[kkstarratings]

Rượu bia dường như đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại, một chút hơi men để mở đầu câu chuyện có vẻ sẽ làm cho mọi thứ suôn sẻ hơn.

Nhưng hãy để hơi men là công cụ chứ đừng để hắn chiếm hữu bản thân mình, bởi hắn là “kẻ hai mặt”!
Lượng rượu người đàn ông sử dụng có thể gấp đôi phụ nữ và thường xuyên chạm ngưỡng gây hại. Do đó, nam giới luôn có tỷ lệ tử vong và nhập viện liên quan đến rượu cao hơn so với phụ nữ. Hậu quả có thể diễn ra tức thời nhưng cũng có thể mãi về sau mới biểu hiện

Trong ngắn hạn:

– Rượu sẽ làm suy giảm khả năng phán xét và khả năng ra quyết định của người sử dụng, làm tăng thêm yếu tố rủi ro gây thương tích và tử vong trong các hoạt động hàng ngày, chỉ riêng ở khoảng tai nạn xe cơ giới dẫn đến tử vong, nam giới có nguy cơ gấp hai lần. Sự kém minh mẫn này còn là nguyên nhân chính gây ra các xung đột không đáng có, thậm chí dẫn đến xâm hại tình dục, tình dục không an toàn và khả năng tự sát.

Trong dài hạn:

– Về sức khỏe tâm thần, nghiện rượu có liên quan đến suy giảm trí nhớ, tổn thương thần kinh và suy nhược cơ thể trầm trọng.

– Rượu cũng là nguyên nhân gây tăng cân, tích trữ mỡ ở nam giới.

– Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh rượu có liên quan đến ung thư (dạ dày, đại
tràng, gan, thực quản, khoang miệng,…).

– Sử dụng rượu kéo dài cũng là nguyên nhân dẫn đến đột quị, cơn đau tim, viêm tụy, suy gan và các bệnh về gan khác. Một lưu ý nhỏ rằng rượu có thể tốt cho các bệnh lý tim mạch khi sử dụng với một lượng tiêu chuẩn mỗi ngày, tuy nhiên lợi ích sức khỏe này hoàn toàn có thể đạt được bằng các biện pháp thông thường khác như
ngưng hút thuốc lá, tăng cường thể dục, cải thiện chế độ ăn uống, … mà không cần rượu.

– Hơn nữa, rượu được chứng minh có những tác động tiêu cực trên khả năng tình dục và sinh sản của nam giới.

Với một lượng nhỏ rượu có thể giúp các chàng tự tin và mạnh dạn hơn, đôi lúc có vẻ sung mãn hơn, nhưng chính rượu cũng có thể làm giảm cơ hội thụ thai. Rượu ức chế chức năng tinh hoàn, làm giảm testosterone – nội tiết tố nam, dẫn đến giảm ham muốn tình dục và làm trì trệ quá trình sinh tinh, qua đó giảm chất lượng và số lượng tinh trùng, làm giảm khả năng di chuyển của các tinh binh. Trong một số trường hợp, rượu cũng góp phần gây rối loạn cương do tổn thương thần kinh liên quan.

Vậy uống rượu thế nào là hợp lý?

– Đối với đàn ông khỏe mạnh, uống không quá hai đơn vị uống tiêu chuẩn mỗi ngày sẽ làm giảm nguy cơ bệnh tật hoặc thương tích do rượu

– Uống không quá 4 đơn vị tiêu chuẩn trong một dịp bất kỳ làm giảm nguy cơ thương tích liên quan đến rượu phát sinh từ dịp đó.

– Trên những bệnh nhân đã có sẵn các bệnh lý liên quan rượu thì ngưng hẳn là giải pháp có lợi nhất.

– Việc giảm dần tần suất và lượng rượu tiêu thụ cũng sẽ làm giảm dần các yếu tố
nguy cơ gây hại liên quan rượu.

Lưu ý: Một đơn vị cồn tiêu chuẩn được qui ước là 10ml hoặc 8g cồn nguyên chất. Một lon bia thông thường có nồng độ cồn là 5%, rượu nhẹ 12% và rượu mạnh (rượu đế) là 40%. Vậy một ly rượu mạnh 25ml, hay 1 lượng bia 250ml hoặc 76ml rượu nhẹ gần như tương ứng với 1 đơn vị cồn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here