triển ngày càng nặng hơn, không gây ra tác dụng phụ, bạn cần phải lưu ý một số điều sau đây:

  • Trong quá trình sử dụng muối nabica có thể tương tác với thức ăn hoặc các đồ uống kích thích như rượu, điều nay sẽ làm gia tăng nguy cơ tác dụng phụ.
  • Mặc dù là loại muối có thể hỗ trợ và điều trị rất nhiều bệnh như: cao huyết áp, chảy máy dạ dày, suy tim sung huyết,… thì bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
  • Đặc biệt, nên kết hợp một chế độ ăn uống lành mạnh, luyện tập thể dục thể thao hợp lý để hỗ trợ điều trị bệnh nhanh chóng.

Vậy nên hay không nên sử dụng muối nabica chữa đau dạ dày?

Chắc hẳn với những thông tin trên, bạn cũng đã có được câu trả lời chính xác cho bản thân, Nilp.vn hy vọng bạn sẽ biết bảo vệ sức khỏe của mình khỏi căn bệnh phổ biến này.