Thuốc Niacin: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng – Chi tiết 2020

Cập nhật: 04/05/2021 Lượt xem: 3 Views

Một số nội dung bài viết liên quan đế chủ đề tổng hợp được chúng tôi cập nhật mỗi ngày website Duocsicuaban.com Mời các bạn lưu tâm theo dõi nhé.

Thuốc Niacin: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng – Kiến thức thể chất tổng hợp.

Thiếu hụt niacin hoàn toàn có thể gây tiêu chảy, mất trí nhớ, lưỡi đỏ/sưng, và bong tróc đỏ da. Niacinamide (nicotinamide) là một dạng của vitamin B3 (niacin) và được sử dụng để ngăn ngừa và điều trị chứng thiếu hụt niacin (pellagra). Niacinamide thường được sử dụng thay niacin vì nó gây ra ít tác dụng phụ hơn (ví dụ: Đỏ bừng mặt).

1. Thuốc Niacin có tác dụng gì?

Thuốc Niacin có thành phần chính là niacinamide. Không giống như niacin, niacinamide không giúp điều chỉnh lượng mỡ trong máu và không thể thay thế cho niacin nếu bạn đang được điều trị vấn đề mỡ máu (ví dụ: Cholesterol cao).

Thiếu vitamin B3 hoàn toàn có thể xảy ra do chế độ ăn uống kém, một số điều kiện y tế nhất định (ví dụ: lạm dụng rượu, bệnh Hartnup, hội chứng kém hấp thu) hoặc sử dụng một số loại thuốc trong thời gian dài (ví dụ: Isoniazid). Tốt nhất là bạn nên bổ sung vitamin từ các loại thực phẩm lành mạnh. Vitamin giúp hỗ trợ khung người tạo ra và phá vỡ các chất tự nhiên và cần thiết cho thể chất tốt.

Thuốc Niacin được chỉ định trong trường hợp:

 • Thiếu vitamin B3 (niacin)

Thuốc Niacin chống chỉ định trong các trường hợp sau:

2. Cách sử dụng thuốc Niacin

Thuốc Niacin được sử dụng bằng đường uống theo chỉ dẫn, thường một hoặc hai lần mỗi ngày. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về cách sử dụng Niacin, hãy hỏi bác sĩ của bạn.

Không nghiền nát hoặc nhai viên nén giải phóng chậm của thuốc Niacin. Làm như thế hoàn toàn có thể khiến cho tất cả thuốc được giải phóng cùng một lúc, làm tăng rủi ro tiềm ẩn tác dụng phụ. Ngoài ra, không chia nhỏ các viên thuốc Niacin trừ khi chúng có vạch số và bác sĩ của bạn yêu cầu bạn làm như vậy.

Nếu bạn dùng một số loại thuốc để giảm mỡ máu (như cholestyramine hoặc colestipol), hãy dùng niacinamide ít nhất 4 đến 6 giờ trước hoặc sau khi dùng những loại thuốc này. Các sản phẩm này còn hoàn toàn có thể liên kết với niacinamide, ngăn cản sự hấp thụ nó.

Nếu tình trạng của bạn vẫn tồn tại hoặc xấu đi sau khi sử dụng Niacin, hoặc nếu bạn nghĩ rằng bạn mắc một vấn đề y tế nghiêm trọng, hãy tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức.

Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm như đường huyết, xét nghiệm tính năng gan hoàn toàn có thể được thực thi để theo dõi các tác dụng phụ hoàn toàn có thể xảy ra khi sử dụng thuốc Niacin.

thuốc Niacin

Bất cứ có thắc mắc gì về thuốc Niacin, bạn cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ

3. Phản ứng phụ của thuốc Niacin

Niacinamide thường được dung nạp tốt ở liều lượng thông thường. Bụng không dễ chịu, buồn nôn và tiêu chảy hoàn toàn có thể xảy ra khi bạn sử dụng thuốc Niacin. Nếu bất kỳ tác dụng phụ nào kéo dài hoặc xấu đi, hãy thông báo cho bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Nếu bác sĩ đã hướng dẫn bạn sử dụng thuốc này, hãy nhớ rằng họ đã đánh giá rằng lợi ích thuốc mang lại cho bạn lớn hơn rủi ro tiềm ẩn gây ra tác dụng phụ. Nhiều người sử dụng thuốc Niacin mà không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào xảy ra.

Cho bác sĩ biết ngay nếu bất kỳ của các tác dụng phụ hiếm gặp nhưng rất nghiêm trọng nào của thuốc Niacin xảy ra: Phân có màu đen, dễ bầm tím/ chảy máu, buồn nôn dai dẳng/nôn, sưng cánh tay/chân, dấu hiệu vấn đề về thận, nước tiểu sẫm màu, chất nôn trông giống như bã cà phê, vàng mắt hoặc vàng da.

Phản ứng dị ứng nghiêm trọng với thuốc Niacin rất khó xảy ra, nhưng hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu nó xảy ra. Các triệu chứng của phản ứng dị ứng nghiêm trọng với thuốc Niacin hoàn toàn có thể gồm có: Phát ban, ngứa/sưng (đặc biệt là mặt/ lưỡi/cổ họng), khó thở, chóng mặt nghiêm trọng.

sau đây là các tác dụng phụ của thuốc Niacin theo khả năng xảy ra.

Tác dụng phụ thường gặp của thuốc Niacin gồm có:

 • Đỏ mặt và cổ tạm thời
 • Ợ nóng
 • Đầy bụng
 • Cảm giác châm chích trên da

Tác dụng phụ ít gặp của thuốc Niacin gồm có:

 • Huyết áp thấp
 • Loét dạ dày tá tràng xấu đi
 • Ngứa
 • Da khô
 • Chóng mặt
 • Phát ban trên da
 • Buồn nôn
 • Nôn mửa
 • Bệnh tiêu chảy
 • Lượng axit uric trong máu cao
 • Đường trong máu cao
 • Tim đập nhanh

Tác dụng phụ phụ hiếm gặp của thuốc Niacin gồm có:

 • Xét nghiệm tính năng gan bất thường
 • Mờ mắt
 • Nhịp tim bất thường
 • Sạm da
 • Ngất xỉu
 • Đau đầu
 • Chướng bụng

Đây không phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ hoàn toàn có thể xảy ra của thuốc Niacin. Nếu bạn nhận thấy các tác dụng phụ khác của Niacin không được liệt kê ở trên, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức để có hướng xử lý kịp thời.

Tác dụng phụ của Niacin

Đầy hơi, ợ chua là một tác dụng phụ của Niacin

4. Các biện pháp phòng ngừa tác dụng phụ của thuốc Niacin

trước lúc dùng Niacin, hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị dị ứng với loại thuốc này và bất kỳ dị ứng nào khác nếu có. Sản phẩm Niacin hoàn toàn có thể chứa các thành phần không có tác dụng, chúng hoàn toàn có thể gây ra phản ứng dị ứng hoặc các vấn đề khác.

trước lúc sử dụng thuốc Niacin, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn mắc: Bệnh gan, đang có vết loét.

Nếu bạn có bất kỳ vấn đề thể chất nào sau đây, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước lúc sử dụng Niacin: Các vấn đề về chảy máu (tiểu cầu thấp), bệnh tiểu đường, bệnh gút, bệnh thận, tiền sử bệnh gan, tiền sử các vấn đề về dạ dày.

Nếu bạn bị bệnh tiểu đường, thuốc Niacin hoàn toàn có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn. Vì vậy bạn cần kiểm tra đường huyết thường xuyên và cho bác sĩ biết kết quả. Nếu bạn có các triệu chứng của lượng đường trong máu cao như tăng cảm giác khát nước/đi tiểu hãy báo cho bác sĩ biết ngay lập tức, bạn cần được điều chỉnh liều lượng thuốc tiểu đường, chương trình tập thể dục hoặc chế độ ăn uống.

Cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai trước lúc sử dụng thuốc Niacin. Thuốc này đi vào sữa mẹ, do đó phụ nữ đang cho con bú nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước lúc sử dụng.

5. Tương tác của thuốc Niacin

Nếu bạn đang dùng thuốc Niacin dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ, họ hoàn toàn có thể đã biết về bất kỳ tương tác thuốc nào hoàn toàn có thể xảy ra với Niacin và hoàn toàn có thể theo dõi bạn về chúng. Trong quá trình điều trị bằng Niacin, bạn không nên bắt đầu, dừng hoặc thay đổi liều lượng của bất kỳ loại thuốc nào trước lúc kiểm tra với bác sĩ của bạn.

trước lúc sử dụng sản phẩm Niacin, hãy nói với bác sĩ của bạn về tất cả các sản phẩm thảo dược/thuốc theo đơn và không kê đơn mà bạn sử dụng, đặc biệt là: Thuốc chống đông (ví dụ: Warfarin, heparin), vitamin/thực phẩm tính năng/sản phẩm khác cũng chứa niacin hoặc niacinamide.

Lưu ý khi dùng thuốc Niacin

Thuốc Niacin hoàn toàn có thể gây ra tương tác với một số thuốc khác

6. Làm gì khi sử dụng quá liều hoặc quên dùng thuốc Niacin

Nếu bạn hoặc ai đó đã sử dụng quá liều thuốc Niacin và có các triệu chứng nghiêm trọng như ngất đi hoặc khó thở, hãy gọi cấp cứu 115 ngay lập tức.

Nếu bạn bỏ lỡ một liều thuốc Niacin, hãy dùng nó ngay khi bạn nhớ ra. Nếu đã gần đến thời gian dùng liều tiếp theo, hãy bỏ qua liều đã quên. Sử dụng liều Niacin tiếp theo của bạn vào thời gian bình thường, đừng dùng gấp đôi liều thông thường.

Hãy nhớ rằng cách tốt nhất để bổ sung vitamin và khoáng chất là từ các loại thực phẩm lành mạnh. thực thi một chế độ ăn uống cân bằng và tuân thủ theo bất kỳ yêu cầu ăn kiêng nào theo chỉ dẫn của bác sĩ. Các vitamin B gồm có niacin được tìm thấy trong thịt, cá, gia cầm, các sản phẩm bánh mì/ngũ cốc nguyên hạt và ngũ cốc tăng cường. Sử dụng các thực phẩm này nhiều hơn để tăng lượng niacin nếu bạn bị thiếu vitamin này.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Nguồn tham khảo: webmd.com


Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin về chủ đề Thuốc Niacin: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng rồi nhé. Duocsicuaban tin rằng bạn đã có nhiều kiến thức thể chất tổng hợp hữu ích rồi đó. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những kiến thức thể chất tổng hợp khác thì bạn xem thêm tại đây nhé: https://Duocsicuaban/benh.

Từ khoá liên quan về chủ đề Thuốc Niacin: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

#Thuốc #Niacin #Công #dụng #chỉ #định #và #lưu #khi #dùng.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Duocsicuaban

Nguồn: Thuốc Niacin: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng – Vinmec

Từ Khóa: Thuốc Niacin: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.