Tác hại khi sử dụng corticoid uống kéo dài – Chi tiết 2020

Cập nhật: 10/06/2021 Lượt xem: 3 Views

Một số nội dung bài viết liên quan đế chủ đề tổng hợp được chúng tôi cập nhật mỗi ngày website Duocsicuaban.com Mời các bạn lưu tâm theo dõi nhé.

Tác hại khi sử dụng corticoid uống kéo dài – Kiến thức sức khỏe thể chất tổng hợp.

Corticoid là một nội tiết tố được sản xuất bởi hai tuyến thượng thận bài tiết vào trong máu, có tác dụng kháng viêm, chống dị ứng và ức chế miễn dịch. Tuy nhiên, nếu sử dụng corticoid kéo dài hoàn toàn có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn như suy tuyến thượng thận, tăng cân do giữ muối nước, da mỏng, tăng huyết áp, đái tháo đường,…

1. Thuốc corticoid là gì?

Corticoid là một nội tiết tố được sản xuất bởi hai tuyến thượng thận bài tiết vào trong máu, có tác dụng kháng viêm, chống dị ứng và ức chế miễn dịch.

  • Tác dụng về sinh lý trên chuyển hóa protid, glucid, lipid, calci, phospho, chuyển hóa nước và điện giải. Theo đó, trên cơ quan và mô như: thần kinh trung ương làm thay đổi tính tình. Trên hệ tiêu hóa làm tăng tiết acid dịch vị và pepsin, gây thèm ăn, giảm tiết chất nhầy, trên tim mạch giữ muối, nước.
  • Tác dụng trong điều trị: thuốc corticoid có ba tác dụng chính đó là chống dị ứng bằng phương pháp ngăn chặn phản ứng dị ứng, kháng viêm (nhưng chỉ tác động lên giai đoạn cuối của quá trình tổng hợp prostaglandin, khác với thuốc kháng viêm không steroid) và ức chế miễn dịch dẫn đến giảm khả năng đề kháng nên dễ gây nhiễm khuẩn, nhiễm nấm và nhiễm virus.

Do vậy, corticoid được chỉ định trong điều trị một số bệnh lý như suy thượng thận (điều trị thay thế thiếu hụt hormone), các bệnh viêm ở mắt, hen suyễn, viêm mũi dị ứng, viêm da dị ứng, mề đay, dị ứng khác ví như sốc phản vệ,…

2. Tác hại khi sử dụng corticoid kéo dài

Uống corticoid có tác hại gì? Nếu uống corticoid kéo dài hoàn toàn có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn như suy tuyến thượng thận, tăng cân do giữ muối nước, da mỏng, tăng huyết áp, đái tháo đường,…

2.1 Trên sự phát triển của trẻ em

Sử dụng corticoid liều cao và kéo dài sẽ làm ức chế sự phát triển chiều cao của trẻ em. Nguyên nhân là do thuốc corticoid làm ức chế tác dụng phát triển xương và sụn. Để giảm hậu quả của tình trạng này nên hạn chế dùng corticoid ở trẻ em. Nếu trong trường hợp cần thiết thì dùng liều thấp trong thời gian ngắn nhất. Khi sử dụng corticoid kéo dài thì dùng liều cao và cách ngày. Bổ sung cho trẻ những thực phẩm cần thiết, giàu đạm và calci.

corticoid uống kéo dài

Sử dụng corticoid liều cao và kéo dài sẽ làm ức chế sự phát triển chiều cao của trẻ em

2.2 Loãng xương

Nguyên nhân dẫn tới loãng xương là do corticoid làm mất cân bằng tạo xương hủy xương, làm giảm hấp thu calci ở ruột non. Khắc phục tình trạng loãng xương bằng phương pháp giảm liều đến mức thấp nhất, giảm thời gian sử dụng thuốc, bổ sung calci và vitamin D, đồng thời điều trị thay thế estrogen đối với phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh.

2.3 Suy vỏ thượng thận do thuốc

Yếu tố quan trọng nhất tạo ra suy vỏ thượng thận đó là thời gian sử dụng thuốc corticoid. Ngoài ra còn tùy thuộc vào loại corticoid, liều lượng dùng và đường hấp thu. Bệnh nhân sử dụng liều corticoid thấp nhưng trong thời gian kéo dài nhiều tháng vẫn cần phải giảm liều từ từ trước lúc ngưng điều trị. Nếu sử dụng thuốc corticoid trên 2-3 tuần, giảm liều từ từ trước lúc ngừng thuốc là điều bắt buộc.

2.4 Hội chứng Cushing

Khi sử dụng corticoid kéo dài sẽ gây ra hội chứng Cushing do rối loạn công dụng vỏ tuyến thượng thận. Người bệnh sẽ có thể hiện teo cơ, teo da, rậm lông, mặt tròn như mặt trăng,… Trong trường hợp này cần phải ngừng thuốc theo quy tắc giảm liều từ từ.

2.5 Loét dạ dày – tá tràng

Loét dạ dày – tá tràng thường ít liên quan đến dùng corticoid, trừ những trường hợp dùng liều cao hay phối hợp với thuốc kháng viêm không steroid. Vì vậy, khi sử dụng riêng lẻ corticoid không cần phòng ngừa bằng thuốc kháng histamine H2

2.6 Tăng đường huyết

Tăng đường huyết là do phân giải glycogen và tân tạo đường từ protid. Nếu sử dụng corticoid lâu dài hoàn toàn có thể dẫn đến giảm dung nạp glucose, giảm đáp ứng insulin và làm tăng rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh tim mạch.

2.7 Rối loạn dịch và chất điện giải

Corticoid liều cao gây giữ nước, natri và thải kali dẫn đến tình trạng phù và nhược cơ.

2.8 Các tai biến khi sử dụng thuốc tại chỗ

Dùng thuốc corticoid tại chỗ như bôi ngoài da, nhỏ mắt, mũi hoặc xịt, hít cũng luôn hoàn toàn có thể có các tác dụng không mong muốn như dùng thuốc corticoid đường toàn thân. Ngoài ra, thuốc bôi ngoài da gây mỏng da và teo da. Do vậy, cách tốt nhất đó là bôi đúng liều, đúng cách và không bôi trên diện tích da rộng. Xịt, hít họng hoàn toàn có thể gây nhiễm nấm candida và tình trạng khó phát âm, vì vậy cần súc họng sau khi xịt hay hít thuốc.

corticoid uống kéo dài

Thuốc corticoid bôi ngoài da gây mỏng da

3. Uống thuốc corticoid trong thời gian bao lâu?

Trong điều kiện sinh lý bình thường, nồng độ corticoid trong huyết tương trên khung người con người thay đổi theo nhịp ngày đêm. Cortisol trong máu tăng từ 4 giờ sáng, đạt đỉnh từ lúc 8 giờ sáng, sau đó lượng cortisol sẽ giảm dần, đến 12 giờ đêm là thấp nhất và tăng trở lại khoảng từ 4 giờ sáng hôm sau. Vậy tuyến thượng thận ngừng hoạt động về đêm. Nếu uống thuốc vào buổi chiều tối, tuyến thượng thận sẽ bị ức chế cả ngày, khi tình trạng này kéo dài nhiều ngày sẽ làm suy teo vỏ thượng thận. Vì vậy, để tránh suy vỏ thượng thận khi sử dụng corticoid kéo dài người bệnh chỉ nên uống vào buổi sáng hoặc uống thuốc cách ngày.

Cách sử dụng corticoid với những dạng phân phối thuốc khác nhau gồm có:

  • Corticoid dạng uống (viên, siro…): nên sử dụng corticoid với thức ăn để hạn chế kích ứng dạ dày. Không dừng thuốc đột ngột nếu người bệnh đã dùng corticoid trong một thời gian dài. Bởi vì ngưng thuốc đột ngột hoàn toàn có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng, thậm chí là đe dọa tính mạng. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách giảm liều lượng thuốc từ từ trước lúc dừng hẳn điều trị bằng thuốc corticoid. Thông thường quá trình này sẽ kéo dài cho đến vài tuần để khung người có đủ thời gian khôi phục lại khả năng sản xuất hormone tự nhiên.
  • Corticoid dạng kem bôi hoặc mỡ được sử dụng ngoài da: Chỉ dùng một lượng nhỏ corticoid để bôi ngoài da, đủ để bao phủ một lớp mỏng lên vùng da bị bệnh. Điều này sẽ giúp dự phòng được tình trạng quá nhiều lượng thuốc hấp thu vào trong khung người và hoàn toàn có thể gây tác dụng không mong muốn. Không nên băng vùng da bị bệnh sau khi bôi thuốc. Tránh bôi vào vùng da trầy xước, không lành lặn hoặc những vùng da thường xuyên bị cọ xát.
  • Corticoid dạng hít: dạng hít thường không gây tác dụng phụ nghiêm trọng. Tuy nhiên, một số tác dụng không mong muốn thường gặp như nấm miệng, khàn giọng hoàn toàn có thể được dự phòng dễ dàng bằng việc tiến hành đúng kỹ thuật xịt hít thuốc và súc miệng sau khi sử dụng thuốc.

Corticoid là một nội tiết tố được sản xuất bởi hai tuyến thượng thận bài tiết vào trong máu, có tác dụng kháng viêm, chống dị ứng và ức chế miễn dịch. Tuy nhiên, nếu sử dụng corticoid kéo dài hoàn toàn có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn như suy tuyến thượng thận, tăng cân do giữ muối nước, da mỏng, tăng huyết áp, đái tháo đường,… Do vậy, người bệnh cần sử dụng thuốc đúng liều lượng, đúng đường dùng, đúng thời gian và không dừng thuốc đột ngột. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ về cách sử dụng thuốc corticoid và khi có những dấu hiệu bất thường cần đến cơ sở khám chữa bệnh để được thăm khám cũng như can thiệp y tế kịp thời.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY. Ngoài ra, Quý khách hoàn toàn có thể Đăng ký tư vấn từ xa TẠI ĐÂY


Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin về chủ đề Tác hại khi sử dụng corticoid uống kéo dài rồi nhé. Duocsicuaban tin rằng bạn đã có nhiều kiến thức sức khỏe thể chất tổng hợp hữu ích rồi đó. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những kiến thức sức khỏe thể chất tổng hợp khác thì bạn xem thêm tại đây nhé: https://Duocsicuaban/benh.

Từ khoá liên quan về chủ đề Tác hại khi sử dụng corticoid uống kéo dài

#Tác #hại #khi #sử #dụng #corticoid #uống #kéo #dài.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Duocsicuaban

Nguồn: Tác hại khi sử dụng corticoid uống kéo dài – Vinmec

Từ Khóa: Tác hại khi sử dụng corticoid uống kéo dài

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.