Thuốc Nefazodone: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng – Chi tiết 2020

Cập nhật: 05/05/2021 Lượt xem: 2 Views

Một số nội dung bài viết liên quan đế chủ đề tổng hợp được chúng tôi cập nhật mỗi ngày website Duocsicuaban.com Mời các bạn lưu ý theo dõi nhé.

Thuốc Nefazodone: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng – Kiến thức sức khỏe thể chất tổng hợp.

Thuốc Nefazodone, hoạt chất nefazodone hydrochloride, được sử dụng trong điều trị trầm cảm. Thuốc được pha chế ở dạng viên nén, với các hàm lượng nefazodone hydrochloride là 50mg, 100mg, 150mg, 200mg và 250mg.

1. Nefazodone là thuốc gì?

Nefazodone được sử dụng cho những bệnh nhân mắc chứng trầm cảm. Thuốc thường được sử dụng sau khi điều trị bằng các loại thuốc khác do rủi ro tiềm ẩn tổn thương gan (suy gan). Nefazodone hoạt động bằng phương pháp khôi phục sự cân bằng của một số hóa chất tự nhiên trong não (các chất dẫn truyền thần kinh như serotonin, norepinephrine).

2. Cách sử dụng thuốc Nefazodone

Thuốc Nefazodone được dùng bằng đường uống, hoàn toàn có thể kèm hoặc không kèm thức ăn, thường hai lần mỗi ngày hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Làm theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn và hướng dẫn sử dụng của Nefazodone. Bác sĩ đôi khi hoàn toàn có thể thay đổi liều lượng sử dụng tùy thuộc vào tình trạng của người bệnh. Sử dụng thuốc đúng theo chỉ dẫn.

Dùng thuốc hằng ngày vào cùng một thời gian. Bệnh nhân hoàn toàn có thể cần xét nghiệm máu thường xuyên để kiểm tra tính năng gan. hoàn toàn có thể mất vài tuần trước lúc các triệu chứng của người bệnh được cải thiện. Bệnh nhân cần tiếp tục tuân theo chỉ dẫn và cho bác sĩ biết nếu các triệu chứng không cải thiện.

Nếu quên sử dụng một liều, hãy dùng nó ngay khi nhớ ra. Nếu gần đến thời gian dùng liều tiếp theo, hãy bỏ qua liều đã quên và tiếp tục sử dụng đúng liều vào lần tiếp theo. Không sử dụng gấp đôi liều thuốc.

Thuốc cần được giữ trong điều kiện nhiệt độ phòng, tránh khỏi ánh sáng và hơi ẩm. Không lưu trữ trong phòng tắm.

Thuốc Nefazodone được sử dụng bằng đường uống theo chỉ dẫn

Thuốc Nefazodone được sử dụng bằng đường uống theo chỉ dẫn

3. Tương tác thuốc

Tương tác thuốc hoàn toàn có thể làm thay đổi cách thức hoạt động của Nefazodone hoặc làm tăng rủi ro tiềm ẩn mắc các tác dụng không mong muốn. nội dung bài viết không đề cập tới tất cả những tương tác thuốc hoàn toàn có thể xảy ra khi dùng nefazodone hydrochloride. Giữ lại danh sách tất cả các sản phẩm sử dụng (gồm có thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn và các sản phẩm thảo dược) và thông tin với bác sĩ hoặc dược sĩ. Bệnh nhân không được tự ý ngừng, bắt đầu hoặc thay đổi liều dùng của bất kỳ loại thuốc nào mà không có chỉ định của bác sĩ điều trị.

Một số sản phẩm hoàn toàn có thể tương tác với Nefazodone gồm có: Carbamazepine, eplerenone, ergot alkaloid (chẳng hạn như dihydroergotamine, ergonovine, ergotamine, methylergonovine), ivabradine, lurasidone, pimozide, triazolam, thuốc chẹn alpha (ví dụ: Terazosin), digoxin, fluoxetine, thuốc điều trị tăng huyết áp, thuốc chống trầm cảm khác (gồm có trazodone, SSRIs như fluoxetine), các loại thuốc hoàn toàn có thể gây chảy máu hoặc bầm tím (ví dụ: Thuốc chống đông như heparin hoặc warfarin, thuốc chống kết tập tiểu cầu gồm có NSAIDs như ibuprofen).

Khi sử dụng cùng thuốc ức chế MAO (isocarboxazid, linezolid, xanh methylen, moclobemide, phenelzine, procarbazine, rasagiline, safinamide, selegiline, tranylcypromine) hoàn toàn có thể gây ra tương tác thuốc nghiêm trọng (hoàn toàn có thể dẫn đến tử vong) nên cần tránh sử dụng cùng nhau. Hầu hết các chất ức chế MAO cũng không nên dùng trong hai tuần trước và 1 tuần sau khi điều trị bằng Nefazodone.

Không dùng eletriptan trong vòng 72 giờ sau khi dùng thuốc Nefazodone.

Nefazodone hoàn toàn có thể làm chậm quá trình thải trừ các loại thuốc khác khỏi khung người, điều này còn hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến hiệu suất cao của chúng. Ví dụ về các loại thuốc bị ảnh hưởng gồm có buspirone, dasatinib, domperidone, fentanyl, regorafenib, sunitinib, tacrolimus, các statin (như simvastatin, lovastatin, atorvastatin), một số thuốc benzodiazepin (chẳng hạn như alprazolam).

Bệnh nhân cần thông tin cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu đang sử dụng các sản phẩm khác gây buồn ngủ như thuốc giảm đau opioid hoặc thuốc giảm ho (như codeine, hydrocodone), rượu, cần sa, thuốc ngủ, thuốc giãn cơ (như carisoprodol, cyclobenzaprine), hoặc thuốc kháng histamine (như cetirizine, diphenhydramine).

Người bệnh cần kiểm tra thành phần trên tất cả các loại thuốc (ví dụ các sản phẩm dị ứng hoặc ho và cảm lạnh) vì chúng hoàn toàn có thể chứa các thành phần gây buồn ngủ. Tham khảo ý kiến dược sĩ để hoàn toàn có thể sử dụng chúng một cách an toàn.

Kiểm tra kỹ tất cả các nhãn thuốc vì nhiều loại thuốc có chứa thuốc giảm đau hoặc hạ sốt (NSAID) hoàn toàn có thể làm tăng rủi ro tiềm ẩn chảy máu nếu dùng chung với Nefazodone. hoàn toàn có thể tiếp tục dùng aspirin liều thấp nếu được kê đơn vì những bệnh lý nền như đau tim hoặc phòng ngừa đột quỵ (thường ở liều 81-325mg mỗi ngày).

Thuốc Nefazodone có thể tương tác với một số loại thuốc khác nhau

Thuốc Nefazodone hoàn toàn có thể tương tác với một số loại thuốc khác nhau

4. Lưu ý về các tác dụng phụ của Nefazodone và những biện pháp phòng ngừa khi sử dụng

4.1. Tác dụng không mong muốn

Các tác dụng phụ hoàn toàn có thể có gồm có: Chóng mặt, buồn ngủ, choáng váng, buồn nôn, khô miệng hoặc táo bón. Nếu bất kỳ tác dụng nào diễn ra trong thời gian dài hoặc trở nên nghiêm trọng hơn, báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ ngay lập tức.

Để giảm chóng mặt và choáng váng, bệnh nhân nên đứng dậy từ từ khi đang ở tư thế ngồi hoặc nằm.

Ngậm kẹo cứng không đường, đá bào, nhai kẹo cao su không đường, uống nước hoặc sử dụng nước bọt nhân tạo để giảm tình trạng khô miệng.

Bệnh nhân cần ghi nhớ rằng bác sĩ kê đơn thuốc Nefazodone vì họ đã đánh giá rằng lợi ích mang lại lớn hơn rủi ro tiềm ẩn gặp tác dụng không mong muốn. Nhiều người sử dụng Nefazodone mà không gặp tác dụng phụ nghiêm trọng.

Hãy báo cho bác sĩ ngay lập tức nếu có bất kỳ tác dụng phụ không mong muốn nhưng nghiêm trọng nào xảy ra, gồm có: Lú lẫn, suy nhược, ngất xỉu, co giật, dễ chảy máu hoặc bầm tím.

Liên lạc hỗ trợ y tế ngay lập tức nếu có bất kỳ tác dụng phụ nào rất nghiêm trọng, gồm có: Phân đen, chất nôn trông giống như bã cà phê; đau, sưng hoặc đỏ mắt, giãn đồng tử, thay đổi thị lực (chẳng hạn như nhìn thấy cầu vồng xung quanh đèn vào ban đêm, mờ mắt).

Một tác dụng không mong muốn hiếm gặp ở nam giới là bị đau hoặc cương cứng kéo dài từ 4 giờ trở lên. Nếu gặp phải, bệnh nhân hãy ngừng sử dụng Nefazodone và thông báo cho bác sĩ hoặc tìm kiếm trợ giúp y tế ngay lập tức, nếu không tình trạng này sẽ xảy ra thường xuyên.

Phản ứng dị ứng nghiêm trọng với Nefazodone rất hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên, bệnh nhân cần liên hệ chăm sóc y tế ngay lập tức nếu nhận thấy các triệu chứng của phản ứng dị ứng nghiêm trọng sau đây, gồm có: Khó thở, phát ban, ngứa hoặc sưng (đặc biệt là mặt, lưỡi, cổ họng), chóng mặt nghiêm trọng.

Trên đây không phải là danh sách đầy đủ tất cả các tác dụng không mong muốn hoàn toàn có thể xảy ra khi sử dụng Nefazodone. Nếu người bệnh nhận thấy các tác dụng khác không được liệt kê ở trên, hãy liên hệ với bác sĩ điều trị hoặc dược sĩ.

4.2. Các biện pháp phòng ngừa

trước lúc dùng thuốc Nefazodone, hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết nếu bị dị ứng với nefazodone hydrochloride; hoặc nếu bị dị ứng với bất kỳ thuốc nào khác. Các thành phần không hoạt động (tá dược) có trong Nefazodone hoàn toàn có thể gây ra phản ứng dị ứng hoặc các vấn đề khác. Trao đổi với dược sĩ để biết rõ các chi tiết.

trước lúc sử dụng thuốc Nefazodone, cần thông tin đầy đủ cho bác sĩ về tiền sử bệnh, đặc biệt là: bệnh gan, tiền sử cá nhân hoặc gia đình mắc rối loạn tâm thần (ví dụ: Rối loạn lưỡng cực hoặc hưng cảm), tiền sử cá nhân hoặc gia đình từng cố gắng tự sát, bệnh tim mạch (ví dụ: Tiền sử đột quỵ hoặc đau tim), mất quá nhiều nước trong khung người, co giật, loét hoặc chảy máu đường ruột (bệnh loét dạ dày tá tràng), tiền sử cá nhân hoặc gia đình mắc glocom (loại đóng góc).

Hãy thông báo với bác sĩ các bất thường khi dùng thuốc Nefazodone

Hãy thông báo với bác sĩ các bất thường khi dùng thuốc Nefazodone

Thuốc Nefazodone hoàn toàn có thể làm cho người bệnh chóng mặt hoặc buồn ngủ. Không lái xe, sử dụng máy móc hoặc làm bất cứ điều gì cần sự tỉnh táo cho đến khi hoàn toàn có thể làm điều đó một cách an toàn. Ngoài ra, bệnh nhân cần hạn chế tối đa đồ uống có cồn và tránh sử dụng cần sa.

Thận trọng khi sử dụng Nefazodone ở người cao tuổi vì họ hoàn toàn có thể nhạy cảm hơn với tác dụng phụ của thuốc, đặc biệt là chóng mặt, buồn ngủ hoặc chảy máu.

Trong thời kỳ mang thai, Nefazodone chỉ nên được sử dụng khi thật sự cần thiết. Bệnh nhân cần thảo luận về những lợi ích và rủi ro tiềm ẩn khi dùng Nefazodone với bác sĩ để có được lựa chọn điều trị tối ưu.

Các vấn đề về tâm thần không được điều trị (chẳng hạn như trầm cảm) hoàn toàn có thể dẫn tới một tình trạng nghiêm trọng, do đó, bệnh nhân không được tự ý ngừng dùng Nefazodone trừ khi có chỉ định của bác sĩ.

Chưa có thông tin chính xác liệu Nefazodone có được bài tiết vào sữa mẹ hay không, do đó, bệnh nhân cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước lúc cho con bú.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Nguồn tham khảo: Webmd.com, DailyMed


Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin về chủ đề Thuốc Nefazodone: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng rồi nhé. Duocsicuaban tin rằng bạn đã có nhiều kiến thức sức khỏe thể chất tổng hợp hữu ích rồi đó. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những kiến thức sức khỏe thể chất tổng hợp khác thì bạn xem thêm tại đây nhé: https://Duocsicuaban/benh.

Từ khoá liên quan về chủ đề Thuốc Nefazodone: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

#Thuốc #Nefazodone #Công #dụng #chỉ #định #và #lưu #khi #dùng.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Duocsicuaban

Nguồn: Thuốc Nefazodone: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng – Vinmec

Từ Khóa: Thuốc Nefazodone: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.