Thuốc Avapritinib: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng – Chi tiết 2020

Cập nhật: 26/01/2021 Lượt xem: 20 Views

Một số nội dung bài viết liên quan đế chủ đề tổng hợp được chúng tôi cập nhật mỗi ngày website Duocsicuaban.com Mời các bạn lưu ý theo dõi nhé.

Thuốc Avapritinib: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng – Kiến thức thể chất tổng hợp.

Ung thư tế bào mô đệm đường tiêu hóa (GIST) rất có thể xảy ra ở thực quản, dạ dày, ruột. Việc sử dụng thuốc điều trị ung thư dạ dày, ung thư tiêu hóa tương đối khó khăn, một trong những thuốc được sử dụng để điều trị các loại ung thư này là Avapritinib.

1. Thuốc Avapritinib chữa bệnh gì?

Avapritunib là thuốc gì? Đây là một thuốc điều trị ung thư dạ dày, thực quản hoặc ruột (còn gọi chung là ung thư tế bào mô đệm đường tiêu hóa-GIST). Avapritinib thuộc nhóm chất ức chế men kinase, có tác dụng làm chậm hoặc ngừng sự phát triển của tế bào ung thư tiêu hóa.

XEM THÊM: Thuốc miễn dịch Keytruda – Bước tiến mới trong điều trị ung thư dạ dày thực quản

2. Cách sử dụng thuốc điều trị ung thư tiêu hóa Avapritinib

Thuốc Avapritinib sử dụng qua đường uống, dùng sau khi ăn từ 1 đến 2 giờ (lúc dạ dày trống) hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ, mỗi ngày một lần. Trường hợp bị nôn ói sau khi uống thuốc, bệnh nhân không được dùng liều tiếp theo ngay lập tức để bù vào lượng thuốc đã nôn ra mà hãy uống cử thuốc tiếp theo vào đúng thời gian như bình thường. Liều lượng thuốc Avapritinib phụ thuộc tình trạng thể chất, loại ung thư tiêu hóa, khả năng đáp ứng điều trị và các loại thuốc điều trị đồng thời khác của bệnh nhân.

Trong quá trình sử dụng thuốc điều trị ung thư dạ dày Avapritinib, bệnh nhân không nên ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi khi chưa có sự hướng dẫn của bác sĩ. Bưởi rất có thể làm tăng tiềm ẩn nguy cơ mắc các tác dụng phụ của thuốc. Theo đó, người bệnh cần sử dụng Avapritinib thường xuyên, đều đặn để mang lại hiệu suất cao điều trị cao nhất. Để dễ ghi nhớ, người bệnh hãy uống thuốc Avapritinib vào cùng một thời gian mỗi ngày. Một lưu ý quan trọng là bệnh nhân không được tự ý thay đổi liều lượng hoặc sử dụng thuốc sai chỉ định, vì tình trạng ung thư tiêu hóa sẽ không cải thiện nhanh hơn mà tiềm ẩn nguy cơ mắc tác dụng phụ nghiêm trọng sẽ tăng lên.

Uống thuốc

Thuốc Avapritinib sử dụng qua đường uống theo hướng dẫn của bác sĩ

3. Tác dụng phụ của thuốc điều trị ung thư dạ dày Avapritinib

Các tác dụng phụ hay gặp của thuốc điều trị ung thư dạ dày Avapritinib đó là: :

  • Chóng mặt;
  • Buồn ngủ, mệt mỏi;
  • Yếu cơ;
  • Sưng tấy, chảy nước mắt;
  • Tiêu chảy, chán ăn, thay đổi khẩu vị, đau dạ dày, đau bụng;
  • Buồn nôn hoặc nôn ói, đôi khi rất nghiêm trọng.

Một số bệnh nhân rất có thể phải cần được bác sĩ kê đơn thuốc để ngăn ngừa hoặc giảm buồn nôn và nôn. Đồng thời, chia nhỏ bữa ăn, không ăn trước lúc uống thuốc hoặc hạn chế các hoạt động rất có thể giúp giảm bớt tác dụng phụ này. Thay đổi màu tóc và rụng tóc tạm thời rất có thể xảy ra. Tóc sẽ trở lại bình thường sau khi quá trình điều trị kết thúc.

Những người sử dụng thuốc này còn rất có thể mắc các tác dụng phụ nghiêm trọng. Tuy nhiên, bác sĩ đã chỉ định sử dụng Avapritinib sau khi đã đánh giá những lợi ích mang lại lớn hơn tiềm ẩn nguy cơ tác dụng phụ. Đồng thời, bác sĩ điều trị sẽ có các biện pháp theo dõi bệnh nhân cẩn thận để giảm tiềm ẩn nguy cơ tác dụng không mong muốn.

Thuốc Avapritinib rất có thể làm thay đổi suy nghĩ hoặc tâm trạng của bệnh nhân (rất có thể rất nghiêm trọng). Hãy thông báo với bác sĩ ngay lập tức nếu bệnh nhân có các dấu hiệu thay đổi tâm thần/tâm trạng khi uống thuốc Avapritinib như: hay quên, lú lẫn, suy nghĩ không rõ ràng, khó giao tiếp hoặc nói chuyện, khó ngủ hoặc ảo giác. Những thay đổi trong hành vi cũng xuất hiện thể xảy ra như kích động, trầm cảm, cáu kỉnh hoặc thay đổi tính cách.

Thuốc điều trị ung thư tiêu hóa Avapritinib rất có thể gây xuất huyết, chảy máu trong não. Nhận biết các dấu hiệu của tình trạng này như đau đầu dữ dội, thay đổi thị lực, buồn ngủ hoặc yếu liệt một bên khung hình… để có biện pháp xử trí thích hợp.

Avapritinib rất có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở cả nam và nữ. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ điều trị để biết thêm chi tiết. Ngoài ra, thuốc điều trị ung thư dạ dày này còn rất có thể làm giảm sức đề kháng, giảm khả năng chống lại tác nhân nhiễm trùng của bệnh nhân dẫn đến tăng tiềm ẩn nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng hoặc làm nặng thêm các bệnh nhiễm trùng đang mắc phải. Avapritinib rất có thể gây phát ban nhưng thường không nghiêm trọng. Tuy nhiên, bệnh nhân rất có thể không phân biệt được đây là tác dụng phụ hay dấu hiệu của các tình trạng dị ứng nghiêm trọng. Do đó, gọi ngay có nhân viên y tế khi xuất hiện dấu hiệu phát ban trong quá trình điều trị bằng Avapritinib.

Chóng mặt 1

Thuốc điều trị ung thư dạ dày Avapritinib rất có thể gây triệu chứng chóng mặt trong quá trình sử dụng

4. Một số lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị ung thư tiêu hóa Avapritinib

Khi sử dụng avapritinib, bệnh nhân cần lưu ý với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu trước đây từng bị dị ứng với hoạt chất này hoặc các thành phần có trong thuốc. Ngoài ra, tất cả bệnh lý dị ứng khác cũng cần được quan tâm. trước lúc sử dụng Avapritinib, khai báo với bác sĩ về tất cả tiền sử thể chất, đặc biệt quan tâm các bệnh như:

Avapritinib rất có thể khiến bệnh nhân dễ bị nhiễm trùng hơn hoặc rất có thể làm trầm trọng thêm bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào hiện tại. Vì thế, hãy tránh tiếp xúc với bệnh nhân mắc bệnh dễ lây nhiễm từ người sang người (như thủy đậu, sởi, cúm). Không tiêm phòng vắc xin khi chưa được sự đồng ý của bác sĩ. Hạn chế tiếp xúc với những người gần đây đã tiêm ngừa vắc xin sống giảm độc lực (như vắc xin cúm hít qua mũi). Để giảm tiềm ẩn nguy cơ trầy xước, bầm tím da hoặc bị các vết thương, bệnh nhân nên cẩn thận với các vật sắc nhọn như dao cạo, đồ cắt móng tay và tránh các hoạt động mạnh như các mộ thể thao đòi hỏi tiếp xúc.

Thông báo với bác sĩ nếu bệnh đang mang thai hoặc dự định có thai. Bác sĩ rất có thể yêu cầu thử thai trước lúc bắt đầu dùng Avapritinib. Bệnh nhân không nên có thai khi đang sử dụng thuốc điều trị ung thư tiêu hóa này vì những tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho thai nhi.

Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nên tìm hiểu về các biện pháp ngừa thai đáng tin cậy khi sử dụng trong quá trình uống thuốc và ít nhất 6 tuần sau khi ngưng thuốc. Nếu bệnh nhân có thai ngoài ý muốn, hãy trao đổi với bác sĩ ngay lập tức về những rủi ro và lợi ích của thuốc Avapritinib. Vì khả năng hấp thụ qua da hoặc hô hấp của Avapritinib và rất có thể gây hại cho thai nhi, phụ nữ đang mang thai hoặc rất có thể mang thai không nên sử dụng thuốc này hoặc hít thở bụi từ viên thuốc.

5. Tương tác thuốc của Avapritinib

Tương tác thuốc giữa Avapritinib và các loại thuốc khác rất có thể ảnh hưởng đến hiệu suất cao điều trị và làm tăng tiềm ẩn nguy cơ xuất hiện các tác dụng không mong muốn. Trao đổi với bác sĩ về tất cả các loại thuốc bệnh nhân đang dùng (gồm có thuốc kê đơn, không kê đơn và các sản phẩm thảo dược). Đồng thời, khi sử dụng thuốc điều trị ung thư dạ dày ruột này, bệnh nhân không bắt đầu, ngừng hoặc thay đổi liều lượng của bất kỳ loại thuốc nào mà không chưa được sự chấp thuận của bác sĩ.

Tương tác thuốc 1

Avapritinib rất có thể tương tác với một số loại thuốc khác trên thị trường

Một số loại thuốc rất có thể ảnh hưởng đến việc vô hiệu avapritinib khỏi khung hình, điều này còn rất có thể ảnh hưởng đến cách avapritinib hoạt động. Ví dụ gồm có:

  • Thuốc chống nấm nhóm azol (như fluconazole, itraconazole);
  • Kháng sinh macrolid (như erythromycin);
  • Kháng sinh rifamycins (như rifampin, rifabutin);
  • Thuốc điều trị co giật (như carbamazepine, phenytoin).

Thuốc Avapritinib được bác sĩ chỉ định điều trị các bệnh lý đường tiêu hóa, để thuốc phát huy tác dụng tốt nhất cũng như tránh được các tác dụng phụ không mong muốn, người bệnh cần thực thi theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Nguồn tham khảo: webmd.com


Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin về chủ đề Thuốc Avapritinib: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng rồi nhé. Duocsicuaban tin rằng bạn đã có nhiều kiến thức thể chất tổng hợp hữu ích rồi đó. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những kiến thức thể chất tổng hợp khác thì bạn xem thêm tại đây nhé: https://Duocsicuaban/benh.

Từ khoá liên quan về chủ đề Thuốc Avapritinib: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

#Thuốc #Avapritinib #Công #dụng #chỉ #định #và #lưu #khi #dùng.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Duocsicuaban

Nguồn: Thuốc Avapritinib: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng – Vinmec

Từ Khóa: Thuốc Avapritinib: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.