Thuốc Dabigatran (Pradaxa®): Công dụng, cách dùng và các tác dụng phụ cần lưu ý – Chi tiết 2020

Cập nhật: 17/08/2021 Lượt xem: 36 Views

Rate this post

Một số nội dung bài viết liên quan đế chủ đề tổng hợp được chúng tôi cập nhật mỗi ngày website Duocsicuaban.com Mời các bạn lưu ý theo dõi nhé.

Thuốc Dabigatran (Pradaxa®): Công dụng, cách dùng và các tác dụng phụ cần lưu ý – Kiến thức thể chất tổng hợp.

nội dung bài viết của Dược sĩ, Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Phương Khanh – Dược sĩ Lâm sàng – Khoa Dược – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park

Thuốc Dabigatran là một trong những thuốc chống đông máu đường uống thế hệ mới. Để sử dụng thuốc Dabigatran an toàn, hiệu suất cao, người bệnh cần hiểu rõ về công dụng, cách dùng, tuân thủ điều trị cũng như theo dõi các tác dụng phụ dưới sự hướng dẫn bác sĩ, dược sĩ.

1. Dabigatran là thuốc gì?

Thuốc Dabigatran, tên biệt dược Pradaxa® là một trong những thuốc chống đông máu đường uống thế hệ mới. So với warfarin, thuốc có hiệu suất cao tương đương và có tỷ lệ chảy máu thấp hơn, đặc biệt là xuất huyết não. Thuốc chống đông đường uống thế hệ mới có khoảng trị liệu tương đối rộng, không cần theo dõi xét nghiệm thường xuyên để hiệu chỉnh liều nhằm mục tiêu đảm bảo tác dụng và hạn chế tác dụng phụ. Ngoài ra, thuốc ít gặp tương tác với các thuốc khác và hầu như không cần lưu ý về chế độ ăn như thuốc kháng vitamin K.

Hiện nay, thuốc kháng đông đường uống thế hệ mới đã được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, các tác dụng phụ của thuốc vẫn được ghi nhận và năm 2013-2014, dabigatran nằm trong top 10 thuốc dẫn đến nhập viện do tác dụng phụ ở người lớn tuổi. nhằm mục tiêu sử dụng thuốc an toàn, hiệu suất cao, người bệnh cần hiểu rõ về thuốc, cách dùng, tuân thủ điều trị cũng như theo dõi các tác dụng phụ dưới sự hướng dẫn bác sĩ, dược sĩ.

2. Thuốc Dabigatran có tác dụng gì?

Các tác dụng của thuốc Dabigatran được liệt kê như sau:

Tuy nhiên, một điểm đáng lưu ý khi dùng thuốc Pradaxa đó là thuốc không được dùng để ngăn chặn huyết khối sau khi bệnh nhân đã triển khai thay van tim nhân tạo (van cơ học hoặc sinh học), LVAD, TAVR, vì hoàn toàn có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Do đó, nếu bệnh nhân có tiền sử thay van tim nhân tạo trước đây thì cần báo cho bác sĩ điều trị để hoàn toàn có thể lựa chọn thuốc một cách an toàn và phù hợp nhất với người bệnh.

3. Cách dùng thuốc Dabigatran như thế nào?

Để dùng thuốc Dabigatran an toàn hiệu suất cao, người bệnh cần sử dụng theo đúng chỉ định của bác sĩ kê đơn, không tự ý tăng hay giảm liều hoặc ngưng thuốc nếu không có ý kiến của bác sĩ. Cách dùng thuốc Dabigatran như sau:

 • Thuốc Dabigatran là viên nang và cần được uống nguyên viên với nhiều nước. Trong trường hợp bạn cảm thấy không dễ chịu ở đường tiêu hóa thì hoàn toàn có thể uống thuốc ngay sau ăn. Không được phép nghiền hoặc mở viên nang vì sẽ tăng hấp thuốc vào khung người lên 75%, tăng tiềm ẩn nguy cơ chảy máu. Do đó, không dùng thuốc cho trường hợp người bệnh được nuôi ăn qua ống sonde.
 • Trong trường hợp người bệnh muốn đổi sang thuốc chống đông đường uống khác, cần liên hệ với bác sĩ
 • Thuốc nên được dùng vào giờ cố định trong ngày. Nếu bạn quên dùng thuốc trong vòng 6 tiếng, bạn dùng 1 viên và tiếp tục liều tiếp theo. Nếu đã quá 6 tiếng, bạn hãy ngưng liều thiếu đó, đợi đến cữ tiếp theo và chỉ dùng 1 viên. Không uống gấp đôi liều.
 • Việc quên dùng thuốc làm tăng tiềm ẩn nguy cơ hình thành huyết khối, thế nên cần đảm bảo bạn luôn có sẵn dư thuốc tận nơi.
 • Thuốc dễ bị mất tác dụng nếu bị ẩm, vì vậy cần bảo quản thuốc trong bao bì gốc, tránh khu vực ẩm. Không nên bảo quản thuốc không có vỉ trong hộp chia thuốc.

Dabigatran

Thuốc Dabigatran, tên biệt dược Pradaxa® là một trong những thuốc chống đông máu đường uống thế hệ mới.

4. Các tác dụng phụ của thuốc cần lưu ý?

Thuốc hoàn toàn có thể gây không dễ chịu dạ dày, đau dạ dày, nóng rát ngực, tỷ lệ xảy ra khoảng 1/10 người dùng thuốc. Nếu bạn gặp phải triệu chứng trên, bạn nên dùng thuốc sau bữa ăn. Nếu triệu chứng nặng hơn bạn cần liên hệ với bác sĩ.

Tất cả thuốc chống đông đều tăng tiềm ẩn nguy cơ chảy máu. Các triệu chứng chảy máu hoàn toàn có thể nhẹ hoặc nặng, ví dụ như:

 • Triệu chứng nhẹ gồm có các dấu hiệu chảy máu nhẹ và cầm máu nhanh, ví dụ chảy máu mũi, chảy máu chân răng (bạn nên lựa chọn loại bàn chải có lông mềm để chải răng), bầm tím dưới da diện tích nhỏ.
 • Triệu chứng nặng hơn đòi hỏi bạn phải liên hệ bác sĩ: Da tái nhạt, cảm thấy rất yếu, mệt, khó thở, đau ngực; nôn ói ra máu hoặc đi cầu phân đen, phân đỏ có mùi tanh; chảy máu kéo dài trong chu kỳ kinh nguyệt; tất cả những lần chảy máu khác mà lâu cầm máu;…

nhằm mục tiêu giảm tiềm ẩn nguy cơ chảy máu, bạn cần hạn chế tiếp xúc với các dụng cụ sắc nhọn như dao nhọn, dao cạo. Hạn chế các hoạt động dễ gây chấn thương chảy máu như leo trèo, chạy nhảy…

Trong trường hợp quên dùng thuốc lâu ngày, bạn có khả năng bị huyết khối hoặc đột quỵ. Cần thông báo cho bác sỹ nếu gặp các triệu chứng sau:

 • Dấu hiệu ở phổi: Đau ngực, nhịp tim nhanh, khó thở, sốt.
 • Dấu hiệu ở tay hoặc chân: Đau đột ngột, sưng nóng, căng tức.
 • Dấu hiệu đột quỵ: Nói đớ-không nói được, yếu liệt mặt, yếu liệt nửa người.
 • Trong trường hợp bạn muốn phẫu thuật hoặc làm các thủ thuật liên quan đến chảy máu như nhổ răng, can thiệp đến tủy sống, cần thông báo cho nhân viên y tế rằng bạn đang sử dụng thuốc chống đông để các bác sĩ cân nhắc việc ngưng thuốc nếu cần.
 • Thông báo cho bác sĩ nếu bạn có ý định có thai khi đang dùng thuốc hoặc đang cho con bú.

5. Thức ăn, thuốc cần tránh khi sử dụng Dabigatran

Một số thuốc hoàn toàn có thể làm ảnh hưởng đến nồng độ của Dabigatran như Dronedarone, Ketoconazole, Rifampicin. Thông báo cho bác sĩ nếu bạn đang dùng các thuốc này.

 • Các thuốc chống kết tập tiểu cầu (aspirine, clopidogrel, ticagrelor…); thuốc kháng viêm giảm đau thuộc nhóm Non-steroide (Ibuprofen, Diclofenac…); thuốc chống trầm cảm thuộc nhóm SSRI đều có khả năng làm tăng tiềm ẩn nguy cơ chảy máu khi người bệnh dùng kèm. Vì vậy, nên hỏi ý kiến bác sĩ trước lúc muốn dùng bất kỳ thuốc nào khác, gồm có cả thực phẩm tác dụng và thuốc đông y.
 • Hạn chế dùng nhiều thức uống có cồn.
 • Bạn không cần phải theo dõi thường xuyên các xét nghiệm để kiểm tra nồng độ thuốc Dabigatran.
 • Thuốc Dabigatran được đào thải qua thận, bạn cần theo dõi tác dụng thận ít nhất mỗi năm 1 lần. Đối với người bệnh có suy giảm tác dụng thận, cần theo dõi thường xuyên hơn để hiệu chỉnh liều thuốc.

Tóm lại, thuốc Dabigatran là một trong những thuốc chống đông máu đường uống thế hệ mới. So với warfarin, thuốc có hiệu suất cao tương đương và có tỷ lệ chảy máu thấp hơn, đặc biệt là xuất huyết não. Để dùng thuốc hiệu suất cao, an toàn và hạn chế tác dụng phụ nghiêm trọng, người bệnh cần sử dụng theo đúng chỉ định của bác sĩ dược sĩ.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Tài liệu tham khảo:

 1. Dabigatran package insert
 2. Uptodate 2021
 3. Dabigatran/Patient and family information/Thrombosis Canada
 4. Dabigatran/Mayo Clinic
 5. Dabigatran/Patient and family instructions/Massachusetts general hospital


Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin về chủ đề Thuốc Dabigatran (Pradaxa®): Công dụng, cách dùng và các tác dụng phụ cần lưu ý rồi nhé. Duocsicuaban tin rằng bạn đã có nhiều kiến thức thể chất tổng hợp hữu ích rồi đó. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những kiến thức thể chất tổng hợp khác thì bạn xem thêm tại đây nhé: https://Duocsicuaban/benh.

Từ khoá liên quan về chủ đề Thuốc Dabigatran (Pradaxa®): Công dụng, cách dùng và các tác dụng phụ cần lưu ý

#Thuốc #Dabigatran #Pradaxa #Công #dụng #cách #dùng #và #các #tác #dụng #phụ #cần #lưu.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Duocsicuaban

Nguồn: Thuốc Dabigatran (Pradaxa®): Công dụng, cách dùng và các tác dụng phụ cần lưu ý – Vinmec

Từ Khóa: Thuốc Dabigatran (Pradaxa®): Công dụng, cách dùng và các tác dụng phụ cần lưu ý

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.