Thuốc Obinutuzumab : Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng – Chi tiết 2020

Cập nhật: 14/07/2021 Lượt xem: 3 Views

Một số nội dung bài viết liên quan đế chủ đề tổng hợp được chúng tôi cập nhật mỗi ngày website Duocsicuaban.com Mời các bạn lưu ý theo dõi nhé.

Thuốc Obinutuzumab : Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng – Kiến thức thể chất tổng hợp.

nội dung bài viết của ThS.Dược sĩ Nguyễn Lê Trang – Khoa Dược – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City

Thuốc Obinutuzumab là một kháng thể đơn dòng kháng CD20, tích hợp với chlorambucil điều trị bạch cầu mạn thể lympho chưa từng điều trị trước đó, tích hợp với bendamustis trong điều trị lymphoma thể nang sau thất bại với phác đồ chứa rituximab.

Biệt dược: Gazyva

Thuốc Obinutuzumab là một kháng thể đơn dòng kháng CD20. Kháng nguyên CD 20 biểu thị trên bề mặt của tế bào lympho B trưởng thành và tiền lympho B. Khi gắn vào CD20, obinutuzumab hoạt hóa gây độc tế bào qua trung gian bổ thể, qua kháng thể, làm cho tế bào bị tiêu diệt.

Thuốc Obinutuzumab được dùng qua truyền tĩnh mạch, không tiêm tĩnh mạch trực tiếp, không cần dùng màng lọc.

Thuốc trước truyền: Tất cả các bệnh nhân đều được dùng đường uống/ truyền tĩnh mạch paracetamol 650-1000 mng, kháng histamin (diphenhydramine 50mg) và corticoid (tương đương methylprednisolon 80mg). Tốc độ truyền khởi đầu 25mg/h trong 4 giờ trong ngày đầu, tăng lên 50mg/h ở ngày thứ 2 nếu không có phản ứng xảy ra, rất có thể tăng 50mg/h mỗi 30 phút, tốc độ tối đa không quá 400mg/ gh.

Thuốc Obinutuzumab

Thuốc Obinutuzumab được sử dụng qua đường truyền tĩnh mạch

Cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng thuốc Obinutuzumab.

Phản ứng tiêm truyền khi sử dụng thuốc Obinutuzumab: Thường xảy ra ở mức độ nhẹ/ vừa. Nếu phản ứng xảy ra ở mức độ Grade 1 – 2: Giảm tốc độ truyền và điều trị triệu chứng, rất có thể tiếp tục truyền nếu triệu chứng được giải quyết và nếu bệnh nhân không xuất hiện các phản ứng sau đó, rất có thể tăng lại tốc độ cũ. Nếu phản ứng xảy ra Grade 3 lần trước tiên, dừng thuốc tạm thời và điều trị triệu chứng, tùy theo sự phục hồi của bệnh nhân, thuốc rất có thể được truyền lại với tốc độ không quá 1⁄2 tốc độ truyền gây ra phản ứng. Nếu phản ứng vẫn xảy ra lần thứ 2 mức độ Grade 3, không tái sử dụng thuốc Obinutuzumab.

Virus B tái hoạt động rất có thể xảy ra khi sử dụng kháng thể đơn dòng ức chế trực tiếp CD20, dẫn đến viêm gan nghiêm trọng, thậm chỉ suy gan và tử vong. Cần kiểm tra HbsAg, HbcAb, HbsAb và các dấu hiệu viêm gan B trước lúc dùng thuốc Obinutuzumab, trong quá trình điều trị và vài tháng sau khi dừng obinutuzumab. Dừng thuốc Obinutuzumab nếu tiến triển viêm gan virus, đồng thời bắt đầu dùng thuốc kháng virus cho bệnh nhân.

Bệnh não chất trắng đa ổ tiến triển: rất có thể xuất hiện, thậm chí dẫn đến tử vong, thận trong trên những bệnh nhân xuất hiện mới hoặc xấu đi các triệu chứng thần kinh, hành vi, nhận thức.

Hội chứng ly giải khối u: Những người bệnh với khối u lớn, hoặc lượng tế bào lympho lớn (> 25000/m2), hoặc suy thận nặng nên được xem xét dự phòng hội chứng ly giải khối u bằng truyền dịch đầy đủ hoặc thêm thuốc allopurinol/ rasburicase.

Để đảm bảo an toàn và tránh được các tác dụng phụ của thuốc Obinutuzumab, người bệnh nên đọc kỹ hướng dẫn trước lúc sử dụng hoặc theo chỉ định của bác sĩ, dược sĩ tư vấn.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!


Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin về chủ đề Thuốc Obinutuzumab : Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng rồi nhé. Duocsicuaban tin rằng bạn đã có nhiều kiến thức thể chất tổng hợp hữu ích rồi đó. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những kiến thức thể chất tổng hợp khác thì bạn xem thêm tại đây nhé: https://Duocsicuaban/benh.

Từ khoá liên quan về chủ đề Thuốc Obinutuzumab : Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

#Thuốc #Obinutuzumab #Công #dụng #chỉ #định #và #lưu #khi #dùng.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Duocsicuaban

Nguồn: Thuốc Obinutuzumab : Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng – Vinmec

Từ Khóa: Thuốc Obinutuzumab : Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.