Nội Soi Dạ Dày Là Gì – Thông Tin Y Tế 2019

DS. Lương Huỳnh Hiếu 06/06/2019 55 Views

Thời gian gần đây, bạn thường xuyên bị đau vùng bụng? Bạn nghi ngờ mình đang bị mắc chứng bệnh về dạ dày? Bạn muốn đi nội soi dạ dày để biết rõ nguyên nhân nhưng bạn chưa hiểu rõ về phương pháp này? Vậy bài viết dưới đây của chúng tôi chính là dành cho bạn.

Chắc hẳn những ai đã và đang bị đau dạ dày mới có thể thấu hiểu cảm giác khó chịu và mệt mỏi do chứng bệnh này gây ra. Nó gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, công việc, học tập và sinh hoạt của người bệnh.

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn về phương pháp nội soi dạ dày là gì. Đây là phương pháp phát hiện sớm để điều trị kịp thời các chứng bệnh về dạ dày. Hãy cùng theo dõi những thông tin hữu ích dưới đây nhé!

Nội soi dạ dày là gì?

Nội soi dạ dày là một phương pháp thăm khám trực tiếp phần trên ống tiêu hóa (bao gồm thực quản, dạ dày và tá tràng). Nhờ vào một ống soi mềm nhỏ có đường kính khoảng 1 cm đưa vào qua đường miệng.

Nội soi dạ dày
Nội soi dạ dày

Nhờ quan sát các hình ảnh trên máy soi, bác sĩ có thể biết được các bất thường đang xảy ra bên trong ống tiêu hóa. Từ đó, có được chẩn đoán và đề ra phương pháp điều trị thích hợp cho bệnh nhân.

Có những phương pháp nội soi dạ dày nào?

Bạn có thể tham khảo 4 phương pháp nội soi dạ dày dưới đây nhé.

1. Nội soi dạ dày qua đường miệng

Đây là phương pháp nội soi truyền thống được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Ưu điểm của phương pháp này là dễ thực hiện, có độ chính xác cao và giá thành thấp. Tuy nhiên, nó cũng khiến cho nhiều người ái ngại khi thực hiện.

Nội soi dạ dày qua đường miệng
Nội soi dạ dày qua đường miệng

Bởi nội soi đường miệng sử dụng ống soi có đường kính lớn, khi đi qua miệng sẽ kích thích vào lưỡi gà, vòm khẩu cái, đáy lưỡi làm cho bệnh nhân buồn nôn, khó chịu. Thậm chí một số trường hợp do buồn nôn, nôn nhiều nên có thể bị đau rát họng sau soi.

2. Nội soi dạ dày qua đường mũi

Đường kính của ống nội soi nhỏ hơn nhiều so với ống soi đường miệng. Hơn nữa, nó cũng dễ thực hiện, độ chính xác cao, không mang đến cho bệnh nhân cảm giác khó chịu như nội soi miệng.

Nội soi dạ dày qua đường mũi
Nội soi dạ dày qua đường mũi

Tuy nhiên, phương pháp này không được khuyến khích thực hiện với bệnh nhân mắc các bệnh lý vùng mũi, hẹp khe mũi và chi phí cũng cao hơn phương pháp truyền thống nữa.

3. Nội soi dạ dày gây mê – không đau

Được thực hiện như phương pháp nội soi đường miệng và bệnh nhân được gây mê trong thời gian ngắn, tỉnh dậy ngay sau khi soi. Nhưng phương pháp này có chi phí cao hơn các phương pháp trên và thực hiện cũng phức tạp hơn, cần thêm bác sĩ gây mê.

4. Nội soi dạ dày viên nang

Viên nang thực ra là một camera, khi được uống vào, camera sẽ chụp ảnh đường tiêu hóa nơi nó đi qua. Trong quá trình thực hiện, bệnh nhân có thể sinh hoạt bình thường. Sau đó viên nang sẽ được thải ra qua đường tự nhiên, bệnh nhân không hề có cảm giác gì.

Nội soi dạ dày viên nang
Nội soi dạ dày viên nang

Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc về phương pháp này. Bởi thời gian thực hiện lâu (11 – 12 giờ), giá thành rất cao (khoảng 10 triệu đồng/ lần),…

Đối tượng NÊN nội soi dạ dày

Phương pháp này được áp dụng với nhiều loại bệnh nhân. Thường là những người nghi ngờ về các vấn đề tiêu hóa như chứng khó nuốt hoặc đau bụng dai dẳng. Hay loét dạ dày, khó tiêu, ợ hơi, nôn hoặc trào ngược dạ dày thực quản,…

Phương pháp này được áp dụng với nhiều loại bệnh nhân
Phương pháp này được áp dụng với nhiều loại bệnh nhân

Đối tượng KHÔNG NÊN nội soi dạ dày

Mặc dù nội soi dạ dày không có chống chỉ định tuyệt đối, nhưng bác sĩ có thể hoãn nội soi nếu nghi ngờ bệnh nhân:

  • Bỏng do uống axit
  • Thủng dạ dày hoặc thủng ở những nơi khác trong ống tiêu hóa
  • Suy tim, thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim mới
  • Suy hô hấp
  • Có túi phình lớn ở động mạch chủ hoặc có túi thoát vị ở thực quản
  • Mắc các chứng bệnh tâm thần không phối hợp
  • Mới ăn no

Nội soi dạ dày có tiềm ẩn mối nguy hiểm nào không?

Bạn có thể hoàn toàn yên tâm nhé. Đây là phương pháp rất an toàn và rất ít rủi ro. Tuy nhiên, có một số vấn đề thường gặp phải là đau họng, đau ngực hoặc dạ dày. Các vấn đề về rối loạn tim mạch thường hiếm mạch.

Cần chuẩn bị những gì khi đi nội soi dạ dày?

1. Cần nhịn ăn bao lâu trước khi nội soi dạ dày?

Để đảm bảo cho quá trình nội soi diễn ra an toàn và bác sĩ có thể đưa ra kết quả tốt nhất. Thì trước khi nội soi, tốt nhất bạn nên nhịn ăn uống trước khi thực hiện tối thiểu là 6 giờ. Còn đối với trường hợp bị hẹp môn vị, bệnh nhân cần phải nhịn ăn lâu hơn từ 12 – 24 giờ.

Lưu ý, bạn cũng không nên uống nước có màu, sữa, thuốc cản quang vào buổi sáng cùng ngày tiến hành nội soi.

Cần nhịn ăn bao lâu trước khi nội soi dạ dày
Cần nhịn ăn bao lâu trước khi nội soi dạ dày

2. Một số lưu ý trước khi tiến hành nội soi dạ dày

Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần phải đem các loại thuốc đã sử dụng gần đây, tiền sử dị ứng thuốc, cũng như các bệnh kèm theo để đưa cho bác sĩ nội soi. Để từ đó, bác sĩ có thể đảm bảo được tính an toàn của thủ thuật cho từng bệnh nhân.

Sau khi tiến hành nội soi, bệnh nhân cần phải hạn chế những loại thức ăn cay nóng. Bởi nó có thể làm tổn thương niêm mạc do sự ảnh hưởng của thuốc gây tê. Đồng thời, bạn cũng không nên khạc nhổ mà chỉ nên ngậm, súc miệng với một ít nước muối pha loãng.

Nội soi dạ dày ở đâu uy tín hiện nay?

Để có thể nội soi đạt kết quả tốt nhất, các bạn nên đến các bệnh viện uy tín. Và chuyên khoa về nội soi dạ dày để đảm bảo chất lượng cũng như an toàn. Các bạn có thể tham khảo các địa chỉ khám và nội soi dạ dày uy tín dưới đây.