6 lời khuyên để tránh sai lầm khi dùng thuốc – Chi tiết 2020

Cập nhật: 25/01/2021 Lượt xem: 6 Views

Một số nội dung bài viết liên quan đế chủ đề tổng hợp được chúng tôi cập nhật mỗi ngày website Duocsicuaban.com Mời các bạn lưu tâm theo dõi nhé.

6 lời khuyên để tránh sai lầm khi dùng thuốc – Kiến thức sức khỏe thể chất tổng hợp.

nội dung bài viết được viết bởi TS.BS Lê Thị Hường – Bác sĩ Đa khoa – Khoa Khám bệnh – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City

Để sử dụng đơn thuốc một cách an toàn và hiệu suất cao nhất hoàn toàn có thể thì phải được uống đúng cách và đúng liều lượng theo hướng dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên nhiều bệnh nhân không triển khai đúng các bước khi dùng thuốc kê theo đơn, và mắc những sai lầm phổ biến khi sử dụng thuốc để điều trị bệnh. tiếp sau đây là 6 lời khuyên giúp người bệnh tránh mắc sai lầm khi sử dụng thuốc.

1.Tìm hiểu tên thuốc của bạn

Thay vì chỉ để bác sĩ kê đơn và gửi cho bạn, bạn hãy nhớ hỏi tên loại thuốc đó. bằng phương pháp này, bạn sẽ nhận thấy nếu trạm phát thuốc cung cấp cho bạn thứ gì đó khác biệt. Ngoài ra, mỗi khi bạn nhận lại thuốc, hãy xem thuốc trước lúc rời khỏi nhà thuốc để đảm bảo nó giống với những gì bạn đã mua trước đó. Màu sắc, kích thước, hình dạng và kết cấu có giống nhau không? Bao bì có giống nhau không? Nếu bất kỳ điều gì về thuốc có vẻ khác, hãy hỏi dược sĩ về nó.

2.Đặt câu hỏi về cách sử dụng thuốc

Một số câu hỏi hay để hỏi:

  • Tôi nên làm gì nếu tôi quên một liều thuốc ?
  • Tôi có nên dùng thuốc này trước, trong hoặc sau bữa ăn không ?
  • Thời gian giữa mỗi liều nên là bao nhiêu ?
  • Tôi hoàn toàn có thể có những tác dụng phụ nào ?
  • Khi nào tôi nên liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu tôi có một số tác dụng phụ nhất định ?
  • Có bất kỳ loại thuốc, thực phẩm hoặc hoạt động nào khác mà tôi nên tránh khi sử dụng thuốc này không ?
  • Nên bảo quản thuốc trong tủ lạnh hay ở nhiệt độ phòng ? Ghi chép hoặc yêu cầu bác sĩ viết ra các hướng dẫn hoặc thông tin khác cần biết về thuốc hoặc tình trạng của bạn để giúp bạn ghi nhớ.

3.Biết thuốc của bạn là gì?

Ví dụ bạn chỉ dùng thuốc điều trị mắt khi bị đau đầu, nhưng lẽ ra bạn nên dùng thuốc hàng ngày để điều trị bệnh về mắt của mình. Điều quan trọng là phải hiểu thuốc của bạn vì bạn có nhiều khả năng sử dụng đúng cách hơn, có nhiều khả năng biết những gì mong đợi từ thuốc và hoàn toàn có thể phản ánh tốt hơn những gì bạn đang sử dụng và các vấn đề cho bác sĩ và dược sĩ của bạn.

4.Đọc nhãn thuốc và làm theo hướng dẫn

trước lúc sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, bạn nên biết thời khắc sử dụng, liều lượng dùng và thời gian sử dụng. Nhớ đọc nhãn thuốc mọi lúc. Vào lúc nửa đêm, bạn vô tình nhỏ thuốc vào tai hoặc cho trẻ nhỏ uống thuốc của con lớn nếu không cẩn thận kiểm tra nhãn mác.

>>> Hướng dẫn cách đọc nhãn thuốc

Hãy sử dụng thiết bị đo lường đi kèm theo với thuốc. Nếu bạn không có thiết bị đo thuốc dạng lỏng của mình, hãy yêu cầu một thiết bị ở trạm phát thuốc. Ngoài ra, hãy đọc kỹ thông tin thuốc đi kèm theo với đơn thuốc của bệnh nhân trước lúc sử dụng thuốc.

>>> Vì sao thuốc phải có hạn sử dụng?

5.Thông báo cho tất cả các nhân viên y tế về các loại thuốc và thực phẩm tính năng của bạn đang sử dụng (gồm có cả vitamin và thảo dược)

Hãy tạo thói quen hiển thị danh sách các loại thuốc của bạn cho tất cả các chuyên gia chăm sóc sức khỏe thể chất của bạn mỗi lần đến bác sĩ, nhà thuốc và bệnh viện. Đưa vào danh sách tất cả các loại thuốc kê đơn và không kê đơn cũng như thực phẩm tính năng, gồm có vitamin và thảo dược.

Thông báo cho tất cả các nhân viên y tế của bạn về mọi thứ bạn sử dụng sẽ giúp đảm bảo rằng bạn không sử dụng hai loại thuốc có cùng thành phần hoạt chất hoặc sử dụng bất kỳ thứ gì sẽ tương tác với thứ khác mà bạn đang sử dụng.

>>> Tương tác thuốc là gì? Nguyên nhân và triệu chứng

bạn thông báo cho các các nhân viên y tế của mình về các loại thuốc và thực phẩm tính năng bằng “Hồ sơ Thuốc của Tôi”. Điều này gồm có việc cho tất cả các loại thuốc kê đơn và không kê đơn của bạn vào một túi giấy và mang chúng đến phòng khám của bác sĩ để được bác sĩ kiểm tra. gồm có cả thực phẩm tính năng và thảo dược.

6.Luôn luôn mang theo danh sách các loại thuốc và báo cho người thân của bạn biết

Luôn giữ bên mình danh sách các loại thuốc và thực phẩm tính năng, chẳng hạn như trong ví hoặc túi xách của bạn và giữ một bản sao trong nhà. Chia sẻ bản sao danh sách thuốc với một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè, hoặc cho họ biết nơi bạn giữ danh sách. Trong trường hợp khẩn cấp, người đó sẽ hoàn toàn có thể thông báo cho bác sĩ của bạn về các loại thuốc và thực phẩm tính năng mà bạn sử dụng.

6 lời khuyên để tránh sai lầm khi dùng thuốc

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước lúc sử dụng bất kỳ loại thuốc nào

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.


Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin về chủ đề 6 lời khuyên để tránh sai lầm khi dùng thuốc rồi nhé. Duocsicuaban tin rằng bạn đã có nhiều kiến thức sức khỏe thể chất tổng hợp hữu ích rồi đó. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những kiến thức sức khỏe thể chất tổng hợp khác thì bạn xem thêm tại đây nhé: https://Duocsicuaban/benh.

Từ khoá liên quan về chủ đề 6 lời khuyên để tránh sai lầm khi dùng thuốc

#lời #khuyên #để #tránh #sai #lầm #khi #dùng #thuốc.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Duocsicuaban

Nguồn: 6 lời khuyên để tránh sai lầm khi dùng thuốc – Vinmec

Từ Khóa: 6 lời khuyên để tránh sai lầm khi dùng thuốc

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.