Thuốc Nexafed: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng – Chi tiết 2020

Cập nhật: 04/05/2021 Lượt xem: 3 Views

Một số nội dung bài viết liên quan đế chủ đề tổng hợp được chúng tôi cập nhật mỗi ngày website Duocsicuaban.com Mời các bạn lưu ý theo dõi nhé.

Thuốc Nexafed: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng – Kiến thức sức khỏe thể chất tổng hợp.

Thuốc Nexafed được sử dụng để tạm thời làm giảm tình trạng nghẹt mũi và đau xoang do nhiễm trùng như cảm lạnh thông thường, cúm hoặc các bệnh lý hô hấp khác ví như dị ứng, sốt cỏ khô, viêm phế quản. Thành phần chính của thuốc Nexafed là pseudoephedrine, đây là thuốc thông mũi (cường giao cảm) có tác dụng làm thu hẹp mạch máu để giảm sưng và tắc nghẽn.

1. Chỉ định và chống chỉ định của thuốc Nexafed

Thuốc Nexafed được chỉ định để điều trị:

Thuốc Nexafed chống chỉ định trong các trường hợp sau:

2. Cách sử dụng thuốc Nexafed

Nếu bạn đang sử dụng sản phẩm Nexafed không phải do bác sĩ kê đơn để tự điều trị, hãy đọc tất cả các hướng dẫn trên bao bì sản phẩm trước lúc dùng thuốc. Nếu bác sĩ của bạn đã kê đơn thuốc Nexafed, hãy dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Dùng thuốc Nexafed bằng đường uống có hoặc không có thức ăn, thường mỗi 4 đến 6 giờ một lần, theo chỉ dẫn của gói sản phẩm hoặc của bác sĩ. Không dùng quá 4 liều Nexafed trong một ngày.

Liều thuốc Nexafed được tính dựa trên độ tuổi, tình trạng sức khỏe thể chất và phản ứng với điều trị của bạn. Không tăng liều của bạn hoặc dùng thuốc Nexafed thường xuyên hơn so với chỉ dẫn. Không dùng thuốc này nhiều hơn mức khuyến cáo cho độ tuổi của bạn.

Nếu bạn đang sử dụng viên nhai của thuốc Nexafed, hãy nhai kỹ từng viên và nuốt. Nếu bạn đang sử dụng dạng lỏng của thuốc Nexafed, hãy đo liều cẩn thận bằng dụng cụ/cốc đo đặc biệt.

Caffeine hoàn toàn có thể làm tăng rủi ro tiềm ẩn gặp tác dụng phụ của thuốc Nexafed. Tránh uống một lượng lớn đồ uống có chứa caffeine (trà, cà phê, cola), tránh ăn một lượng lớn sôcôla hoặc dùng các sản phẩm không kê đơn có chứa caffeine khi đang sử dụng thuốc này.

Nếu các triệu chứng của bạn không cải thiện sau 7 ngày điều trị bằng Nexafed, nếu chúng xấu đi hoặc quay trở lại, nếu bạn bị sốt, phát ban hoặc đau đầu dai dẳng hoặc nếu bạn nghĩ rằng bạn có vấn đề y tế nghiêm trọng, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

thuốc Nexafed

Trong quá trình uống thuốc Nexafed không nên uống cafein

3. Phản ứng phụ của thuốc Nexafed

Trong quá trình sử dụng thuốc Nexafed, bạn xuất hiện triệu chứng buồn nôn, nôn, khó ngủ, chóng mặt, nhức đầu hoặc căng thẳng. Nếu có bất kỳ tác dụng phụ nào kéo dài hoặc trầm trọng hơn, hãy báo cho bác sĩ của bạn ngay lập tức. Ngừng dùng thuốc Nexafed và báo cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn bị chóng mặt, căng thẳng hoặc khó ngủ.

Nếu bác sĩ đã hướng dẫn bạn sử dụng thuốc Nexafed, hãy nhớ rằng họ đã đánh giá rằng lợi ích thuốc mang lại cho bạn lớn hơn rủi ro tiềm ẩn gặp phải các tác dụng phụ. Nhiều người sử dụng thuốc này mà không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào xảy ra.

Nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào của thuốc Naxafed, gồm có: Nhịp tim nhanh/bất thường/đập thình thịch, thay đổi tâm thần (như lo lắng, lú lẫn, bồn chồn), run, khó đi tiểu, bạn hãy ngừng dùng thuốc và báo cho bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Một phản ứng dị ứng rất nghiêm trọng với thuốc Nexafed rất hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào của phản ứng dị ứng nghiêm trọng với thuốc Nexafed, gồm có: Phát ban, ngứa/sưng (đặc biệt là mặt/lưỡi/cổ họng), chóng mặt, khó thở, bạn cần tìm trợ giúp y tế ngay lập tức.

sau đây là các tác dụng phụ của thuốc Nexafed theo khả năng xảy ra.

Tác dụng phụ thường gặp của thuốc Nexafed gồm có:

Tác dụng phụ ít gặp của thuốc Nexafed gồm có:

 • Sự kích động
 • Buồn ngủ
 • Chóng mặt
 • Run cơ
 • Mất màu da
 • Giảm sự thèm ăn
 • Buồn nôn
 • Đi tiểu khó hoặc đau
 • Lo lắng
 • Suy nhược khung hình
 • Tim đập nhanh

Tác dụng phụ hiếm gặp của thuốc Nexafed gồm có:

 • Huyết áp cao
 • Cung cáu máu không đủ cho ruột già
 • Ảo giác
 • Co giật
 • Khó thở
 • Nôn mửa
 • Mụn mủ
 • Quá hứng thú
 • Khó tiêu
 • Đổ quá nhiều mồ hôi
 • Tim đập thình thịch
 • Cảm xúc lo lắng

Đây không phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ hoàn toàn có thể xảy ra của thuốc Nexafed. Nếu bạn nhận thấy các tác dụng phụ khác của Nexafed không được liệt kê ở trên, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức để biết cách xử lý phù hợp.

Tác dụng phụ của thuốc Nexafed

Buồn nôn hoàn toàn có thể là một tác dụng phụ của thuốc Nexafed

4. Các biện pháp phòng ngừa tác dụng phụ của thuốc Nexafed

trước lúc dùng Nexafed, hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị dị ứng với loại thuốc này và bất kỳ dị ứng nào khác nếu có. Cũng cho bác sĩ biết nếu bạn đã có phản ứng tiêu cực với các thuốc cường giao cảm khác (chẳng hạn như ephedrine, phenylephrine). Sản phẩm Nexafed hoàn toàn có thể chứa các thành phần không có tác dụng, chúng hoàn toàn có thể gây ra phản ứng dị ứng hoặc các vấn đề khác.

Nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe thể chất nào sau đây, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ trước lúc sử dụng Nexafed: Bệnh tiểu đường, một số bệnh về mắt (bệnh tăng nhãn áp), các vấn đề về tim (như đau tim, đau ngực, suy tim), tim đập nhanh/không đều, huyết áp cao, bệnh thận, cường giáp, khó đi tiểu.

Thuốc Nexafed hoàn toàn có thể làm cho bạn chóng mặt và rượu hay cần sa hoàn toàn có thể khiến bạn chóng mặt hơn. Không lái xe, sử dụng máy móc hoặc làm bất cứ điều gì cần sự tỉnh táo khi đang sử dụng Nexafed, cho đến khi bạn làm việc đó một cách an toàn.

Các sản phẩm dạng lỏng, viên nhai, hoặc viên/dải hòa tan của thuốc Nexafed hoàn toàn có thể chứa đường và/hoặc aspartame. Ngoài ra các sản phẩm dạng lỏng cũng xuất hiện thể chứa cồn. Cần thận trọng khi sử dụng nếu bạn bị bệnh tiểu đường, nghiện rượu, bệnh gan, phenylceton niệu (PKU), hoặc bất kỳ tình trạng nào khác yêu cầu bạn hạn chế hoặc tránh những chất này trong chế độ ăn uống.

trước lúc phẫu thuật, hãy nói với bác sĩ hoặc nha sĩ của bạn về việc bạn đang điều trị bằng Nexafed.

Người lớn tuổi hoàn toàn có thể nhạy cảm hơn với các tác dụng phụ của thuốc Nexafed, đặc biệt là nhịp tim nhanh/không đều, chóng mặt, đi tiểu khó, khó ngủ hoặc lú lẫn. Trẻ em hoàn toàn có thể nhạy cảm hơn với tác dụng của thuốc Nexafed, đặc biệt là cảm giác bồn chồn.

Đối với phụ nữ trong thời kỳ mang thai, chỉ nên sử dụng thuốc Nexafed khi thật cần thiết. Và nên thảo luận với bác sĩ về những rủi ro và lợi ích thuốc mang lại cho bạn trước lúc sử dụng.

Pseudoephedrine đi vào sữa mẹ, do đó phụ nữ đang cho con bú cần thảo luận với bác sĩ về những rủi ro và lợi ích Nexafed mang lại cho bạn trước lúc sử dụng.

5. Tương tác của thuốc Nexafed

Tương tác thuốc hoàn toàn có thể thay đổi cách hoạt động của thuốc Nexafed hoặc làm tăng rủi ro tiềm ẩn mắc các tác dụng phụ nghiêm trọng. Cho bác sĩ biết tất cả các loại thuốc mà bạn sử dụng gồm có thuốc theo đơn/không kê đơn và các sản phẩm thảo dược. Không bắt đầu, ngừng hoặc thay đổi liều lượng của bất kỳ loại thuốc nào trong quá trình sử dụng Nexafed, mà không có sự chấp thuận của bác sĩ.

Một số sản phẩm hoàn toàn có thể tương tác với thuốc Nexafed gồm có: Chất kích thích (như caffeine, dextroamphetamine, methamphetamine, các sản phẩm thảo dược như ma hoàng), terbutaline.

Dùng thuốc ức chế MAO với thuốc Nexafed hoàn toàn có thể gây ra tương tác thuốc nghiêm trọng, thậm chí hoàn toàn có thể gây tử vong. Tránh dùng thuốc ức chế MAO như isocarboxazid, linezolid, xanh methylen, moclobemide, phenelzine, procarbazine, rasagiline, safinamide, selegiline, tranylcypromine trong khi điều trị và trong hai tuần trước lúc điều trị bằng thuốc này.

Pseudoephedrine hoàn toàn có thể làm giảm hiệu suất cao của các loại thuốc huyết áp (như thuốc chẹn beta, chẹn kênh canxi, guanethidine, methyldopa.

Tương tác thuốc Nexafed

Các tương tác với thuốc Nexafed hoàn toàn có thể làm gia tăng các tác dụng phụ

6. Làm gì khi sử dụng quá liều hoặc quên dùng thuốc Nexafed?

Nếu bạn hoặc ai đó đã sử dụng quá liều thuốc Nexafed và có các triệu chứng nghiêm trọng như ngất đi hoặc khó thở, hãy gọi 115 ngay lập tức. Các triệu chứng quá liều Nexafed hoàn toàn có thể gồm có: Thở chậm/nông, ảo giác, co giật.

Nếu bạn bỏ lỡ một liều Nexafed, hãy dùng nó ngay khi bạn nhớ ra. Nếu đã gần đến thời gian dùng liều tiếp theo, hãy bỏ qua liều đã quên. Sử dụng liều Nexafed tiếp theo của bạn vào thời gian bình thường, đừng dùng gấp đôi liều thông thường.

7. Cách lưu trữ thuốc Nexafed

Các nhãn hiệu khác nhau của thuốc Nexafed có nhu cầu bảo quản khác nhau. Kiểm tra gói sản phẩm để biết hướng dẫn về cách bảo quản thuốc của bạn hoặc hỏi dược sĩ của bạn. Vứt bỏ thuốc Nexafed một cách thích hợp khi đã hết hạn hoặc không còn cần thiết.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Nguồn tham khảo: webmd.com


Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin về chủ đề Thuốc Nexafed: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng rồi nhé. Duocsicuaban tin rằng bạn đã có nhiều kiến thức sức khỏe thể chất tổng hợp hữu ích rồi đó. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những kiến thức sức khỏe thể chất tổng hợp khác thì bạn xem thêm tại đây nhé: https://Duocsicuaban/benh.

Từ khoá liên quan về chủ đề Thuốc Nexafed: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

#Thuốc #Nexafed #Công #dụng #chỉ #định #và #lưu #khi #dùng.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Duocsicuaban

Nguồn: Thuốc Nexafed: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng – Vinmec

Từ Khóa: Thuốc Nexafed: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.