Bệnh Viêm Gan C Là Gì

Viêm gan C là do virus siêu vi C (HCV) tấn công vào gan, gây tổn thương tế bào gan, dẫn đến suy giảm chức năng gan. Viêm gan C là một căn bệnh thầm lặng, phát triển trong âm thầm nên khi bệnh nhân có thể đã nhiễm virus HCV rồi cũng không biết. Vì vậy, khi cơ thể bạn có những triệu chứng bất thường dưới đây thì có thể bạn đã nhiễm bệnh viêm gan C:

➢ Rối loạn đường tiêu hóa như: Chán ăn, buồn nôn, ngán dầu mỡ, tiêu chảy,…

➢ Sốt, lười di chuyển, ngại hoạt động

➢ Vàng da, mắt vàng, nước tiểu vàng

➢ Đau trướng bụng, đau âm ỉ vùng gan

Bạn không nên xem đây là những dấu hiệu bệnh cảm bình thường mà bỏ qua. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đã nhiễm viêm gan C.

Tuy nhiên, tại giai đoạn viêm gan C cấp, các triệu chứng này sẽ không có biểu hiện rõ ràng, khi bạn phát hiện cơ thể có những dấu hiệu bất thường thì chứng tỏ gan bạn đã bị tổn hại nghiêm trọng, chuyển sang giai đoạn viêm gan C mãn tính.

Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể bệnh sẽ trở nên nặng hơn dẫn đến xơ gan, ung thư gan. Thông thường, khi bệnh nhân mắc bệnh viêm gan C cấp, khoảng 20% sẽ tự động sinh ra kháng thể diệt virus và tự khỏi bệnh. Nhưng phần lớn 80% sẽ từ viêm gan C cấp chuyển sang viêm gan B mãn tính, lúc này tình trạng bệnh đã trở nên nặng hơn, khó điều trị hơn. Dưới đây là 2 phương pháp thường được dùng để trị bệnh viêm gan C

Trị Liệu Viêm Gan C

Điều trị bằng thuốc:

Thông thường 2 loại thuốc được sử dụng phổ biến để điều trị bệnh viêm gan C là: interferon và ribavirin.

   Thuốc interferon:

➢ Interferon thông thường: Thuốc có tác dụng ức chế quá trình nhân đôi virus, tác động vào hệ miễn dịch tăng kích thước tế bào miễn dịch.

➢ Pegylated interferon: Là dạng thuốc được điều chỉnh để có thời gian tác dụng trong cơ thể dài hơn để diệt virus.

  Thuốc Ribavirin:

Thuốc ribavirin thường được dùng kết hợp với interferon, giúp tăng cường tác dụng điều trị của interferon và làm giảm khả năng tái phát.

Trước khi sử dụng thuốc, trong việc điều trị bệnh viêm gan C bệnh nhân cần thường xuyên đi thăm khám bệnh, có như vậy bác sĩ mới biết được tình trạng phát triển của bệnh để có những phương pháp điều trị phù hợp.

Người bệnh viêm gan C nên sử dụng đúng thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. (Ảnh minh họa)

Người bệnh viêm gan C nên sử dụng đúng thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. (Ảnh minh họa)

Điều trị không cần dùng thuốc:

Phương pháp điều trị viêm gan C không dùng thuốc hỗ trợ tốt trong việc điều trị viêm gan C, hỗ trợ việc phục hồi chức năng của gan.

➢ Nên có chế độ ăn uống dinh dưỡng hợp lí, khoa học: không ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, có chất phụ gia, cay, mặn…

➢ Không nên uống rượu bia, hút thuốc lá

➢ Luôn giữ tinh thần thoải mái, giảm stress, căng thẳng, mệt mỏi

➢ Chế độ ngủ nghỉ khoa học: Không thức khuya, vui chơi sinh hoạt lành mạnh, tập luyện thể dục thể thao nhẹ nhàng.

Viêm gan C là một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những tác hại nghiêm trọng. Vì thế, khi bạn thấy những dấu hiệu bất thường thì nên đến các phòng khám chuyên về gan để làm các xét nghiệm kiểm tra như kiểm tra chức năng gan, xét nghiệm HCV-DNA, kiểm tra 5 hạng mục, siêu âm, sinh thiết gan. Thông qua các xét nghiệm kiểm tra này, bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác về bệnh và có hướng điều trị hiệu quả kịp thời.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here