Thuốc Ingrezza: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng – Chi tiết 2020

Cập nhật: 15/07/2021 Lượt xem: 15 Views

Rate this post

Một số nội dung bài viết liên quan đế chủ đề tổng hợp được chúng tôi cập nhật mỗi ngày website Duocsicuaban.com Mời các bạn lưu tâm theo dõi nhé.

Thuốc Ingrezza: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng – Kiến thức sức khỏe thể chất tổng hợp.

Chứng rối loạn vận động (dyskinesia) là một căn bệnh hiếm gặp không chỉ ở nước ta mà còn ở nhiều nơi trên thế giới. Do vậy số lượng loại thuốc dùng để điều trị bệnh này không thật sự nhiều. Thuốc Ingrezza được đánh giá cao bởi những bệnh nhân đã sử dụng và các bác sĩ về hiệu suất cao điều trị bệnh lý này. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thuốc Ingrezza có tác dụng gì và những lưu ý khi sử dụng thuốc Ingrezza.

1. Thuốc Ingrezza là thuốc gì?

Thành phần chính của thuốc Ingrezza là valbenazine. Thuốc Ingrezza hoạt động bằng phương pháp cách giảm số lượng của các chất tự nhiên nhất định trong não ảnh hưởng đến cách các dây thần kinh và cơ bắp của làm việc (monoamines như dopamine, serotonin, norepinephrine).

Vì vậy, thuốc Ingrezza được sử dụng trong điều trị chứng rối loạn vận động (dyskinesia).

2. Sử dụng thuốc Ingrezza đúng cách như thế nào?

Việc sử dụng đúng cách sẽ giúp tăng hấp thu hoạt chất valbenazine và thuốc Ingrezza phát huy hiệu suất cao điều trị tốt nhất cho người sử dụng. Do đó, người bệnh cần quan tâm những lưu ý sau đây khi sử dụng thuốc Ingrezza:

  • Thuốc Ingrezza được sử dụng bằng đường uống.
  • Việc sử dụng thuốc Ingrezza gần hay xa bữa ăn không ảnh hưởng tới hiệu suất cao của thuốc.
  • Thuốc Ingrezza nên được uống với một cốc nước đầy tương ứng với khoảng 240 ml nước.
  • Liều lượng thuốc Ingrezza được bác sĩ hướng dẫn điều chỉnh, thay đổi dựa trên tình trạng sức khỏe thể chất, độ tuổi, cân nặng, giới tính, mức độ bệnh tình và khả năng phản ứng với điều trị của người bệnh. Để giảm rủi ro tiềm ẩn mắc các tác dụng phụ, bác sĩ rất có thể hướng dẫn bắt đầu dùng thuốc Ingrezza với liều lượng thấp và tăng dần liều từ từ.
  • Việc tự ý tăng liều sử dụng hoặc dùng thuốc Ingrezza thường xuyên hơn hoặc lâu hơn hướng dẫn là không nên.

Buồn nôn sau uống thuốc tránh thai khẩn cấp có sao không?

Thuốc Ingrezza cần được uống theo đúng liều lượng

3. Thuốc Ingrezza có những tác dụng phụ nào?

cạnh bên tác dụng điều trị, sử dụng thuốc Ingrezza rất có thể dẫn tới những tác dụng không mong muốn. Các tác dụng phụ thường gặp của thuốc Ingrezza gồm có: buồn ngủ, chóng mặt , bồn chồn hoặc nôn mửa.

Hãy cho bác sĩ biết ngay lập tức nếu trong khi dùng thuốc Ingrezza bạn gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào gồm có:

  • Nhịp tim không đều, chóng mặt nghiêm trọng, ngất xỉu.
  • Phản ứng dị ứng được xếp vào mức nghiêm trọng của thuốc Ingrezza rất hiếm xảy ra với các triệu chứng gồm có: ngứa và/hoặc sưng lưỡi, cổ họng, mặt, chóng mặt, khó thở, phát ban.

Để giảm rủi ro tiềm ẩn chóng mặt do tác dụng phụ của thuốc Ingrezza, hãy di chuyển khung người từ từ khi chuyển từ tư thế ngồi hoặc nằm sang tư thế đứng.

Đây không phải là tất cả các tác dụng phụ rất có thể xảy ra khi sử dụng thuốc Ingrezza. Trong khi dùng thuốc Ingrezza, nếu bạn nhận thấy các tác dụng không mong muốn khác không được liệt kê ở trên hoặc nếu bất kỳ tác dụng phụ nào nặng hơn, kéo dài, nên ngừng thuốc Ingrezza và đi khám lại.

trước lúc sử dụng thuốc Ingrezza, hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết tiền sử dị ứng với valbenazine hoặc các thuốc khác cùng nhóm, tiền sử mắc phải bệnh Parkinson, các bệnh về gan.

Dùng thuốc Ingrezza cũng làm tăng rủi ro tiềm ẩn kéo dài QT, gây ra tim đập nhanh, không đều và rất có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Trong thời kỳ mang thai, Ingrezza này chỉ nên được sử dụng khi thật cần thiết. Chưa có nghiên cứu rõ ràng về việc thuốc Ingrezza đi vào sữa mẹ hay không. Không khuyến cáo cho con bú trong khi sử dụng thuốc này và trong 5 ngày sau khi ngừng điều trị.

4. Các tương tác thuốc nào rất có thể xảy ra khi dùng thuốc Ingrezza?

Tương tác giữa thuốc Ingrezza và các thuốc khác khi sử dụng đồng thời hoặc trong một thời gian gần nhau rất có thể làm ảnh hưởng tới hoạt động của nhau hoặc làm rủi ro tiềm ẩn gặp tác dụng phụ tăng lên. Vì thế, trước lúc sử dụng thuốc Ingrezza, hãy cho bác sĩ biết tất cả các thuốc và sản phẩm khác bạn đang sử dụng.

Các sản phẩm tương tác với thuốc Ingrezza làm tăng rủi ro tiềm ẩn gặp phải tác dụng phụ gồm có: deutetrabenazine, tetrabenazine, rifamycin (như rifabutin, rifampin), thuốc được sử dụng để điều trị co giật (như carbamazepine, phenytoin)

Ngoài ra, việc sử dụng cùng lúc đồng thời thuốc Ingrezza với các thuốc ức chế MAO như isocarboxazid, linezolid, xanh methylen, moclobemide, phenelzine, procarbazine, rasagiline, safinamide, selegiline, tranylcypromine rất có thể dẫn tới tương tác thuốc nguy hiểm cho người sử dụng. Do đó, không nên dùng các thuốc IMAO trong vòng hai tuần trước lúc điều trị bằng thuốc Ingrezza.

Tương tác thuốc

Thuốc Ingrezza rất có thể tương tác với một số loại thuốc khác nhau

5. Sử dụng thuốc Ingrezza có những lưu ý khác gì?

Nếu lạm dụng thuốc Ingrezza rất có thể dẫn tới quá liều và có các triệu chứng nghiêm trọng, thậm chí ngất đi hoặc khó thở.

Nếu bạn đã bỏ lỡ một liều thuốc thuốc Ingrezza, hãy sử dụng ngay khi nhớ ra nếu chưa tới thời gian của liều tiếp theo. Ngược lại, nếu tới thời gian sử dụng liều thuốc Ingrezza kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều tiếp theo một cách bình thường.

Để thuốc Ingrezza không bị biến chất dẫn tới suy giảm chất lượng và rất có thể mất tác dụng điều trị và an toàn cần có, bạn cần bảo quản thuốc trong điều kiện như chỉ dẫn.

Tóm lại, để đảm bảo an toàn và tránh được các tác dụng phụ của thuốc Ingrezza, người bệnh nên đọc kỹ hướng dẫn trước lúc sử dụng hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ tư vấn. Trong trường hợp sử dụng thuốc Ingrezza không thấy hiệu suất cao, người bệnh đến các cơ y tế để thăm khám, điều trị.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Nguồn tham khảo: webmd.com


Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin về chủ đề Thuốc Ingrezza: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng rồi nhé. Duocsicuaban tin rằng bạn đã có nhiều kiến thức sức khỏe thể chất tổng hợp hữu ích rồi đó. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những kiến thức sức khỏe thể chất tổng hợp khác thì bạn xem thêm tại đây nhé: https://Duocsicuaban/benh.

Từ khoá liên quan về chủ đề Thuốc Ingrezza: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

#Thuốc #Ingrezza #Công #dụng #chỉ #định #và #lưu #khi #dùng.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Duocsicuaban

Nguồn: Thuốc Ingrezza: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng – Vinmec

Từ Khóa: Thuốc Ingrezza: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.