Thuốc Fenoterol có tác dụng gì? – Chi tiết 2020

Cập nhật: 09/06/2021 Lượt xem: 3 Views

Một số nội dung bài viết liên quan đế chủ đề tổng hợp được chúng tôi cập nhật mỗi ngày website Duocsicuaban.com Mời các bạn lưu tâm theo dõi nhé.

Thuốc Fenoterol có tác dụng gì? – Kiến thức thể chất tổng hợp.

Theo thống kê, số ca bệnh cơn hen phế quản cấp ở nước ta và trên thế giới là một con số không nhỏ. Thuốc Fenoterol được đánh giá cao bởi những bệnh nhân đã sử dụng và các bác sĩ về hiệu suất cao điều trị. Việc tìm hiểu kỹ về thuốc Fenoterol co thắt phế quản sẽ giúp bạn dùng thuốc được an toàn và hạn chế rủi ro.

1. Thuốc Fenoterol là thuốc gì?

Thành phần chính của thuốc Fenoterolfenoterol, đây là một thuốc thuộc nhóm thuốc chủ vận thụ thể beta 2 – adrenergic chọn lọc, gây giãn cơ trơn phế quản, có tác dụng giảm nhẹ cơn co thắt phế quản, giảm thể tích cặn, tăng dung tích sống, giảm sức kháng đường hô hấp. Vì vậy, thuốc Fenoterol là một thuốc được sử dụng trong điều trị cơn hen phế quản cấp, dự phòng cơn hen do vận động, chứng co thắt phế quản có kèm viêm phế quản, khí phế thũng, giãn phế quản hoặc những bệnh phổi tắc nghẽn khác.

2. Sử dụng thuốc Fenoterol đúng cách như thế nào?

Việc sử dụng đúng cách sẽ giúp tăng hấp thu hoạt chất fenoterolthuốc Fenoterol phát huy tác dụng tốt nhất, đảm bảo hiệu suất cao điều trị cho người bệnh. Do đó, cần quan tâm những lưu ý sau đây khi sử dụng thuốc Fenoterol:

  • Thuốc Fenoterol được sử dụng bằng dạng xịt hoặc dạng dung dịch hít.
  • Liều lượng thuốc Fenoterol được bác sĩ hướng dẫn điều chỉnh, thay đổi dựa trên tình trạng thể chất, độ tuổi, cân nặng, giới tính, mức độ bệnh tình và phản ứng điều trị của mỗi bệnh nhân. Việc tự ý tăng liều sử dụng hoặc dùng thuốc Fenoterol thường xuyên hơn hoặc lâu hơn hướng dẫn là không nên.

Dạng xịt người lớn điều trị hen cấp tính 1 liều xịt (100mcg) để làm giảm nhanh triệu chứng. Sau 5 phút, nếu tình trạng hô hấp chưa được cải thiện đáng kể, xịt thêm một liều nữa. hoàn toàn có thể xịt thêm 1 liều nếu 2 liều đầu chưa đạt tác dụng giảm triệu chứng.

Dạng dung dịch hít: Người lớn điều trị cơn hen tích hợp 1ml chứa 500 mcg fenoterol và 250 mg ipratropium để làm giảm ngay triệu chứng. Mỗi lần 0,5 – 1 ml, tối đa 4 lần/ngày cho điều trị cách quãng và điều trị dài hạn. Trẻ em dưới 6 tuổi (<22kg thể trọng): mỗi lần dùng 0,1 ml, tối đa 0,5 ml/lần, tối đa 3 lần/ngày. Nên bắt đầu điều trị với liều thấp nhất.

thuoc-fenoterol-co-tac-dung-gi-1

Thuốc Fenoterol được sử dụng bằng dạng xịt hoặc dạng dung dịch hít

3. Thuốc Fenoterol có những tác dụng phụ nào?

cạnh bên tác dụng điều trị, sử dụng thuốc Fenoterol hoàn toàn có thể dẫn tới những tác dụng không mong muốn. Các tác dụng phụ thường gặp của thuốc Fenoterol gồm có: run cơ, tình trạng kích động, nhức đầu, nhịp tim nhanh, đánh trống ngực, ù tai, giảm kali huyết nặng, ho, kích ứng tại chỗ, co thắt.

Phản ứng dị ứng được xếp vào mức nghiêm trọng của thuốc Fenoterol rất hiếm xảy ra với các triệu chứng gồm có: ngứa và/hoặc sưng lưỡi, cổ họng, mặt, chóng mặt, phát ban, cảm giác khó thở.

Đây không phải là tất cả các tác dụng phụ hoàn toàn có thể xảy ra khi sử dụng thuốc Fenoterol. Trong khi dùng thuốc Fenoterol, nếu bạn nhận thấy các tác dụng không mong muốn khác không được liệt kê ở trên hoặc nếu bất kỳ tác dụng phụ nào nặng hơn, kéo dài, nên ngừng thuốc Fenoterol và đi khám lại.

trước lúc sử dụng thuốc Fenoterol, hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết tiền sử dị ứng với fenoterol hoặc các thuốc khác cùng nhóm, tiền sử mắc phải đang có (hoặc dễ bị) tăng nhãn áp góc đóng, người mắc bệnh tim, người uống digitalis hoặc thuốc lợi tiểu.

Sử dụng thận trọng cho phụ nữ có thai 3 tháng đầu của thời kỳ thai nhi. Fenoterol có bài tiết trong sữa, cần sử dụng thận trọng thuốc này ở người đang cho con bú.

4. Các tương tác thuốc nào hoàn toàn có thể xảy ra khi dùng thuốc Fenoterol?

Tương tác giữa thuốc Fenoterol và các thuốc khác khi sử dụng đồng thời hoặc trong một thời gian gần nhau hoàn toàn có thể làm ảnh hưởng tới hoạt động của nhau hoặc thậm chí làm tăng rủi ro tiềm ẩn gặp các tác dụng phụ nghiêm trọng của mỗi thuốc. Vì thế, trước lúc sử dụng thuốc Fenoterol, hãy cho bác sĩ biết tất cả các thuốc và sản phẩm khác bạn đang sử dụng. Các sản phẩm tương tác với thuốc Fenoterol làm tăng rủi ro tiềm ẩn gặp phải tác dụng phụ gồm có: Các thuốc chẹn beta2 – adrenergic, các thuốc kích thích beta – adrenergic khác hoặc các amin tác dụng giống thần kinh giao cảm (ví dụ như ephedrin).

Bác sĩ sẽ giúp bạn trả lời thắc mắc xét nghiệm di truyền ở đâu

trước lúc sử dụng thuốc Fenoterol, hãy cho bác sĩ biết tất cả các loại thuốc khác bạn đang sử dụng để tránh tương tác thuốc

5. Sử dụng thuốc Fenoterol có những lưu ý khác gì?

Nếu lạm dụng thuốc Fenoterol hoàn toàn có thể dẫn tới quá liều và có các triệu chứng nghiêm trọng, thậm chí ngất đi hoặc khó thở.

Để thuốc Fenoterol không bị biến chất dẫn tới suy giảm chất lượng và hoàn toàn có thể mất tác dụng điều trị và an toàn cần có, bạn cần bảo quản thuốc trong điều kiện như chỉ dẫn.

Để đảm bảo an toàn và tránh được các tác dụng phụ của thuốc Fenoterol, người bệnh nên đọc kỹ hướng dẫn trước lúc sử dụng hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ tư vấn. Trong trường hợp sử dụng thuốc Fenoterol không thấy hiệu suất cao, người bệnh đến các cơ y tế để thăm khám, điều trị.

Nếu có câu hỏi hay thắc mắc gì về thuốc Fenoterol hoặc bệnh lý hen phế quản hãy để lại câu hỏi cho các bác sĩ Vinmec ngay trên website vinmec.com.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY. Ngoài ra, Quý khách hoàn toàn có thể Đăng ký tư vấn từ xa TẠI ĐÂY

Nguồn tham khảo: thuocbietduoc.com.vn , dieutri.vn


Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin về chủ đề Thuốc Fenoterol có tác dụng gì? rồi nhé. Duocsicuaban tin rằng bạn đã có nhiều kiến thức thể chất tổng hợp hữu ích rồi đó. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những kiến thức thể chất tổng hợp khác thì bạn xem thêm tại đây nhé: https://Duocsicuaban/benh.

Từ khoá liên quan về chủ đề Thuốc Fenoterol có tác dụng gì?

#Thuốc #Fenoterol #có #tác #dụng #gì.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Duocsicuaban

Nguồn: Thuốc Fenoterol có tác dụng gì? – Vinmec

Từ Khóa: Thuốc Fenoterol có tác dụng gì?

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.