Uống rượu bia hay thức uống có cồn có nguy cơ vô sinh

DS. Lương Huỳnh Hiếu 25/12/2019 50 Views

Ông bà xưa có câu “Nam vô tửu như kỳ vô phong” thường ngụ ý rằng uống rượu bia một phần thể hiện “bản lĩnh” của phái mạnh. Liệu rằng câu nói này còn đúng hay không?

Uống rượu bia là có bản lĩnh đàn ông?

Rượu bia là thức uống lên men, đã tồn tại từ hơn mười ngàn năm trước công nguyên. Điều này cho thấy nó đồng hành cùng phái mạnh trong suốt quá trình phát triển của nhân loại. “Rượu vào lời ra” – sau khi dùng rượu bia thì lời nói của cánh mày râu cũng hào sảng hơn, thoải mái hơn nên càng được hiểu rằng “nam tính” càng lộ rõ hơn.

Tuy nhiên, ngày nay bản lĩnh của người nam giới ngày nay không phải thể hiện qua giọng nói, mà thực sự qua cách sống, cách xử lý các tình huống và cách quản trị cuộc sống của mình. Chính vì lẽ đó, quan niệm bản lĩnh phái mạnh, ít nhất ở thời điểm hiện tại, không phải dựa vào thức uống có cồn này nữa.

Rượu bia không tốt cho sức khoẻ phái mạnh
Rượu bia không tốt cho sức khoẻ phái mạnh

Rượu bia tác động thế nào đến đàn “nòng nọc”?

Con người có nhiều loại tế bào khác nhau, đảm nhiệm những chức năng khác nhau. Trong đó, tinh trùng là tế bào nhỏ nhất của cơ thể đàn ông, giữ vai trò duy trì nòi giống. Dù rằng nam giới hay được gọi là phái mạnh nhưng tinh trùng lại là tế bào mỏng manh và dễ chịu tác động từ ngoại cảnh, trong đó có rượu bia.

Theo nhiều nghiên cứu khác nhau cho thấy, sử dụng rượu bia trong thời gian dài không chỉ ảnh hưởng đến tinh trùng mà còn gây rối loạn chuyển hóa trong cơ thể. Cụ thể, rượu bia làm giảm thể tích tinh dịch, giảm số lượng và độ di động, gây biến dạng tinh trùng. Hơn nữa, sử dụng chất có cồn còn gây tổn hại đến ADN – vật chất di truyền trong tinh trùng, giảm hoạt tính của acrosome – là chất giúp tinh trùng hòa màng với trứng và thụ thai.

Theo các khảo sát trên những bệnh nhân dùng rượu bia nhiều thì tinh dịch đồ cho thấy tỉ lệ tinh trùng bất thường hình dạng, mất khả năng bơi thẳng tăng cao hơn nhóm không hoặc ít dùng rượu bia rất nhiều. Ngoài ra, các bệnh nhân nghiện rượu không có ai cho thấy tinh dịch đồ bình thường.

Đó là chưa kể việc trên bàn nhậu còn có món “mồi” xào nướng – được chứng minh là chứa hàm lượng chất oxy hóa cao. Những chất này lại là kẻ thù với tinh trùng và có thể hợp đồng với bia rượu và làm suy yếu đi đàn tinh binh của nam giới.

Từ những điều kể trên có thể thấy chỉ riêng về mặt “duy trì nòi giống” thì rượu bia không giúp phái mạnh mạnh hơn mà còn làm giảm khả năng thụ thai, hay nói cách khác là tăng nguy cơ vô sinh.

Uống bao nhiêu là đủ?

Đơn vị cồn tiêu chuẩn được định nghĩa là 14g cồn, tương ứng với 350ml bia, 150ml rượu nhẹ (dưới 12o) và 44ml rượu mạnh (40o). Theo khuyến cáo từ hội tim mạch Hoa Kỳ thì việc sử dụng bia rượu điều độ (nếu bắt buộc phải dùng) là không quá 1 đơn vị cồn tiêu chuẩn mỗi ngày đối với nam và phân nửa số ấy với nữ. Nếu dùng quá số lượng trên còn có thể gây rối loạn chuyển hóa như rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp, suy tim, …

Chỉ uống rượu bia khi bắt buộc và với lượng vừa phải
Chỉ uống rượu bia khi bắt buộc và với lượng vừa phải

Lời khuyên từ bác sĩ

Những ngày sang đông, đất trời dần chuyển vị sang tết thì cũng là dấu hiệu kết thúc một năm hối hả. Đi song hành với sự giao thoa của đất trời cũng chính là những gánh nặng bộn bề trong công việc cuối năm thì việc trà chén giữa cánh mày râu với nhau là khó tránh khỏi, đặc biệt trong “văn hóa bàn rượu” ở Á Đông. Tuy nhiên, việc tiết chế dùng bia rượu là cần thiết cho phái mạnh nhằm duy trì sự khỏe mạnh từ sức khỏe tổng quát của người nam giới nói chung cũng như cho đàn nòng nọc nói riêng. Trong thời điểm mong con, phái mạnh nên kiêng bia rượu để giữ cho tinh trùng trong trạng thái tốt nhất để sẵn sàng cho thiên chức làm cha.

Cuối cùng, xét nghiệm tinh dịch đồ là xét nghiệm cơ bản nhưng đầu tay giúp phác họa cái nhìn tổng quát về khả năng sinh sản của nam giới. Chính vì vậy, nam giới trong bối cảnh ngập tràn bia rượu nên thăm khám định kì nhằm giúp đánh giá lại sức khỏe của tinh binh, ngõ hầu phát hiện sớm và điều trị nhằm có được thể trạng tốt nhất để có thể chuẩn bị làm cha trong tương lai.