như thế nào là tinh dịch chất lượng
như thế nào là tinh dịch chất lượng

Tinh dịch chứa tinh trùng được xuất ra từ ống trong dương vật của nam giới. Tùy thuộc vào lượng tinh dịch ít hay nhiều mà có thể xác định được số lượng tinh trùng. Thông thường mỗi ml tinh dịch chứa hàng triệu con tinh trùng.

Tham khảo thêm:

Tinh dịch là gì?

Tinh dịch là dịch chứa tinh trùng, được phóng ra từ cửa niệu đạo của dương vật khi nam giới quan hệ tình dục hoặc thủ dâm đạt cực khoái và xuất tinh. Thông thường, mỗi ml tinh dịch chứa hàng triệu tinh trùng, nhưng phần lớn khối lượng tinh dịch bao gồm các chất tiết của các tuyến trong cơ quan sinh dục nam. Mục đích của tinh dịch là chứa tinh trùng để hoàn thành khả năng duy trì nòi giống.

– Màu sắc: tinh dịch bình thường có màu trắng sữa hoặc hơi vàng. Xuất hiện màu vàng xanh hoặc màu xanh khi hệ sinh dục hoặc tuyến sinh dục có triệu chứng viêm.

– Tính chất: sau khi xuất tinh, emzyme Coagulase trong túi tinh sẽ có tác dụng làm đông tinh dịch. Tinh dịch sau khi xuất tinh thường đặc sánh, dần chuyển thành chất lỏng sau khoảng 15-30 phút.

– Số lượng: Lượng tinh dịch sau khi xuất tinh đạt từ 2-5ml được cho là bình thường

 

Như thế nào là tinh dịch chất lượng
Như thế nào là tinh dịch chất lượng

Các chất có trong tinh dịch là những thành phần nào?

Trong tinh dịch chứa rất nhiều chất. Trong các chất đó được chia làm các nhóm chất khác nhau:

Nhóm chất khoáng: canxi, magie, phot pho, kẽm…

Nhóm axit: Ascorbic acid, Citric acid…

Các chất quan trọng khác như kháng nguyên, cholesterol, clo, AND, glycoprotein… các loại vi ta min và nhiều chất phức tạp khác.

Các chất trên cung cấp, nuôi dưỡng và bảo vệ tinh trùng.

Lượng tinh dịch là bao nhiêu cho mỗi lần xuất tinh?

Tinh dịch sau khi được xuất ra khỏi dương vật đông lại, tạo thành một chất lỏng dính. Nó sẽ hóa lỏng lần nữa trong 5 đến 45 phút sau đó.

Lượng tinh dịch trung bình mỗi lần xuất tinh từ 2- 5ml. Nếu lượng tinh dịch ít hơn 1,5ml hoặc nhiều hơn 5,5ml thì được coi là bất thường.

Nếu lượng tinh dịch trên 7ml được xem là quá nhiều. Những ai có số lượng tinh dịch quá nhiều thường dễ mắc viêm túi tinh.

Lượng tinh dịch thấp có thể do xuất tinh thường xuyên hoặc kiêng khem kéo dài.

Nếu tinh dịch đạt dưới 2ml được coi là ít, dưới 1,5ml là quá ít dễ dẫn đến vô sinh.

Số lượng tinh trùng bao nhiêu là có con được?

Các bác sĩ phòng khám nam khoa cho biết, mỗi lần xuất tinh lượng tinh dịch từ 2 -5 ml là có con được nhưng lại phụ thuộc vào các yếu tố:

Nồng độ tinh trùng phải đạt ít nhất 20 triệu con / 1 ml.

Tổng số tinh trùng ít nhất khi xuất tinh là 40 triệu con.

Phải có ít nhất 75% tinh trùng sống sót.

Tinh trùng qua kính hiển vi

Ít nhất 30% tinh trùng có hình dạng bình thường.

Ít nhất 25% tinh trùng bơi lội nhanh nhẹn.

Ít nhất 50% tinh trùng có khả năng bơi về phía trước dù là chậm chạp

Ngoài ra, các kết quả xét nghiệm còn có thể cho biết lượng tinh trùng ít hoặc yếu thông qua các thông số sau:

– Tinh trùng ít: Tinh trùng được đếm và tính trên đơn vị 1ml tinh dịch. Biểu hiện ở mỗi lần xuất tinh, lượng tinh dịch không đủ 2ml, mật độ tinh trùng ít hơn 20 triệu/ml mỗi lần xuất tinh. Đây là trường hợp tinh trùng ít và khó có khả năng thụ thai.

– Tinh trùng yếu: biểu hiện bởi tỷ lệ chết hoặc nằm im vượt quá 25%, độ di động ít hơn 75%, trong đó độ chuyển động thấy ít hơn 50% và chuyển động thẳng, chuyển động nhanh ít hơn 25%. Tinh trùng yếu ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng thụ thai, nếu đã thụ thai cũng có thể gây sảy thai, trẻ sinh ra bị dị tật…

Tinh dịch đồ
Tinh dịch đồ

Vì chất lượng và số lượng tinh trùng không thể nhận biết được bằng mắt thường nên nam giới cần thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ để biết chính xác về tình trạng sức khỏe cũng như có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới hay không, nhằm có hướng điều trị sớm nhất cho những trường hợp có khả năng vô sinh hiếm muộn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here