Thuốc Candesartan: Công dụng, liều dùng và lưu ý khi sử dụng – Chi tiết 2020

Cập nhật: 25/01/2021 Lượt xem: 1 Views

Một số nội dung bài viết liên quan đế chủ đề tổng hợp được chúng tôi cập nhật mỗi ngày website Duocsicuaban.com Mời các bạn lưu tâm theo dõi nhé.

Thuốc Candesartan: Công dụng, liều dùng và lưu ý khi sử dụng – Kiến thức thể chất tổng hợp.

Thuốc Candesartan là một trong các nhóm thuốc điều trị tăng huyết áp thuộc nhóm ức chế thụ thể angiotensin. Ngoài ra, thuốc Candesartan còn có nhiều tác dụng khác nhau trên khung hình như được sử dụng cho bệnh nhân suy tim, bệnh nhân mắc bệnh thận do tiểu đường. Để thuốc đạt hiệu suất cao điều trị cao nhất, người bệnh cần sử dụng đúng theo chỉ định của bác sĩ.

1. Thuốc Candesartan là gì và cơ chế hoạt động?

Thuốc Candesartan là một loại thuốc được sử dụng để điều trị tăng huyết áp, nằm trong nhóm thuốc được gọi là thuốc chẹn thụ thể angiotensin (ARB), gồm có losartan (Cozaar), valsartan (Diovan) và irbesartan (Avapro). Angiotensin được hình thành trong máu do tác động của men chuyển angiotensin (ACE), đây là một hóa chất mạnh gắn vào các thụ thể angiotensin được tìm thấy trong nhiều mô nhưng chủ yếu trên các tế bào cơ trơn xung quanh mạch máu. Angiotensin gắn vào các thụ thể làm cho các tế bào cơ co lại và mạch máu thu hẹp (co mạch) dẫn đến tăng huyết áp.

Chính vì vậy, khi thuốc Candesartan hòa tan vào trong máu, giúp ngăn chặn thụ thể angiotensin thì các mạch máu mở rộng và huyết áp giảm xuống. Tương tự như vậy, khi huyết áp thấp hơn, tức sức cản ngoại vi giảm, tim co bóp tống máu dễ dàng hơn nên thuốc Candesartan cũng được chứng minh là có lợi trên những bệnh nhân suy tim. kế bên đó, bệnh thận ở bệnh nhân đái tháo đường cũng được dự phòng làm chậm diễn tiến của bệnh nhờ vào các tác động tốt trên thành mạch, làm giảm áp lực lọc cầu thận, giúp bảo vệ thận khi dùng thuốc Candesartan.

XEM THÊM: Thuốc điều trị tăng huyết áp, vì sao phải uống lâu dài?

2. Cách sử dụng thuốc Candesartan như thế nào?

Thuốc Candesartan được phân phối thuốc dưới dạng viên nén dùng qua đường uống, với các hàm lượng khác nhau là 4 mg, 8 mg, 16 mg và 32 mg.

Liều dùng thuốc candesartan sẽ khác nhau đối với những bệnh nhân với chỉ định khác nhau. Thông thường, bác sĩ sẽ bắt đầu chỉ định cho bệnh nhân với liều thấp và tăng liều tùy thuộc vào cách khung hình đáp ứng với thuốc. Điều này cho phép khung hình làm quen dần với thuốc và giảm các tác dụng phụ không mong muốn. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, thuốc Candesartan thường uống một lần một ngày, vào cùng một thời khắc, tốt nhất bệnh nhân nên uống vào buổi sáng với liều theo bác sĩ kê toa. Phạm vi liều khuyến cáo của candesartan cho người lớn là 4 đến 32 mg một lần mỗi ngày. Liều khởi đầu thông thường cho bệnh tăng huyết áp là 16 mg mỗi ngày trong khi liều khởi đầu để điều trị suy tim là 4 mg một lần mỗi ngày. Liều dùng của thuốc Candesartan rất có thể được tăng gấp đôi cách nhau 2 tuần tùy theo sự dung nạp của bệnh nhân. Liều tối đa là 32 mg mỗi ngày.

kế bên đó, người bệnh cũng cần hạn chế uống rượu khi đang dùng candesartan. Rượu rất có thể làm tăng tiềm ẩn nguy cơ mắc các tác dụng phụ, chẳng hạn như chóng mặt và choáng váng.

Uống thuốc

Thuốc Candesartan cần được sử dụng theo đúng chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ

Nếu quên dùng liều trong ngày, hãy uống ngay khi nhớ ra vào ngày hôm đó. Tuy nhiên, nếu gần đến thời khắc cần cho liều tiếp theo, chỉ cần dùng liều tiếp theo vào đúng thời khắc mà không dùng gấp đôi liều lượng. Người bệnh cần tránh tự tiện dùng thuốc viên bổ sung kali trong khi đang dùng candesartan, trừ khi bác sĩ yêu cầu.

3. Những lưu ý khi sử dụng thuốc Candesartan

Thận trọng những điều sau đây trước lúc dùng candesartan:

  • Người bệnh là sản phụ hoặc đang có kế hoạch mang thai: Khi được sử dụng trong 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối của thai kỳ, thuốc Candesartan nói riêng và nhóm thuốc điều trị tăng huyết áp ức chế men chuyển, ức chế thụ thể rất có thể gây tổn thương, dị tật và thậm chí tử vong cho thai nhi. Chính vì thế, thuốc candesartan là chống chỉ định sử dụng trong thời kỳ mang thai. Khi phát hiện có thai lần đầu, nên ngừng dùng candesartan.
  • Đang cho con bú sữa mẹ: Hiện các giả thiết có được vẫn không biết liệu candesartan có được tiết vào sữa mẹ hay không. Các bằng chứng đã cho thấy candesartan được tiết ra trong sữa chuột. Do khả năng gây hại cho trẻ bú mẹ, nếu rất có thể, nên ngưng dùng candesartan trên phụ nữ đang cho con bú.
  • Người bệnh có vấn đề với thận hoặc gan
  • Bị phản ứng dị ứng với thể hiện là sưng môi, mắt hoặc lưỡi (gọi là phù mạch)

Ngoài ra, nếu người bệnh đang dùng hoặc sử dụng bất kỳ loại thuốc nào khác, gồm có thuốc tự mua ở phòng phân phối thuốc, siêu thị hoặc cửa hàng chăm sóc thể chất mà không cần toa bác sĩ cũng cần thận trọng trước lúc sử dụng thuốc candesartan.

4. Các tác dụng phụ của thuốc candesartan là gì?

Các tác dụng phụ phổ biến nhất của candesartan là: đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, không dễ chịu ở bụng, tiêu chảy, nhiễm trùng đường hô hấp trên.

Các tác dụng phụ quan trọng khác gồm có: tăng kali máu, bất lực, giảm tác dụng thận và phản ứng dị ứng. kế bên đó, tiêu cơ vân (viêm và phá hủy cơ) và phù mạch (sưng các mô mềm gồm có cả cổ họng và thanh quản) là những tác dụng phụ hiếm gặp nhưng nghiêm trọng của candesartan.

Đau đầu chóng mặt.

Trong quá trình sử dụng candesartan người bệnh rất có thể gặp tình trạng đau đầu chóng mặt

5. Những loại thuốc hoặc chất bổ sung nào tương tác với thuốc candesartan?

Vì nhóm thuốc điều trị tăng huyết áp ức chế thụ thể và cả ức chế men chuyển, rất có thể làm tăng nồng độ kali trong máu, việc tích hợp thuốc candesartan với các thuốc rất có thể làm tăng nồng độ kali trong máu, chẳng hạn như hydrodiuril (Dyazide), spironolactone (Aldactone) và các chất bổ sung kali, rất có thể dẫn đến rối loạn nhịp tim nguy hiểm khi tăng nồng độ kali trong máu.

kế bên đó, nếu tích hợp candesartan hoặc các thuốc ức chế men chuyển khác với thuốc chống viêm không steroid (NSAID) ở bệnh nhân cao tuổi, thiếu dịch hoặc tác dụng thận kém rất có thể làm giảm tác dụng thận, mặc dù những tác động này thường rất có thể đảo ngược và thuốc candesartan cũng tồn tại tác dụng bảo vệ trong bệnh thận đái tháo đường.

Ngoài ra, đã có các báo cáo rằng aspirin và các NSAID khác ví như ibuprofen (Advil, Children Advil / Motrin, Medipren, Motrin, Nuprin, PediaCare Fever, v.v.), indomethacin (Indocin, Indocin-SR) và naproxen (Anaprox, Naprelan, Naprosyn, Aleve) rất có thể làm giảm tác dụng của nhóm thuốc ức chế men chuyển. Hơn nữa, sự gia tăng nồng độ lithium (Eskolith, Lithobid) trong máu cũng đã được báo cáo khi tích hợp lithium với candesartan. Vì vậy, cần theo dõi cẩn thận nồng độ lithium được khuyến cáo khi sử dụng đồng thời với candesartan.

Tóm lại, thuốc candesartan là một loại thuốc được kê đơn để điều trị tăng huyết áp. Thuốc cũng được sử dụng để giảm tiềm ẩn nguy cơ tử vong hoặc nhập viện do suy tim. Các tác dụng phụ, tương tác thuốc, cảnh báo và biện pháp phòng ngừa và sự an toàn khi mang thai nên được xem xét trước lúc dùng để đảm bảo thuốc Candesartan đem lại hiệu suất cao điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Nguồn tham khảo: medicinenet.com, healthnavigator.org.nz


Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin về chủ đề Thuốc Candesartan: Công dụng, liều dùng và lưu ý khi sử dụng rồi nhé. Duocsicuaban tin rằng bạn đã có nhiều kiến thức thể chất tổng hợp hữu ích rồi đó. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những kiến thức thể chất tổng hợp khác thì bạn xem thêm tại đây nhé: https://Duocsicuaban/benh.

Từ khoá liên quan về chủ đề Thuốc Candesartan: Công dụng, liều dùng và lưu ý khi sử dụng

#Thuốc #Candesartan #Công #dụng #liều #dùng #và #lưu #khi #sử #dụng.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Duocsicuaban

Nguồn: Thuốc Candesartan: Công dụng, liều dùng và lưu ý khi sử dụng – Vinmec

Từ Khóa: Thuốc Candesartan: Công dụng, liều dùng và lưu ý khi sử dụng

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.