Lưu ý khi dùng thuốc kháng acid dịch vị, dạ dày – Chi tiết 2020

Cập nhật: 28/01/2021 Lượt xem: 19 Views

Một số nội dung bài viết liên quan đế chủ đề tổng hợp được chúng tôi cập nhật mỗi ngày website Duocsicuaban.com Mời các bạn lưu ý theo dõi nhé.

Lưu ý khi dùng thuốc kháng acid dịch vị, dạ dày – Kiến thức thể chất tổng hợp.

Hiện tượng dạ dày có nhiều acid dịch vị rất có thể tạo ra tình trạng đau hay viêm loét hệ tiêu hóa. Do đó, các thuốc kháng acid sẽ có tác dụng trung hòa acid trong dịch vị dạ dày, tạo điều kiện cho quá trình tái tạo niêm mạc dạ dày giúp giảm đau và không dễ chịu trong các rối loạn về tiêu hóa.

Thuốc kháng acid dịch vị, dạ dày là nhóm thuốc giúp trung hòa acid tiết ra trong dịch tiêu hóa ở dạ dày sử dụng cho các bệnh lý như loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản (GERD) và nhiều dạng viêm dạ dày. Thuốc kháng acid cũng hoạt động như một chất đệm cho acid dạ dày bằng phương pháp làm tăng độ pH nhằm mục tiêu giảm tính acid ở dạ dày. Một số loại thuốc kháng axit dạ dày tiêu biểu gồm có:

  • Thuốc ức chế bơm proton
  • Thuốc chẹn H2
  • Thuốc kháng acid
  • Prostaglandins

Đau bụng

Thuốc kháng acid dịch vị, dạ dày được sử dụng cho các bệnh lý như loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản (GERD) và nhiều dạng viêm dạ dày

2.1 Thuốc ức chế bơm proton

Đây là những thuốc rất có thể ức chế toàn bộ sự bài tiết axit và thời gian hoạt động kéo dài bằng phương pháp ức chế mạnh H+-K+-ATPase nằm ở đỉnh của tế bào thành, đóng vai trò bài tiết proton. Nhờ tác dụng nhanh chóng và hiệu suất cao trên lâm sàng mà thuốc ức chế bơm proton là thành phần chính trong phác đồ diệt trừ H.pylori.

Các thuốc ức chế bơm proton tiêu biểu rất có thể kể đến như esomeprazole, lansoprazole đường uống hoặc đường tĩnh mạch. Liệu pháp ức chế bơm proton lâu dài rất có thể tạo ra mức gastrin cao, dẫn đến tăng sản tế bào giống ưa sắc. Tuy nhiên, vẫn chưa có bằng chứng về loạn sản hoặc chuyển hóa ác tính ở bệnh nhân điều trị thuốc này. Một số trường hợp sử dụng thuốc rất có thể làm giảm hấp thu vitamin B12 ở bệnh nhân

2.2 Thuốc chẹn H2

Đây là nhóm chất ức chế khó khăn với histamin tại thụ thể H2, nhờ đó ngăn chặn bài tiết acid kích thích gastrin và giảm lượng dịch vị dạ dày tương ứng. Thuốc chẹn H2 hấp thu tốt qua đường tiêu hóa, tác dụng tỉ lệ thuận với liều và giao động trong khoảng từ 6-20 giờ, vì thế thường được giảm liều ở bệnh nhân cao tuổi. Các thuốc chẹn H2 phổ biến rất có thể kể đến như cimetidin, ranitidin, famotidine.

Cimetidine có tác dụng kháng androgen, biểu thị vú to có phục hồi và ít gặp hơn là rối loạn cương dương khi sử dụng kéo dài. Ngoài ra, các thuốc chẹn H2 còn rất có thể gây ra các tác dụng không mong muốn như: thay đổi trạng thái tâm thần, tiêu chảy, phát ban, sốt, đau cơ, giảm tiểu cầu, chậm nhịp xoang và hạ huyết áp sau khi tiêm tĩnh mạch nhanh.

2.3 Thuốc kháng acid

Đây là nhóm thuốc làm trung hòa acid dạ dày và làm giảm hoạt động của pepsin, tuy nhiên thuốc rất có thể gây trở ngại cho sự hấp thu của một số thuốc khác ví như tetracyclin, digoxin, sắt,… Thuốc kháng acid giúp giảm các triệu chứng và làm lành vết loét trong đường tiêu hóa. Hiện nay, các thuốc chống acid đã bị thay thế bởi liệu pháp ức chế acid trong điều trị loét dạ dày và chỉ được dùng để giảm triệu chứng ngắn hạn.

Nhôm hydroxit là một chất kháng acid khá an toàn và được sử dụng trong điều trị, tuy nhiên nếu lâu dài rất có thể xuất hiện sự suy giảm phosphat do gắn vào nhôm trong đường tiêu hóa. rủi ro tiềm ẩn này sẽ tăng lên ở người nghiện rượu, suy dinh dưỡng hoặc bệnh nhân bị bệnh thận. Nhôm hydroxit còn rất có thể gây táo bón. Magie hydroxit là chất kháng acid hiệu suất cao hơn nhôm nhưng rất có thể gây tiêu chảy.

Thuốc

Thuốc kháng acid là nhóm thuốc làm trung hòa acid dạ dày và làm giảm hoạt động của pepsin

2.4 Prostaglandins

Các Prostaglandins ức chế sự bài tiết acid bằng phương pháp giảm sự hình thành AMP vòng gây ra bởi sự kích thích histamine của tế bào thành, từ đó tăng cường sự bảo vệ niêm mạc. Các dẫn xuất này chủ yếu được dùng để giảm rủi ro tiềm ẩn tổn thương niêm mạc do NSAIDs gây ra, ví dụ như Misoprotol. Tuy nhiên Misoprotol có tác dụng không mong muốn là đau bụng và tiêu chảy, đặc biệt gây sảy thai mạnh nên chống chỉ định hoàn toàn trên phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đang không dùng biện pháp tránh thai.

Theo đánh giá, các bệnh lý về đường tiêu hóa nói chung và các bệnh lý về dạ dày nói riêng ngày càng có tỉ lệ mắc cao trong cuộc sống hiện đại. Do đó, khi có dấu hiệu mắc bệnh, bệnh nhân nên tới bệnh viện thăm khám và có những chỉ định dùng thuốc sao cho phù hợp.

Khoa Nội soi Tiêu hóa là một trong những chuyên khoa mũi nhọn tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec. Để được phòng tránh rủi ro tiềm ẩn và điều trị kịp thời các vấn đề bệnh lý trong đường tiêu hóa. Quý khách vui lòng đặt hẹn để được thăm khám với những bác sĩ giàu chuyên môn, có kinh nghiệm

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.


Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin về chủ đề Lưu ý khi dùng thuốc kháng acid dịch vị, dạ dày rồi nhé. Duocsicuaban tin rằng bạn đã có nhiều kiến thức thể chất tổng hợp hữu ích rồi đó. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những kiến thức thể chất tổng hợp khác thì bạn xem thêm tại đây nhé: https://Duocsicuaban/benh.

Từ khoá liên quan về chủ đề Lưu ý khi dùng thuốc kháng acid dịch vị, dạ dày

#Lưu #khi #dùng #thuốc #kháng #acid #dịch #vị #dạ #dày.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Duocsicuaban

Nguồn: Lưu ý khi dùng thuốc kháng acid dịch vị, dạ dày – Vinmec

Từ Khóa: Lưu ý khi dùng thuốc kháng acid dịch vị, dạ dày

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.