rủi ro tiềm ẩn của việc ngừng đột ngột thuốc chống trầm cảm – Chi tiết 2020

Cập nhật: 23/02/2021 Lượt xem: 22 Views

Một số nội dung bài viết liên quan đế chủ đề tổng hợp được chúng tôi cập nhật mỗi ngày website Duocsicuaban.com Mời các bạn lưu ý theo dõi nhé.

rủi ro tiềm ẩn của việc ngừng đột ngột thuốc chống trầm cảm – Kiến thức sức khỏe thể chất tổng hợp.

Khi cảm thấy tình trạng của mình tốt hơn, một số bệnh nhân nghĩ rằng không cần uống thuốc trầm cảm nữa. Nếu bạn cho rằng mình đã sẵn sàng ngừng dùng thuốc điều trị trầm cảm, hãy nhờ bác sĩ điều chỉnh liều lượng giảm dần để giúp khung người thích nghi, không tự ý ngừng đột ngột.

1. Tổng quan về việc dùng thuốc chống trầm cảm

Thuốc điều trị trầm cảm giúp cân bằng các chất hóa học trong não được gọi là chất dẫn truyền thần kinh. Những hóa chất não này ảnh hưởng đến tâm trạng và cảm xúc của bạn. Sự mất cân bằng rất có thể gây ra trầm cảm hoặc rối loạn lo âu nghiêm trọng. Thuốc chống trầm cảm điều chỉnh sự mất cân bằng này, nhưng bệnh nhân rất có thể cần uống thuốc trầm cảm 4 tuần hoặc hơn để đạt được hiệu suất cao tối đa.

Để tìm ra phương pháp điều trị phù hợp với bản thân, bạn phải trải qua nhiều lần thử nghiệm và một số điều chỉnh. Trong hầu hết các trường hợp, chính hiệu suất cao của thuốc đang góp phần cải thiện cảm giác của bạn. Đó là Tại Sao tại sao điều quan trọng là bạn phải tuân thủ phương pháp điều trị do bác sĩ chỉ định.

Nếu bạn cảm thấy muốn ngừng uống thuốc vì các tác dụng phụ của thuốc trầm cảm gây không dễ chịu, hãy nhớ rằng không ngưng thuốc trầm cảm đột ngột khi chưa nói chuyện với bác sĩ. Khi ngừng dùng thuốc, thuốc sẽ ra khỏi khung người và các triệu chứng bệnh rất có thể quay trở lại. Bỏ thuốc mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ rất có thể nguy hiểm đến tính mạng, gồm có rủi ro tiềm ẩn tự tử, các triệu chứng như người cai nghiện và tái phát chứng trầm cảm. Khi đã tái phát bệnh và bắt đầu dùng lại thuốc chống trầm cảm, bạn sẽ phải chờ thêm vài tuần thuốc mới cân bằng tâm trạng của bạn.

Thuốc chống trầm cảm

Hãy nhớ rằng không ngưng thuốc trầm cảm đột ngột khi chưa nói chuyện với bác sĩ

2. Tác dụng phụ của việc bỏ thuốc trầm cảm

Bỏ thuốc điều trị trầm cảm rất có thể gây ra các triệu chứng cai nghiện. Việc ngưng thuốc trầm cảm đột ngột cũng luôn tồn tại thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh. Sau đây là một số tác động rất có thể xảy ra của việc bỏ thuốc quá nhanh:

 • Bị bệnh, ốm: Hội chứng ngừng thuốc chống trầm cảm xảy ra khi một người đột ngột không uống thuốc trầm cảm như chỉ dẫn. Nhiều người sau khi tự ý ngưng thuốc, cảm thấy giống bị cúm hoặc bị bệnh dạ dày. Trong đầu của họ cũng luôn tồn tại thể bị quấy nhiễu bởi những suy nghĩ hoặc hình ảnh kỳ dị, bất thường.
 • Phải điều trị lại từ đầu: Ngừng dùng thuốc rất có thể làm lùi kế hoạch điều trị. bạn phải chịu đựng lâu hơn mới cảm thấy ổn định trở lại. Thậm chí việc ngưng thuốc trầm cảm đột ngột còn thực sự khiến các triệu chứng của bạn trở nên tồi tệ hơn.
 • Suy nghĩ về tự tử: Tổ chức Phòng chống Tự tử Hoa Kỳ cho biết, trầm cảm là nguyên nhân phổ biến dẫn đến tự tử. Trầm cảm không được điều trị đúng cách rất có thể làm tăng rủi ro tiềm ẩn xuất hiện ý định tự tử, cũng như tăng thôi thúc hành động theo những suy nghĩ tự tử.
 • Các triệu chứng khác trở nên tồi tệ hơn: Ngừng dùng thuốc đột ngột rất có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng khác liên quan đến chứng trầm cảm, như nhức đầu, đau nhức hoặc mất ngủ. Ngoài ra, chứng trầm cảm không được điều trị còn khiến bạn khó kiểm soát các vấn đề sức khỏe thể chất khác.

Tự tử

Trầm cảm không được điều trị đúng cách rất có thể làm tăng rủi ro tiềm ẩn xuất hiện ý định tự tử

Các triệu chứng khác của việc ngừng thuốc chống trầm cảm quá nhanh gồm có:

 • Lo lắng
 • Mệt mỏi
 • Gặp ác mộng
 • Khó ngủ
 • Thay đổi tâm trạng
 • Buồn nôn
 • Ói mửa
 • Tiêu chảy
 • Dau bụng
 • Các triệu chứng giống bệnh cúm
 • Đau đầu
 • Đổ mồ hôi

3. Thuốc điều trị trầm cảm và mang thai

Trong trường hợp vừa phát hiện mình có thai, bạn không nên tự ý ngừng dùng thuốc chống trầm cảm. Theo Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ, những phụ nữ mang thai bị trầm cảm hoặc có vấn đề sức khỏe thể chất tâm thần mà không được điều trị hoặc kiểm soát kém, thường ít có khả năng chăm sóc bản thân tốt trong thai kỳ.

Hãy cho bác sĩ đang điều trị chứng trầm cảm của bạn biết rằng bạn đã mang thai. Đồng thời cũng thông báo cho bác sĩ sản khoa biết, bạn bị trầm cảm và đang dùng thuốc. Các chuyên gia y tế sẽ phối hợp cùng nhau để đưa ra quyết định điều trị chứng trầm cảm tốt nhất đối với bệnh nhân đang mang thai.

Trầm cảm và mang thai

Trong trường hợp vừa phát hiện mình có thai, bạn không nên tự ý ngừng dùng thuốc chống trầm cảm

4. Nói chuyện với bác sĩ khi bị trầm cảm

Trong khi một vài người bị trầm cảm phải tiếp tục dùng thuốc vô thời hạn, số khác rất có thể ngừng điều trị bằng thuốc sau một khoảng thời gian vài tuần hoặc vài tháng. Cách tốt nhất để ngừng dùng thuốc điều trị trầm cảm là giảm dần liều lượng dưới sự giám sát của bác sĩ cho đến khi bạn hoàn toàn khỏi bệnh. Tham khảo ý kiến bác về việc thay đổi lối sống để cải thiện sức khỏe thể chất tổng thể, cũng như giảm các triệu chứng trầm cảm và ngăn bệnh tái phát. gồm có:

 • Tập thể dục
 • Thiền
 • Ngủ nghỉ đầy đủ
 • Không lạm dụng rượu và ma túy
 • Có những bữa ăn cân bằng và lành mạnh
 • Giảm căng thẳng

Mỗi người sẽ phản ứng với việc bỏ uống thuốc trầm cảm theo cách khác nhau. Các bác sĩ cũng không có cách nào để biết ai sẽ có các triệu chứng dữ dội và ai sẽ bình thường. Nếu bạn muốn ngừng dùng thuốc, cần làm theo hướng dẫn của bác sĩ là cách tốt nhất để không phải đối mặt với rủi ro sức khỏe thể chất.

Hiện phòng khám Tâm lý – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec luôn tiếp nhận và xử lý các bệnh nhân có vấn đề về tâm lý từ nhẹ đến nặng. Việc thăm khám luôn tiến hành bởi đội ngũ y bác sĩ, chuyên gia đến từ các bệnh viện, trung tâm lớn hàng đầu cả nước. Qua quá trình thăm khám, kiểm tra sự phát triển của bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra tư vấn và những chỉ định phù hợp cho khách hàng về việc dùng thuốc sao cho hiệu suất cao và giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng không đáng có. Với chất lượng dịch vụ tốt cùng trình độ bác sĩ tay nghề cao, khách hàng hoàn toàn rất có thể yên tâm khi lựa chọn thăm khám tại Vinmec.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Nguồn tham khảo: healthline.com


Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin về chủ đề rủi ro tiềm ẩn của việc ngừng đột ngột thuốc chống trầm cảm rồi nhé. Duocsicuaban tin rằng bạn đã có nhiều kiến thức sức khỏe thể chất tổng hợp hữu ích rồi đó. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những kiến thức sức khỏe thể chất tổng hợp khác thì bạn xem thêm tại đây nhé: https://Duocsicuaban/benh.

Từ khoá liên quan về chủ đề rủi ro tiềm ẩn của việc ngừng đột ngột thuốc chống trầm cảm

#Nguy #cơ #của #việc #ngừng #đột #ngột #thuốc #chống #trầm #cảm.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Duocsicuaban

Nguồn: rủi ro tiềm ẩn của việc ngừng đột ngột thuốc chống trầm cảm – Vinmec

Từ Khóa: rủi ro tiềm ẩn của việc ngừng đột ngột thuốc chống trầm cảm

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.