Gan nhiễm mỡ nặng biểu thị lượng mỡ tích tụ trong gan vượt quá 25% tổng trọng lượng của gan, đồng nghĩa với cấp độ nghiêm trọng nhất của căn bệnh này. Gan nhiễm mỡ nặng là giai đoạn cần phải được điều trị ngay nếu không muốn tình trạng bệnh nghiêm trọng và các biến chứng nguy hiểm xảy ra. Thế nhưng, dựa vào những triệu chứng nào để biết được tình trạng này?

Tham khảo thêm:

Viêm Gan C Là Gì Và Điều Trị Như Thế Nào

Phương Pháp Điều Trị Xơ Gan Hóa Hiệu Qủa

Gan nhiễm mỡ nặng có những triệu chứng nào

Gan nhiễm mỡ được chia ra 3 cấp độ dựa theo lượng mỡ tích tụ trong gan, trong đó gan nhiễm mỡ độ 3 đồng nghĩa với cấp độ nặng nhất của căn bệnh này. Thông thường bệnh gan nhiễm mỡ có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, các triệu chứng gan nhiễm mỡ sẽ không có những biểu hiện rõ ràng, một khi cơ thể xuất hiện những triệu chứng rõ nét thì chứng tỏ bệnh đã chuyển sang cấp độ nặng hơn.

Như đã nói, các triệu chứng gan nhiễm mỡ độ 1 và triệu chứng gan nhiễm mỡ độ 2 có phần mờ nhạt, không rõ ràng thì đến với triệu chứng gan nhiễm mỡ độ 3 đã biểu hiện với tuần xuất nhiều hơn, cụ thể qua các dấu hiệu như:

✤ Cơ thể xuất hiện các triệu chứng mệt mỏi, suy nhược, mất tập trung, hay lừ đừ,…

✤ Rối loạn đường tiêu hóa: Cơ thể cảm thấy chán ăn, buồn nôn, ói mửa, sụt cân trầm trọng.

✤ Đau tức vùng gan (phía trên hạ sườn phải), đau âm ỉ kéo dài; sốt, có khi lên đến 39 độ C do có quá nhiều mỡ tích tụ trong tế bào gan, khiến nang gan sưng to, dây chằng kéo dãn.

✤ Rối loạn nội tiết tố

✤ Xuất hiện dấu sao mạch, bàn tay son

✤ Xuất hiện cổ trướng, phù chân tay, mất cân bằng điện giải như hạ kali máu, natri máu,…

✤ Da xuất hiện vết máu bầm, tê tứ chi, viêm lưỡi, xuất huyết đường tiêu hóa, chảy máu chân răng, chảy máu cam,…

Gan Nhiễm Mỡ Những Triệu Chứng Nào
Gan Nhiễm Mỡ Những Triệu Chứng Nào

Khi xuất hiện các triệu chứng gan nhiễm mỡ độ 3 trên đây, sẽ đồng nghĩa với tình trạng bệnh đang ở mức độ nặng, với các tế bào gan bị tổn thương nghiêm trọng. Bệnh nhân cần nhanh chóng thăm khám và điều trị để ngăn chặn nguy cơ các tế bào gan biến tính, hình thành xơ vữa động mạch, xơ gan hay thậm chí là cả ung thư gan.

Đừng xem thường gan nhiễm mỡ

Hầu hết bệnh nhân gan nhiễm mỡ nói chung mà đặc biệt là gan nhiễm mỡ độ nặng đều không lường được hết những nguy hiểm mà bệnh gây ra. Tuy nhiên thực tế đã chứng minh gan nhiễm mỡ là căn bệnh không thể xem thường. Một khi gan nhiễm mỡ chuyển sang cấp độ nặng sẽ khiến lá gan chịu sự tổn thương nghiêm trọng, khó điều trị hơn và có nguy cơ chuyển thành xơ gan, ung thư gan, dẫn đến tử vong.

Gan nhiễm mỡ nặng với các tế bào gan bị thoái hóa mỡ lâu ngày dễ đến gan xảy ra biến tính, thậm chí hoại tử. Ở giai đoạn này, nguy cơ xảy ra biến chứng cũng cao hơn, điển hình gồm có: xơ gan cổ trướng, xuất huyết tiêu hóa, hôn mê gan, suy gan,

Bên cạnh đó còn có thể dẫn đến bệnh lý về tim mạch, đe dọa không ít đến sức khỏe và mạng sống của người bệnh.

Nếu bạn vẫn còn có ý định xem thường gan nhiễm mỡ độ nặng như các giai đoạn trước đó có thể phải trả giá bằng cả sức khỏe và tính mạng. Bệnh nhân tốt hơn hết khi có xuất hiện triệu chứng gan nhiễm mỡ nên thăm khám tại các phòng khám chuyên gan uy tín để được các bác sĩ chuyên khoa khám và điều trị càng sớm càng tốt, tránh tuyệt đối việc tự ý mua thuốc điều trị bên ngoài mà không qua chỉ định của bác sĩ.

Điều trị gan nhiễm mỡ độ nặng như thế nào?

Bệnh nhân trước khi tiến hành điều trị sẽ phải thông qua các xét nghiệm kiểm tra chức năng gan cũng như những xét nghiệm chẩn đoán khác để các bác sĩ có thể đưa ra phương hướng điều trị gan nhiễm mỡ phù hợp nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here