Thuốc Ritonavir: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng – Chi tiết 2020

Cập nhật: 26/01/2021 Lượt xem: 8 Views

Một số nội dung bài viết liên quan đế chủ đề tổng hợp được chúng tôi cập nhật mỗi ngày website Duocsicuaban.com Mời các bạn lưu tâm theo dõi nhé.

Thuốc Ritonavir: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng – Kiến thức sức khỏe thể chất tổng hợp.

Ritonavir là thuốc điều trị HIV tích hợp cùng với các loại thuốc khác nhằm mục tiêu giúp kiểm soát việc lây nhiễm HIV bằng phương pháp làm giảm lượng HIV ở trong khung người, từ đó hệ thống miễn dịch của người bệnh hoạt động tốt hơn. nội dung bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về thuốc Ritonavir: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng.

Thuốc Ritonavir thuộc nhóm chất ức chế protease. Khi sử dụng thuốc Ritonavir giúp thúc đẩy mật độ chất ức chế protease khác từ đó có hiệu suất cao cao hơn trong điều trị bệnh. Nhờ tác dụng ức chế protease nên Ritonavir là thuốc giúp ức chế protease của HIV (kháng HIV).

Thuốc Ritonavir hoạt động theo cơ chế ngăn cản sự hình thành protein và enzyme cơ bản của virus gây bệnh, từ đó virus không lây nhiễm sang các tế bào lân cận

Tác dụng của thuốc Ritonavir mạnh hay yếu còn tùy thuộc vào bệnh. Thuốc có hiệu suất cao cao trên HIV-1, hiệu suất cao yếu hơn với HIV-2.

Thuốc Ritonavir là chất ức chế mạnh cytochrom CYP450 (đặc biệt là isoenzym CYP3A4).

Sử dụng liều thấp thuốc Ritonavir tích hợp với các thuốc ức chế protease để điều trị cho bệnh nhân bị HIV giúp giảm chuyển hóa (ngoại trừ nelfinavir), tăng nồng độ của thuốc trong huyết tương.

Ritonavir khi vào khung người có tác động lên chu trình sao chép HIV trước lúc kết tập và sau phiên mã nên có tác dụng lên tế bào nhiễm cấp và mạn tính. Tế bào nhiễm mạn gồm có đại thực bào, bạch cầu là những tế bào thường không bị ảnh hưởng của nucleosid ức chế enzyme phiên mã ngược như didanosin, lamivudin, stavudin, zidovudine.

Thuốc Ritonavir không tác động lên chu trình sao chép HIV ở giai đoạn sớm. Tuy vậy, thuốc vẫn có tác dụng ngăn cản sự tạo thành virus HIV lây nhiễm từ đó giúp hạn chế thêm sự lây nhiễm.

Ritonavir là thuốc điều trị HIV vì vậy chỉ định dùng với người bị nhiễm HIV. Sự tích hợp của của indinavir, lopinavir, hoặc saquinavir với thuốc Ritonavir sẽ làm tăng tác dụng. Ngoài ra Ritonavir còn được tích hợp với 2 thuốc chống retrovirus khác.

 • Chống chỉ định với người bệnh bị suy gan nặng.
 • Với đối tượng là trẻ em ngay sau sinh hoặc trẻ em dưới 1 tháng tuổi không nên cho sử dụng thuốc, trừ khi có chỉ định của bác sỹ.
 • Phụ nữ đang mang thai và cho con bú cũng là đối tượng cần thận trọng khi cho sử dụng thuốc Ritonavir

Kê đơn, bác sĩ chỉ định uống thuốc

Người bệnh chỉ dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Uống thuốc không đúng cách hoặc với những người bị mẫn cảm với thành phần thuốc rất có thể xuất hiện những triệu chứng:

 • Buồn nôn, nôn
 • Đau bụng, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy
 • Choáng váng, đau đầu
 • Giảm bạch cầu, tăng men gan
 • Đau cơ, đổ mồ hôi
 • Sụt cân
 • Loét, khô miệng
 • Rối loạn điện giải, thiếu máu
 • Tăng men gan, giảm bạch cầu,…

buồn nôn 1

Tác dụng phụ của thuốc Ritonavir rất có thể gây buồn nôn cho người bệnh

Trong thuốc Ritonavir có chứa alcohoi và propylene glycol vì vậy rất có thể gây ra tác dụng phụ với 1 số ít người.

Virus trong khung người có nhiều đột biến thì mức độ kháng thuốc càng cao

Thuốc Ritonavir hoạt động tốt nhất khi lượng thuốc trong khung người được giữ ở mức ổn định, vì vậy cần uống thuốc với khoảng cách đều. Tốt nhất nên ghi lại thời gian uống để xúc tiến đúng.

Không tự ý uống nhiều hơn hay ít hơn lượng thuốc đã được bác sỹ chỉ định hoặc tự ngưng dùng thuốc dù chỉ trong thời gian ngắn. Bởi sự thay đổi liều dùng rất có thể làm tăng lượng virus, làm cho nhiễm trùng do HIV nhiều hơn từ đó khó điều trị và làm trầm trọng thêm các tác dụng phụ.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.


Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin về chủ đề Thuốc Ritonavir: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng rồi nhé. Duocsicuaban tin rằng bạn đã có nhiều kiến thức sức khỏe thể chất tổng hợp hữu ích rồi đó. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những kiến thức sức khỏe thể chất tổng hợp khác thì bạn xem thêm tại đây nhé: https://Duocsicuaban/benh.

Từ khoá liên quan về chủ đề Thuốc Ritonavir: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

#Thuốc #Ritonavir #Công #dụng #chỉ #định #và #lưu #khi #dùng.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Duocsicuaban

Nguồn: Thuốc Ritonavir: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng – Vinmec

Từ Khóa: Thuốc Ritonavir: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.