Viêm gan B là căn bệnh âm thầm và gây ra những biến chứng nguy hiểm. Thống kê cho thấy có khoảng 300tr người trên toàn thế giới mắc viêm gan B, chủ yếu tập trung ở các nước châu Á – Thái Bình Dương. Ở Việt Nam có khoảng 20% mắc các chứng bệnh về gan, bệnh nhân viêm gan B chiếm 1/6 số đó.

Tham khảo thêm:

 THUỐC ĐIỀU TRỊ BỆNH YẾU SINH LÝ Ở NAM GIỚI

 XÉT NGHIỆM TINH DỊCH ĐỒ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Nguyên nhân gây Viêm Gan B

Bệnh viêm gan B do virus HBV gây ra. Sau khi xâm nhập vào cơ thể người bệnh, trải qua thời gian ủ bệnh trung bình là 3 tháng, virus sẽ bắt đầu tấn công gan và gây tổn thương các tế bào gan, gây rối loạn và suy giảm chức năng gan. Thời gian ủ bệnh ở mỗi người là khác nhau, từ 3 đến 6 tháng, tùy vào hệ thống miễn dịch của người bệnh. Nếu hệ miễn dịch yếu, virus sẽ hoạt động sau thời gian ủ bệnh ngắn. Nếu hệ miễn dịch của người bệnh đủ sức đề kháng với virus khi vừa xâm nhập, virus sẽ có thời gian ủ bệnh dài hơn, thậm chí cơ thể sẽ có khả năng miễn dịch với viêm gan B.

Nguyên nhân gây viêm gan B

Trường hợp người nhiễm virus HBV trong thời gian dài nhưng không phát bệnh, do hệ miễn dịch của người đó hoạt động hiệu quả, virus luôn trong trạng thái ngủ đông. Những người đó được gọi là người lành mang virus HBV.

Ở những người có hệ miễn dịch kém như mắc các chứng bệnh về tim mạch, phổi, tiểu đường, HIV…, virus rất dễ dàng để hoạt động và tấn công tế bào gan. Về lâu dài, nếu sức đề kháng không tăng lên và không được điều trị, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính rất khó điều trị viêm gan B. Trong vòng 20-30 năm có thể sẽ biến chứng sang xơ gan và ung thư gan.

Các con đường lây nhiễm virus HBV gây viêm gan B

Virus HBV lây nhiễm thông qua 3 con đường:

Nguyên nhân gây viêm gan B

1. Đường máu: Virus HBV hiện diện trong máu của người bệnh. Những hành vi gây lây nhiễm thông qua đường máu là nguyên nhân lây nhiễm HBV như:

Truyền và nhận máu

Sử dụng chung kim tiêm, dao cạo râu, dao lam khi cắt tóc, dụng cụ xăm mình, xỏ lỗ tai.

Dụng cụ y tế không được tiệt trùng kỹ lưỡng.

2. Đường quan hệ tình dục: Virus HBV cũng hiện diện trong dịch sinh dục của người bệnh. Những hành vi có nguy cơ cao gây lây nhiễm qua đường này như:

Quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su.

Quan hệ tình dục không lành mạnh với nhiều người.

Quan hệ tình dục qua đường miệng khi niêm mạc miệng tổn thương hoặc trầy xước.

3. Mẹ lây sang con khi mang thai: viêm gan B có thể lây từ mẹ sang con khi người mẹ bị nhiễm và em bé không được tiêm vacxin sau khi sinh.

3 tháng đầu của thai kỳ: tỷ lệ lây nhiễm là 1%

3 tháng giữa của thai kỳ: tỷ lệ lây nhiễm là 10%

3 tháng cuối của thai kỳ: tỷ lệ lây nhiễm từ 60-70%

Sau khi sinh: tỷ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con lên tới 90% nếu không áp dụng các biện pháp phòng ngừa và bảo vệ hậu thai sản.

Phòng bệnh viêm gan B như thế nào?

1. Đối với người chưa nhiễm HBV: cần tiêm vacxin định kỳ và kiểm tra virus HBV thường xuyên. Trẻ sơ sinh cần được tiêm vacxin trong vòng 24h sau khi sinh, tiêm nhắc lại vào tháng thứ 1, tháng thứ 6 và tháng thứ 12 sau khi sinh.

2. Đối với phụ nữ mang thai: cần kiểm tra tải lượng virus định kỳ thông qua các xét nghiệm 5 hạng mục, kiểm tra chức năng gan, siêu âm… để đánh giá khả năng có thể mang thai, kết hợp tiêm 1 mũi vacxin GLO vào 3 tháng cuối của thai kỳ để ngăn lây nhiễm cho bào thai.

3. Đối với ngững người lành mang virus HBV hoặc đã hồi phục sau khi điều trị: cần thực hiện lối sống, ngủ nghỉ, ăn uống điều độ, nâng cao sức đề kháng để ngăn virus có cơ hội phát bệnh hoặc tái phát. Kết hợp kiểm tra định kỳ nhằm phát hiện những bất thường để có phương pháp điều trị nhanh chóng và phù hợp.

Viêm gan B vẫn là 1 căn bệnh mãn tính, virus HBV chưa có thuốc đặc trị để tiêu diệt hoàn toàn. Vì thế, phương pháp tốt nhất là đề phòng nhiễm bệnh thông qua các biện pháp an toàn khi tiếp xúc với các nguồn lây bệnh. Bệnh diễn biến âm thầm và phức tạp, hãy kiểm tra sức khỏe thường xuyên tại các cơ sở y tế chuyên môn uy tín để phát hiện và được điều trị kịp thời.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here