Thuốc chống tiêu chảy cho bệnh Crohn – Chi tiết 2020

Cập nhật: 25/01/2021 Lượt xem: 6 Views

Một số nội dung bài viết liên quan đế chủ đề tổng hợp được chúng tôi cập nhật mỗi ngày website Duocsicuaban.com Mời các bạn lưu ý theo dõi nhé.

Thuốc chống tiêu chảy cho bệnh Crohn – Kiến thức thể chất tổng hợp.

nội dung bài viết được viết bởi ThS.BS Mai Viễn Phương – Khoa Khám bệnh & Nội khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park

Ở những bệnh nhân bị bệnh Crohn nhẹ hơn, các hướng dẫn hiện hành khuyến cáo nên theo dõi chặt chẽ trong khi điều trị các triệu chứng. Điều này gồm có tiến hành thay đổi chế độ ăn uống và sử dụng thuốc chống tiêu chảy để giúp kiểm soát tiêu chảy liên quan đến bệnh Crohn.

1. Các loại thuốc chống tiêu chảy

1.1 Loperamide

Loperamide là một trong những loại thuốc chống tiêu chảy nổi tiếng. Nó làm chậm quá trình tiêu hóa trong ruột của bạn, điều này cho phép thức ăn lưu lại trong hệ thống của bạn trong một thời gian dài hơn giúp khung hình hấp thụ thức ăn bạn ăn tốt hơn và giảm số lần đi tiêu mỗi ngày.

Loperamide là một loại thuốc uống thường chỉ phải dùng sau một đợt tiêu chảy. Khi tiêu chảy xảy ra thường xuyên, bác sĩ rất có thể kê đơn thuốc này một cách thường xuyên. Trong trường hợp này, thuốc sẽ cần được dùng ít nhất một lần mỗi ngày.

Các phiên bản không kê đơn (OTC) phổ biến của thuốc này gồm có Imodium và Diamond. Các tác dụng phụ rất có thể xảy ra gồm có khô miệng, buồn ngủ và táo bón.

Loperamide

Thuốc Loperamide cải thiện các triệu chứng tiêu chảy

1.2 Diphenoxylate

Diphenoxylate tương tự như loperamide. Nó làm chậm hoạt động ruột của bạn để giảm tần suất tiêu chảy. Diphenoxylate là một loại thuốc uống rất có thể được dùng đến bốn lần mỗi ngày.

Tại Hoa Kỳ, diphenoxylate chỉ có sẵn theo đơn và được dùng phối kết hợp với một loại thuốc gọi là atropine. Vì nó rất có thể gây nghiện, bác sĩ rất có thể sẽ kê toa diphenoxylate như một phương pháp điều trị ngắn hạn. Các triệu chứng thường cải thiện trong vòng hai ngày sau khi bắt đầu dùng thuốc. Tên thương hiệu của các loại thuốc sử dụng diphenoxylate gồm có Locomot và Lomotil.

Các tác dụng phụ của thuốc diphenoxylate gồm có khô miệng, đầy bụng và táo bón.

1.3. Cholestyramine

Cholestyramine giúp ngăn ngừa tiêu chảy ở những người bị bệnh Crohn bằng phương pháp bình thường hóa lượng axit mật trong khung hình. Nó thường được kê đơn nếu bạn đã cắt bỏ một phần ruột non trong một thủ thuật phẫu thuật được gọi là cắt bỏ hồi tràng.

Thuốc có dạng bột, bạn trộn với đồ uống hoặc một số loại thực phẩm và uống. Trong hầu hết các trường hợp, nó cần được tiến hành hai đến bốn lần mỗi ngày. Các loại thuốc cholestyramine được kê đơn phổ biến nhất gồm có Prevalite và Questran.

Những người dùng những loại thuốc này còn rất có thể bị táo bón.

Thuốc Cholestyramine

Thuốc Cholestyramine được điều chế ở dạng bột và khá dễ uống

1.4. Codein sulfat

Codeine thường được kê đơn để giảm đau. Khi bạn dùng thuốc dưới dạng viên nén codeine sulfate, nó rất có thể giúp ngăn ngừa tiêu chảy. Codein sulfat rất có thể quá gây nghiện để sử dụng hàng ngày, vì vậy nó thường được kê đơn để sử dụng ngắn hạn trong các trường hợp tiêu chảy nghiêm trọng hơn.

Một số người bị bệnh Crohn được giảm đau từ Tylenol với codeine. Thuốc theo toa này còn có sẵn ở cả dạng viên và dạng lỏng. Các tác dụng phụ rất có thể xảy ra của cả codeine sulfate và Tylenol với codeine gồm có buồn ngủ, khô miệng và táo bón.

1.5. Pepto-Bismol

Một phương thuốc không kê đơn đã phổ biến trong nhiều thập kỷ, Pepto-Bismol là một loại thuốc kháng axit cũng là một loại thuốc chống viêm. Nó chứa một thành phần hoạt tính gọi là bismuth subsalicylate, có tác dụng bao phủ các mô bị kích thích trong dạ dày và ruột. Điều này giúp giảm viêm và kích ứng.

Pepto-Bismol có dạng viên nén lỏng, nhai và uống. Trong khi Pepto-Bismol rất hiệu suất cao đối với các trường hợp tiêu chảy tạm thời, bạn cần một thứ gì đó mạnh hơn nếu bị tiêu chảy mãn tính.

Tác dụng phụ của Pepto-Bismol gồm có lưỡi sẫm màu tạm thời và táo bón. Trẻ em dưới 12 tuổi không nên dùng Pepto-Bismol do rất có thể liên quan đến hội chứng Reye.

Thuốc Pepto-Bismol

Thuốc Pepto-Bismol thường được kê đơn nhằm mục tiêu điều trị tiêu chảy

2. Các biện pháp điều trị tiêu chảy tự nhiên

Ngoài ra còn có các biện pháp tự nhiên rất có thể giúp giảm tiêu chảy liên quan đến bệnh Crohn. Các phương pháp điều trị này – có sẵn để mua ở các cửa hàng tạp hóa, cửa hàng thực phẩm tốt cho thể chất hoặc trực tuyến – gồm có:

 • Than củi
 • Trà dâu đen
 • Trà gừng
 • Cayenne ở dạng viên nang

Trong các đợt tiêu chảy, việc uống nhiều nước hơn là rất quan trọng. Tiêu chảy rất có thể gây ra tình trạng mất nước, rất có thể trở thành một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng nếu không được điều trị đúng cách. Uống nhiều nước sẽ giúp đảm bảo rằng bạn được cung cấp đủ nước cho khung hình.

Các bác sĩ khuyên bạn nên thêm một thìa cà phê muối và đường vào một lít nước. Điều này sẽ giúp bổ sung lượng glucose và chất điện giải bị mất do tiêu chảy.

Như với bất kỳ phương pháp điều trị nào, bạn chỉ nên chọn thuốc hoặc biện pháp điều trị tận nơi dưới sự giám sát của bác sĩ. Bác sĩ rất có thể sẽ muốn theo dõi sự tiến triển của bạn khi bạn bắt đầu điều trị các triệu chứng bệnh Crohn để đảm bảo việc điều trị không ảnh hưởng xấu đến tình trạng của bạn.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Tài liệu tham khảo:

 • Codeine information. (2015).
  fda.gov/Drugs/DrugSafety/PostmarketDrugSafetyInformationforPatientsandProviders/ucm118108.htm
 • Diphenoxylate hydrochloride and atropine sulfate. (2016).
  dailymed.nlm.nih.gov/dailymed/drugInfo.cfm?setid=88ed4ccf-9e35-4142-a5eb-d2b5edd36956
 • Mayo Clinic Staff. (2018). Crohn’s disease: Treatments and drugs.
  mayoclinic.org/diseases-conditions/crohns-disease/basics/treatment/con-20032061
 • Mayo Clinic Staff. (2016). Diarrhea: Lifestyle and home remedies.
  mayoclinic.org/diseases-conditions/diarrhea/basics/lifestyle-home-remedies/con-20014025
 • Pepto-Bismol: FAQs. (n.d.).
  pepto-bismol.com/en-us/faqs


Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin về chủ đề Thuốc chống tiêu chảy cho bệnh Crohn rồi nhé. Duocsicuaban tin rằng bạn đã có nhiều kiến thức thể chất tổng hợp hữu ích rồi đó. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những kiến thức thể chất tổng hợp khác thì bạn xem thêm tại đây nhé: https://Duocsicuaban/benh.

Từ khoá liên quan về chủ đề Thuốc chống tiêu chảy cho bệnh Crohn

#Thuốc #chống #tiêu #chảy #cho #bệnh #Crohn.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Duocsicuaban

Nguồn: Thuốc chống tiêu chảy cho bệnh Crohn – Vinmec

Từ Khóa: Thuốc chống tiêu chảy cho bệnh Crohn

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.