Viêm đường tiết niệu là căn bệnh có thể gặp ở nhiều lứa tuổi, bệnh không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây ra không ít sự khó chịu và phiền toái. Nếu để lâu dài bệnh sẽ biến chứng thành nhiều bệnh nguy hiểm khác, vì vậy xét nghiệm viêm đường tiết niệu để sớm nhận ra bệnh và có biện pháp điều trị kịp thời là một việc làm hết sức cần thiết.

Người bị viêm đường tiết niệu sẽ có những biểu hiện như: Đi tiểu thường xuyên và khó khăn, tiểu dắt, đi tiểu nhiều nhưng lượng nước tiểu lại rất ít, có màu đục, kèm theo là các triệu chứng đau rát vùng kín, đau khi quan hệ tình dục, cơ thể mệt mỏi.

Khi nhận thấy cơ thể có những biểu hiện như trên, người bệnh cần đến cơ sở y tế để kiểm tra, tiến hành xét nghiệm viêm đường tiết niệu để có phương án chữa trị kịp thời và chính xác.

Xét Nghiệm Tiến Tiền Liệt
Xét Nghiệm Tiến Tiền Liệt

XÉT NGHIỆM VIÊM ĐƯỜNG TIẾT NIỆU

Xét nghiệm viêm đường tiết niệu bao gồm:

Xét nghiệm nước tiểu

Đây được coi là phương pháp xét nghiệm viêm đường tiết niệu phổ biến nhất. Các bác sĩ sẽ dùng mẫu nước tiểu của người bệnh để phân tích ra các tế bào hồng cầu, tế bào bạch cầu và vi khuẩn gây bệnh. Để kết quả xét nghiệm được chính xác, yêu cầu mẫu nước tiểu xét nghiệm cần phải sạch, vì vậy mà các chuyên gia sẽ hướng dẫn bạn cách lấy nước tiểu và tiến hành xét nghiệm.

Cấy nước tiểu

Đây cũng được coi là phương pháp xét nghiệm đạt kết quả chính xác cao. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ nuôi cấy nước tiểu trong phòng thí nghiệm nhằm tìm ra loại vi khuẩn và vi trùng có trong một loại nước tiểu. Với phương pháp này, sau quá trình nuôi cấy, nếu cho ra một kết quả bất thường là khi vi khuẩn hoặc nấm men được tìm thấy, nó đồng nghĩa với việc bạn đã mắc bệnh.

Ngoài ra, phương pháp này còn được sử dụng sau khi đã điều trị nhiễm trùng, để chắc chắn rằng bạn đã khỏi bệnh.

Cấy nước tiểu
Cấy nước tiểu

Chuẩn đoán bằng hình ảnh

Ngoài ra, với những biểu hiện có nghi ngờ mắc viêm đường tiết niệu, các bác sĩ còn có thể xét nghiệm viêm đường tiết niệu bằng phương pháp chuẩn đoán bằng hình ảnh như thông qua siêu âm, chụp cát lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI).

Chất cản quang của những phương pháp này sẽ giúp hình ảnh về viêm đường tiết niệu hiện thị tốt hơn trên X-quang.

Nội soi bàng quang

Đây là phương pháp dùng dụng cụ được trang bị ống kính để quan sát bên trong bàng quang, niệu đạo và ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài cơ thể, nhằm kiểm tra và phát hiện tình trạng bệnh, nguyên nhân gây bệnh. Đây là phương pháp phổ biến và được sử dụng nhiều.

Xét nghiệm viêm đường tiết niệu là một việc làm quan trọng, giúp phát hiện bệnh sớm. Các bác sĩ sẽ dựa vào kết quả xét nghiệm mà xác định phương hướng điều trị cho bệnh nhân.

Nếu bạn cũng đang có những dấu hiệu mắc bệnh viêm đường tiết niệu, hãy nhanh chóng đi kiểm tra và làm xét nghiệm viêm đường tiết niệu ngay, để có thể kịp thời chữa trị.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here