Cách hạ đường huyết nhanh chóng trong trường hợp khẩn cấp – Chi tiết 2020

Cập nhật: 23/02/2021 Lượt xem: 5 Views

Một số nội dung bài viết liên quan đế chủ đề tổng hợp được chúng tôi cập nhật mỗi ngày website Duocsicuaban.com Mời các bạn lưu ý theo dõi nhé.

Cách hạ đường huyết nhanh chóng trong trường hợp khẩn cấp – Kiến thức thể chất tổng hợp.

Khi lượng đường trong máu quá cao được gọi là tăng đường huyết, cách hạ đường huyết khẩn cấp thường là sử dụng insulin tác dụng nhanh. Tập thể dục cũng là một cách hạ đường huyết tốt và hiệu suất cao. Trong một số trường hợp, bạn nên đến bệnh viện cấp cứu hạ đường huyết thay vì ở nhà.

1. Tìm hiểu khi lượng đường trong máu tăng rất cao

Lượng đường trong máu rất cao rất có thể dẫn đến nhiễm toan ceton do tiểu đường (diabetic ketoacidosis – DKA) khi mức insulin thấp. Đây là một trường hợp khẩn cấp y tế. Các triệu chứng của ketoacidosis tiểu đường gồm có:

 • Hụt hơi
 • Hơi thở có mùi trái cây
 • Buồn nôn và ói mửa
 • Miệng rất khô

Nếu bạn không biết cách hạ đường huyết nhanh, hãy gọi cho bác sĩ để được hướng dẫn sử dụng một liều insulin hoặc tư vấn về việc có nên đến phòng cấp cứu hay không. Sau đây là một số cách hạ đường huyết nhanh chóng, khi nào cần đến phòng cấp cứu và các mẹo để kiểm soát lượng đường trong máu cao.

2. Cách hạ đường huyết khẩn cấp

Khi được điều trị sớm, bạn làm giảm lượng đường trong máu cao và ngăn ngừa các biến chứng, gồm có nhiễm toan ceton do tiểu đường DKA.

Một số ý kiến cho thấy rằng, cách hạ đường huyết nhanh chóng là uống nước hoặc ăn một bữa nhẹ giàu protein. Tuy nhiên vẫn chưa có đủ nghiên cứu để chứng minh điều này. Nếu bạn có lượng đường trong máu cao và cần hạ đường huyết khẩn cấp, hãy thử các phương pháp sau:

2.1. Dùng insulin theo chỉ định

Đường huyết cao xảy ra khi khung hình có quá ít insulin hoặc khung hình không thể sử dụng insulin đúng cách (sử dụng insulin rất có thể hạ đường huyết khẩn cấp). Hỏi bác sĩ của bạn về liều lượng insulin, tác dụng nhanh mà bạn nên sử dụng khi lượng đường trong máu tăng cao.

bạn cần kiểm tra lượng đường trong máu khoảng 15 – 30 phút sau khi dùng insulin để đảm bảo chỉ số đường huyết đang giảm và không xuống quá thấp.

tiểu đường loại 2

bạn cần kiểm tra lượng đường trong máu khoảng 15 – 30 phút sau khi dùng insulin

2.2. Tập thể dục

Tập thể dục là một cách cách hạ đường huyết nhanh chóng và hiệu suất cao. Tập thể dục làm cho khung hình nhạy cảm hơn với insulin, nhờ đó lượng đường huyết sẽ tiếp tục giảm trong 24 giờ hoặc thậm chí là lâu hơn sau khi bạn đã tập xong.

Hoạt động thể chất khiến khung hình cần glucose để cung cấp năng lượng. Kết quả là, các tế bào cung cấp glucose đến các cơ và lượng đường trong máu thường giảm xuống. Để phát huy hiệu suất cao, bạn cần một hình thức tập thể dục khiến tim đập nhanh hơn bình thường, chẳng hạn như đi bộ với tốc độ nhanh.

Điều quan trọng là nếu lượng đường trong máu trên 240 mg / dl, bạn nên kiểm tra nước tiểu để tìm xeton. Nếu có xeton, không nên tập thể dục để tránh làm cho lượng đường huyết tăng cao hơn.

Tập thể dục khi có xeton trong nước tiểu làm tăng rủi ro tiềm ẩn biến chứng do đường huyết cao. Nếu mắc bệnh tiểu đường loại 1, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên kiểm tra lượng đường trong máu và xét nghiệm xeton trong nước tiểu tận nhà trước lúc tập thể dục.

Trong khi tập thể dục là một cách hiệu suất cao để giảm lượng đường huyết trong suốt cả ngày, một số loại bài tập gắng sức rất có thể làm tăng lượng đường trong máu tạm thời. Nguyên nhân là do hoạt động gắng sức kích hoạt phản ứng căng thẳng của khung hình, làm giải phóng glucagon để cung cấp năng lượng cho cơ bắp. Nếu mức xeton tăng cao, hãy tránh tập thể dục gắng sức, thay vào đó hãy thử một số bài tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ.

Đi bộ hiệu quả

Đi bộ là bài tập phù hợp nếu bạn có mức xeton cao

3. Khi nào cần đến phòng cấp cứu hạ đường huyết?

Lượng đường trong máu cao rất đáng lo ngại vì khi đó, khung hình bạn bắt đầu đốt cháy chất béo để lấy năng lượng thay vì dùng glucose trong máu. Điều này còn rất có thể gây ra các tình trạng khẩn cấp như ketoacidosis tiểu đường DKA và hội chứng tăng đường huyết (HHS), rất có thể gây tử vong nếu không được điều trị.

Nhiễm toan ceton do tiểu đường là một biến chứng nghiêm trọng của bệnh tiểu đường loại 1. Bệnh tiểu đường loại 2 hiếm gặp tình trạng này, nhưng vẫn có rủi ro tiềm ẩn xảy ra.

Các triệu chứng cho thấy bạn nên đến phòng cấp cứu hạ đường huyết gồm có:

 • Phát hiện xeton trong nước tiểu khi sử dụng que thử
 • Cảm thấy hoang mang, mơ hồ
 • Khát
 • Đi tiểu thường xuyên
 • Buồn nôn
 • Hụt hơi
 • Đau bụng
 • Nôn mửa

Lượng đường trong máu cao rất có thể gây mất cân bằng chất lỏng trong khung hình và khiến máu có tính axit không thể hỗ trợ sự sống. Phương pháp điều trị y tế cho những tình trạng này gồm có:

 • Tiêm insulin tĩnh mạch liên tục
 • Truyền dịch qua đường tĩnh mạch để khắc phục tình trạng mất nước.

4. Khi nào cần khám bác sĩ?

Theo Đại học Michigan, lượng đường trong máu từ 300 mg / dL trở lên được xem là nguy hiểm. Do đó, bạn nên đến gặp bác sĩ nếu có hai kết quả đường máu liên tiếp từ 300 trở lên.

Nếu bạn lo lắng về các triệu chứng cảnh báo lượng đường trong máu cao, hãy gọi cho bác sĩ để được trấn an và nhận lời khuyên hữu ích. Đến khám bác sĩ nếu bạn có lượng đường trong máu cao liên tục với các triệu chứng sau:

Hỏi bác sĩ tần suất kiểm tra lượng đường trong máu, cũng như mức đường huyết lý tưởng bạn cần đạt được.

Khám bệnh

Bạn nên đến gặp bác sĩ nếu có hai kết quả đường máu liên tiếp từ 300 mg/Dl trở lên

5. Các biến chứng khi lượng đường trong máu cao

Kiểm tra lượng đường trong máu và điều trị tăng đường huyết sớm sẽ giúp ngăn ngừa biến chứng. Các vấn đề thể chất rất có thể phát sinh khi bạn thường xuyên có lượng đường máu cao và không được điều trị. Ví dụ về các biến chứng gồm có:

 • Tổn thương thần kinh (được gọi là bệnh thần kinh do tiểu đường): rất có thể ảnh hưởng đến cảm giác ở bàn chân và bàn tay
 • Bệnh võng mạc tiểu đường hoặc tổn thương mạch máu trong mắt: Ảnh hưởng đến thị lực
 • Tăng rủi ro tiềm ẩn mắc các vấn đề về thận
 • Tăng rủi ro tiềm ẩn mắc các vấn đề về tim

xúc tiến các bước để giữ lượng đường huyết luôn nằm trong giới hạn mục tiêu giúp giảm thiểu khả năng xảy ra các biến chứng này.5. Các biến chứng khi lượng đường trong máu cao

6. Biểu đồ đường huyết tiêu chuẩn

tiếp sau đây là một số hướng dẫn chung về mức độ lượng đường trong máu:

Chỉ số đường huyết

Những điều cần làm

70 mg / dL hoặc thấp hơn

Hạ đường huyết / lượng đường trong máu thấp. Ăn một bữa ăn nhẹ để tăng lượng đường trong máu (ví dụ: 1/2 cốc nước ép trái cây, 1 muỗng canh mật ong hoặc 2 muỗng canh nho khô).

80–130 mg / dL

Phạm vi lý tưởng khi đói (trước bữa ăn)

180 mg / dL hoặc thấp hơn

Khoảng lý tưởng khi no (1 – 2 giờ sau khi bắt đầu bữa ăn).

240 mg / dL hoặc cao hơn

Kiểm tra nước tiểu để tìm xeton. Gọi cho bác sĩ nếu bạn phát hiện thấy lượng xeton ở mức trung sau nhiều lần thử.

Đôi khi, các bác sĩ sẽ khuyên một vài bệnh nhân nên duy trì mức đường huyết cao hơn những người khác. Chính vì vậy, điều quan trọng là bạn phải trao đổi trực tiếp với bác sĩ về các giới hạn lý tưởng cho mức đường huyết của mình.

7. Lời khuyên để sống lành mạnh với bệnh tiểu đường

Hầu hết mọi người rất có thể kiểm soát bệnh tiểu đường của mình bằng phương pháp ngăn lượng đường trong máu không bao giờ tăng quá cao. Một số cách hữu ích bạn tham khảo như:

7.1. Chế độ ăn uống phù hợp

Duy trì lượng carbohydrate ổn định, tránh thực phẩm “calo rỗng”, chẳng hạn như thực phẩm chế biến sẵn. Thực phẩm giàu chất xơ giúp giữ lượng đường trong máu của bạn ổn định. Để có một chế độ ăn uống cân bằng, hãy ăn nhiều thực phẩm sau:

 • Các loại ngũ cốc
 • Trái cây
 • Rau
 • Protein nạc

7.2. Tập thể dục đều đặn

xúc tiến các hoạt động thể chất giúp tăng nhịp tim ít nhất 30 phút mỗi ngày, đều đặn hầu hết các ngày trong tuần.

7.3. Giảm căng thẳng

Mức độ căng thẳng cao rất có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn. Hãy thử một số phương pháp thư giãn để kiểm soát căng thẳng, gồm có:

 • Thiền
 • Viết nhật ký
 • Nghe nhạc
 • Đi bộ ngắn
 • Bất kỳ hoạt động nào bạn đặc biệt yêu thích

7.4. Uống đủ nước

Uống nhiều nước. Nếu nước tiểu của bạn có màu vàng, rất có thể bạn đang bị mất nước. Tránh uống quá nhiều nước ngọt hoặc nước trái cây có đường.

Uống đủ nước

Một trong những điều quan trọng bạn cần xúc tiến để sống lành mạnh cùng bệnh tiểu đường là hãy bổ sung đủ nước cho khung hình

7.5. Ngủ ngon

Giấc ngủ chất lượng cao rất có thể giúp giảm căng thẳng và cân bằng lượng đường trong máu. Tắt các thiết bị điện tử 1 giờ trước lúc đi ngủ và ngủ trong một căn phòng mát mẻ, tối và yên tĩnh để có một đêm ngon giấc hơn.

7.6. Thăm khám định kỳ

Đảm bảo gặp bác sĩ để kiểm tra thể chất định kỳ. A1C là thước đo mức độ ổn định của lượng đường trong máu trong khoảng thời gian 3 tháng. Thông qua đây, bạn biết được bệnh tiểu đường của mình có được kiểm soát hiệu suất cao không.

Hiện Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec có triển khai các gói khám thể chất tổng quát và xúc tiến các xét nghiệm cận lâm sàng phù hợp với từng đối tượng. Khách hàng sẽ tiến hành bác sĩ trực tiếp khai thác tiền sử bệnh bản thân và gia đình, đo huyết áp, chỉ số khối khung hình, khám thể chất, xúc tiến các xét nghiệm sàng lọc cũng như các tư vấn trong từng tình huống. Việc thăm khám tại bệnh viện luôn được xúc tiến bởi đội ngũ bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.

7.7. Duy trì cân nặng hợp lý

Giảm mỡ thừa rất có thể làm giảm lượng mô hoạt động trao đổi chất trong khung hình, nhờ đó dễ duy trì đường huyết hơn. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc kiểm soát cân nặng của mình, hãy nhờ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng tư vấn các mẹo ăn kiêng cụ thể và phù hợp với nhu cầu của bạn.

7.8. Dùng thuốc và insulin đúng chỉ dẫn

Bỏ qua một liều lượng thuốc hoặc insulin rất có thể gây hại cho khung hình và làm tăng lượng đường trong máu. Do đó, điều quan trọng là phải tuân thủ kế hoạch điều trị và làm theo hướng dẫn của bác sĩ khi dùng thuốc.

Tóm lại, sử dụng insulin và tập thể dục là hai trong số những cách phổ biến nhất để hạ đường huyết khẩn cấp. Tuy nhiên, nếu có xeton trong nước tiểu hoặc các triệu chứng của lượng đường trong máu cao quá mức, bạn cần phải đến phòng cấp cứu.

Khi đã nắm rõ cách hạ đường huyết nhanh chóng, bạn áp dụng theo để đảm bảo sự an toàn tốt nhất cho thể chất bản thân và người thân trong gia đình. Tốt nhất, đối với những người mắc bệnh tiểu đường nên xúc tiến việc kiểm tra thể chất định kỳ để từ đó bác sĩ có những chỉ định phù hợp về việc dùng thuốc và chế độ ăn uống đảm bảo với thể trạng từng người bệnh.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Nguồn tham khảo: healthline.com


Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin về chủ đề Cách hạ đường huyết nhanh chóng trong trường hợp khẩn cấp rồi nhé. Duocsicuaban tin rằng bạn đã có nhiều kiến thức thể chất tổng hợp hữu ích rồi đó. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những kiến thức thể chất tổng hợp khác thì bạn xem thêm tại đây nhé: https://Duocsicuaban/benh.

Từ khoá liên quan về chủ đề Cách hạ đường huyết nhanh chóng trong trường hợp khẩn cấp

#Cách #hạ #đường #huyết #nhanh #chóng #trong #trường #hợp #khẩn #cấp.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Duocsicuaban

Nguồn: Cách hạ đường huyết nhanh chóng trong trường hợp khẩn cấp – Vinmec

Từ Khóa: Cách hạ đường huyết nhanh chóng trong trường hợp khẩn cấp

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.