Fortrans: Công dụng, liều dùng và cách sử dụng – Chi tiết 2020

Cập nhật: 15/07/2021 Lượt xem: 1 Views

Một số nội dung bài viết liên quan đế chủ đề tổng hợp được chúng tôi cập nhật mỗi ngày website Duocsicuaban.com Mời các bạn lưu tâm theo dõi nhé.

Fortrans: Công dụng, liều dùng và cách sử dụng – Kiến thức thể chất tổng hợp.

nội dung bài viết bởi Dược sĩ Nguyễn Thu Giang – Dược sĩ Lâm sàng – Khoa Dược – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City

Fortrans là dạng thuốc bột pha dung dịch uống vẫn thường được sử dụng để làm sạch đại tràng. Để đảm bảo hiệu suất cao điều trị, người bệnh cần dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, dược sĩ tư vấn.

1. Fortrans là thuốc gì?

Fortrans là dạng thuốc bột pha dung dịch uống vẫn thường được sử dụng để làm sạch đại tràng. Thành phần của thuốc gồm có Macrogol 4000 (chính là polyethyleneglycol 4000), Sulfate natri khan, bicarbonat natri, chloride kali, saccharin natri. Riêng thành phần Macrogol cao phân tử 4000 là những polymer dài thẳng liên kết với các phân tử nước bằng những cầu nối hydrogen. Khi uống vào đường tiêu hóa, chúng làm tăng lượng dịch trong lòng ruột. Lượng dịch này không bị hấp thụ mà sẽ đi ra ngoài khung người qua đường tiêu hóa, do đó dung dịch có tác dụng nhuận tràng. Thuốc Fortrans được xếp vào nhóm thuốc nhuận tràng thẩm thấu.

2. Chỉ định dùng thuốc Fortrans

Thuốc Fortrans được chỉ định uống để làm sạch đại tràng trước thăm dò nội soi, chụp X-quang, phẫu thuật đại tràng.

Tuy nhiên, thuốc không được dùng cho các trường hợp: mất nước, suy tim nặng, ung thư đại tràng tiến triển hoặc các bệnh đại tràng khác dẫn đến phá vỡ quá mức của niêm mạc ruột, người bệnh đang gặp hoặc nghi gặp tắc ruột hoặc liệt ruột, trẻ dưới 15 tuổi do chưa có đầy đủ dữ liệu nghiên cứu lâm sàng. Trường hợp thủng đường tiêu hóa hoặc rủi ro tiềm ẩn thủng đường tiêu hóa cũng là đối tượng chống chỉ định.

Fortrans

Fortrans là dạng thuốc bột pha dung dịch uống

3. Cách dùng thuốc Fortrans

Để thuốc phát huy tác dụng và giảm tác dụng không mong muốn, người bệnh cần sử dụng thuốc đúng cách: một gói pha với 1 lít nước, khuấy đều cho đến khi tan hoàn toàn rồi mới uống. Liều trung bình là 3-4 lít dung dịch thuốc đã pha. hoàn toàn có thể uống thuốc 1 lần hoặc chia nhiều lần để đảm bảo uống đủ lượng dung dịch thuốc:

  • Với liều chia nhỏ: hoàn toàn có thể uống 2 lít vào buổi tối trước lúc làm thủ thuật và 2 lít vào buổi sáng làm thủ thuật, hoặc uống 3 lít vào tối hôm trước và 1 lít vào buổi sáng làm thủ thuật. Người bệnh cần phải uống xong thuốc trước lúc làm thủ thuật 3-4 giờ.
  • Với liều 1 lần : uống 4 lít vào buổi tối trước lúc làm thủ thuật, hoàn toàn có thể nghỉ 1 giờ sau khi uống hết 2 lít.

Tốc độ uống khuyến cáo là 1 – 1,5 lít/ giờ (tức là 250ml trong mỗi 10-15 phút). Tuy nhiên, bác sĩ hoàn toàn có thể điều chỉnh tốc độ uống tùy thuộc vào tình trạng lâm sàng của người bệnh và các bệnh mắc kèm.

4. Tác dụng phụ khi dùng thuốc Fortrans

Khi uống thuốc, người bệnh hoàn toàn có thể gặp một số tác dụng không mong muốn như: Buồn nôn, nôn, chướng bụng, ngoài ra hoàn toàn có thể hiếm gặp: phát ban, mày đay, phù, sốc phản vệ (rất hiếm gặp). Rối loạn điện giải cũng sẽ hoàn toàn có thể gặp do các thành phần của thuốc nên cần hết sức thận trọng khi dùng cho người bệnh thay đổi tính năng thận, suy tim hay đang dùng các thuốc lợi tiểu.

Đặc biệt, bác sĩ phải theo dõi chặt chẽ khi sử dụng thuốc cho người bệnh nằm liệt giường, người bệnh thay đổi tính năng thần kinh và/ hoặc rối loạn vận động do có rủi ro tiềm ẩn bị viêm phổi hít. Những người bệnh này cần phải uống thuốc khi ngồi và qua sonde mũi-dạ dày. Những người bệnh suy tim và suy thận có rủi ro tiềm ẩn phù phổi cấp do quá tải natri (do thành phần của thuốc có natri).

Với cách dùng và những lưu tâm đặc biệt như trên, người bệnh chỉ nên sử dụng khi có chỉ định và theo dõi của bác sĩ.

Theo dõi website Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec để nắm thêm nhiều thông tin thể chất, dinh dưỡng, làm đẹp để bảo vệ thể chất cho bản thân và những người thân yêu trong gia đình.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Tài liệu tham khảo: NSX, FDA.


Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin về chủ đề Fortrans: Công dụng, liều dùng và cách sử dụng rồi nhé. Duocsicuaban tin rằng bạn đã có nhiều kiến thức thể chất tổng hợp hữu ích rồi đó. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những kiến thức thể chất tổng hợp khác thì bạn xem thêm tại đây nhé: https://Duocsicuaban/benh.

Từ khoá liên quan về chủ đề Fortrans: Công dụng, liều dùng và cách sử dụng

#Fortrans #Công #dụng #liều #dùng #và #cách #sử #dụng.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Duocsicuaban

Nguồn: Fortrans: Công dụng, liều dùng và cách sử dụng – Vinmec

Từ Khóa: Fortrans: Công dụng, liều dùng và cách sử dụng

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.