Xét Nghiệm Tinh Dịch Đồ

Điều mà mỗi một cặp vợ chồng trông mong nhất có lẽ là những đứa con, nhưng không phải ai cũng may mắn có được thiên chức làm cha làm mẹ ấy. Trong số nhiều cách thức thử nghiệm khả năng có con thì xét nghiệm tinh dịch đồ là một trong những phương pháp thăm khám vô sinh ở nam giới mang lại hiệu quả và chính xác nhất. Vậy làm gì để biết chính xác khả năng có con của mình bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây.

NHƯ THẾ NÀO LÀ XÉT NGHIỆM TINH DỊCH ĐỒ

Nhiều người vẫn thường nghĩ rằng việc mang thai là trách nhiệm của người phụ nữ và để có con thì họ cũng là người quyết định, nhưng theo nhiều nghiên cứu gần đây khả năng có con hay không thì cũng phụ thuộc vào người đàn ông phần lớn. Để biết chính xác khả năng “làm cha” của cánh mày râu thì xét nghiệm tinh dịch đồ là một bước quan trọng để xác định điều đó.

Xét nghiệm tinh dịch đồ là việc làm cơ bản cung cấp những thông tin về tinh dịch và tinh trùng trong tinh dịch của người đàn ông. Lợi ích của xét nghiệm tinh dịch đồ giúp cung cấp những thông số có ý nghĩa trong việc chuẩn đoán và điều trị hiếm muộn ở nam giới. Bên cạnh đó, xét nghiệm này cũng giúp chuẩn đoán chính xác tình trạng xuất tinh máu, viêm nhiễm đường dẫn tinh, đánh giá hiệu quả của phẫu thuật triệt sản thắt ống dẫn tinh và phẫu thuật phục hồi lưu thông đường dẫn tinh.

Hạn chế của xét nghiệm tinh dịch đồ là chỉ có giá trị đánh giá và tiên lượng về khả năng sinh sản của người đàn ông chứ không giúp xác định khả năng sinh sản của nam giới.

Xét nghiệm tinh dịch đồ (ảnh minh họa)
Xét nghiệm tinh dịch đồ (ảnh minh họa)

CÁCH LẤY MẪU LÀM XÉT NGHIỆM TINH DỊCH ĐỒ

Để đạt được kết quả tốt nhất trong quá trình xét nghiệm tinh dịch đồ thì cách thức lấy mẫu xét nghiệm cần được chú trọng và thực hiện theo đúng nguyên tắc như sau:

Tinh dịch phải được lấy bằng tay như thủ dâm, không dùng bao cao su để đựng tinh trùng vì trong bao cao su có chất diệt tinh trùng.

Rửa tay sạch trước khi lấy tinh trùng, lưu ý không nên rửa tay bằng xà phòng vì có thể làm chết tinh trùng.

Mẫu tinh trùng cần được lấy gần phòng xét nghiệm, nếu ở nơi khác thì mang đến phòng xét nghiệm trong vòng 1 giờ.

Thời điểm lấy mẫu thử tốt nhất là sau khi kiêng xuất tinh 3 – 5 ngày. Nếu dưới 3 ngày thì số lượng tinh trùng giảm, nếu trên 5 ngày thì giảm độ di động của tinh trùng và tỉ lệ tinh trùng chết có thể tăng.

Thời gian tinh dịch đồ tốt nhất là nên thực hiện trong vòng 1 giờ sau khi lấy mẫu, để lâu tinh trùng có nguy cơ giảm độ di động.

Các chỉ số được khảo sát trên tinh dịch đồ và giá trị tham khảo của chúng theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) 2010?

Đại thể

– Màu sắc: Trắng xám, đục

– Thể tích tinh dịch (volume): ≥ 1,5 ml

– Kiêng giao hợp (Abstinence period): 2- 7 ngày

– Ly giải (Liquefaction): ≤ 60 phút

– pH: ≥ 7.2

Vi Thể

Các trị số bình thường của xét nghiệm tinh dịch đồ

STT Chỉ số Theo WHO 2010
1 Mật độ tinh trùng ≥15 x 10^6 TT/ml
2 Tổng số tinh trùng ≥ 39×10^6
3 Di động
4 PR – Tiến tới ≥ 32%
5 NP – Không tiến tới
6 PR + NP PR + NP ≥ 40%
7 IM – Không di động
8 Tỉ lệ sống ≥ 58%
9 Hình dạng bình thường 4%
10 Bạch cầu (White blood cell) ≤ 1 triệu BC/ ml

Lưu ý: Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

– Các chất kích thích: Thuốc, cafffe, rượu, thuốc lá và thảo dược.

– Ảnh hưởng của chất phóng xạ hoặc hóa chất.

– Mẫu tinh dịch để trong môi trường lạnh.

– Xuất tinh không đau.

Kết Quả Xét Nghiệm Tinh Dịch Đồ Tại Trung Tâm Nam Khoa Men's Health( ảnh minh họa )
Kết Quả Xét Nghiệm Tinh Dịch Đồ Tại Trung Tâm Nam Khoa Men’s Health( ảnh minh họa )

Xét nghiệm tinh dịch đồ hết bao nhiêu tiền?

Xét nghiệm tinh dịch đồ là một xét nghiệm khá tốn thời gian (2-3 tiếng cho một mẫu tinh dịch), yêu cầu kĩ thuật viên được đào tạo bài bản, cũng như các trang thiết bị kỹ thuật, vật tư tiêu hao phải được trang bị đầy đủ, do vậy mà chi phí cho một lần xét nghiệm cũng khá cao, tùy theo từng trung tâm cũng như các gói dịch vụ khác nhau mà chi phí dao động, thường từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng

Ý nghĩa của Xét Nghiệm tinh dịch đồ

Như đã nói, tinh dịch đồ cho phép các nhà lâm sàng đưa ra những nhận định sơ khởi về khả năng sinh sản của người chồng, để có cơ sở đưa ra các chỉ định chuyên sâu hơn nhằm tìm ra nguyên nhân hiểm muộn – vô sinh (nếu cần). Cũng chính vì vậy mà tinh dịch đồ hầu hết không có ý nghĩa tuyệt đối mà chỉ mang tính chất của một xét nghiệm sàng lọc.

Chỉ có các mẫu tinh dịch đồ cho các chỉ số quá tốt (vượt trội so với chuẩn bình thường của WHO 2010) hoặc quá xấu (như không có tinh trùng trong tinh dịch, 100% tinh trùng dị dạng,…) mới có ý nghĩa kết luận cao. Trong khi đó các mẫu tinh dịch cho kết quả không quá tốt cũng không quá xấu thường không đủ mạnh để kết luận tình trạng sinh sản của người bệnh, nhưng đủ để định hướng chẩn đoán và điều trị cho các nhà lâm sàng.

Theo THS. BS. Trà Anh Duy, việc đánh giá và phân tích kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ nhằm chẩn đoán nguyên nhân gây nên những bất thường trong tinh dịch, đòi hỏi phải có những chuyên gia trong lĩnh vực về sức khỏe nam giới và hiếm muộn nhiều kinh nghiệm đọc và đưa ra giải pháp điểu trị tốt nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here