Thuốc Varizig: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng – Chi tiết 2021

Cập nhật: 04/06/2021 Lượt xem: 23 Views

Rate this post

Một số nội dung bài viết liên quan đế chủ đề tổng hợp được chúng tôi cập nhật mỗi ngày website Duocsicuaban.com Mời các bạn lưu ý theo dõi nhé.

Thuốc Varizig: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng – Kiến thức thể chất tổng hợp.

 

Varizig (Varicella Zoster Immune Globulin) được chỉ định để điều trị dự phòng sau phơi nhiễm bệnh thủy đậu ở các nhóm bệnh nhân có tiềm ẩn nguy cơ cao gồm có trẻ em, trẻ sơ sinh và phụ nữ có thai bị suy giảm miễn dịch.

1. Varizig là thuốc gì?

Thuốc Varizig được sử dụng để giúp cung cấp sự bảo vệ (kháng thể) chống lại một bệnh nhiễm virus nhất định (varicella zoster) thường được gọi là bệnh thủy đậu.

Thuốc được sử dụng cho những người chưa được chủng ngừa hoặc bị nhiễm bệnh trước đó và gần đây đã tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh thủy đậu. Thuốc này được phân phối thuốc từ máu người khỏe mạnh có hàm lượng cao của kháng thể varicella zoster giúp chống lại sự nhiễm trùng.

2. Chỉ định của thuốc Varizig

Varizig là Globulin miễn dịch Varicella Zoster (người) được chỉ định để điều trị dự phòng sau phơi nhiễm ở những người có tiềm ẩn nguy cơ cao. Các nhóm rủi ro cao gồm có:

 • Người bị suy giảm miễn dịch,
 • Trẻ sơ sinh của bà mẹ bị bệnh thủy đậu ngay trước hoặc sau khi sinh,
 • Trẻ sinh non, trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi
 • Người lớn không có bằng chứng về khả năng miễn dịch,
 • Phụ nữ mang thai.

Sử dụng Varizig nhằm mục tiêu giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh thủy đậu. Sử dụng Varizig càng sớm càng tốt sau khi tiếp xúc với virus varicella zoster (VZV), lý tưởng là trong vòng 96 giờ để có hiệu suất cao cao nhất.

Thủy đậu
Sử dụng Varizig nhằm mục tiêu giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh thủy đậu

3. Cách sử dụng thuốc Varizig

 • Thuốc Varizig thường được chuyên gia chăm sóc thể chất tiêm vào cơ. Người lớn và trẻ em thường được tiêm ở bắp tay, và trẻ sơ sinh tiêm ở đùi trên.
 • Liều lớn (hơn 3ml) nên được chia thành 2 hoặc nhiều lần tiêm và tiêm tại các vị trí tiêm riêng biệt. Liều lượng và lịch tiêm phụ thuộc vào tình trạng thể chất, cân nặng và đáp ứng điều trị của bạn.
 • Thuốc này được dùng càng sớm càng tốt sau khi bạn tiếp xúc với người bị bệnh thủy đậu. Nếu bạn đợi quá lâu sau khi tiếp xúc, thuốc rất có thể không hiệu suất cao.
 • Không phải tất cả những người tiếp xúc với bệnh nhiễm trùng này đều nên nhận globulin miễn dịch varicella zoster. Thảo luận về những rủi ro và lợi ích khi dùng thuốc với bác sĩ của bạn.

4. Tác dụng phụ của thuốc Varizig

 • Các phản ứng có hại của thuốc nghiêm trọng nhất được quan sát thấy trong các thử nghiệm lâm sàng cho mọi đối tượng và bệnh nhân gồm có sốt, buồn nôn, ớn lạnh và nôn.
 • Các phản ứng có hại của thuốc phổ biến nhất được quan sát thấy trong các thử nghiệm lâm sàng cho mọi đối tượng và bệnh nhân là đau tại chỗ tiêm, nhức đầu, ớn lạnh, mệt mỏi, phát ban và buồn nôn.
Người uống thuốc Vosevi có thể xuất hiện mệt mỏi, nhức đầu, buồn nôn, tiêu chảy hoặc khó ngủ
Một số phản ứng có hại của thuốc Varizig là đau tại chỗ tiêm, nhức đầu, ớn lạnh, mệt mỏi, phát ban và buồn nôn

5. Thận trọng khi sử dụng thuốc Varizig

 • Những người thiếu IgA có tiềm năng phát triển các kháng thể IgA và có các phản ứng dị ứng nghiêm trọng, rất có thể đe dọa tính mạng.
 • Ở những bệnh nhân bị giảm tiểu cầu nghiêm trọng hoặc bất kỳ rối loạn đông máu nào chống chỉ định tiêm bắp.
 • Các biến cố huyết khối rất có thể xảy ra sau khi điều trị bằng Varizig và các sản phẩm globulin miễn dịch khác. Các sản phẩm làm từ huyết tương người rất có thể có tiềm ẩn nguy cơ truyền các tác nhân lây nhiễm, ví dụ: Virus và về mặt lý thuyết là tác nhân gây bệnh Creutzfeldt-Jakob.
 • Nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ lần tiêm chủng nào gần đây hoặc theo kế hoạch. Thuốc này còn rất có thể ngăn ngừa đáp ứng tốt của khung người với một số loại vắc-xin virus sống (chẳng hạn như bệnh sởi, quai bị, rubella, varicella). Nếu gần đây bạn đã được tiêm bất kỳ loại vắc-xin nào trong số này, bác sĩ rất có thể yêu cầu bạn xét nghiệm phản ứng hoặc bạn sẽ tiêm chủng lại sau đó. Nếu bạn dự định tiêm bất kỳ loại vắc xin nào trong số này, bác sĩ sẽ cho bạn biết thời gian tốt nhất để nhận chúng để bạn nhận được phản ứng tốt.
 • Thuốc rất có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm (gồm có xét nghiệm lượng đường trong máu nhất định, xét nghiệm Coomb). Vì vậy, hãy đảm bảo rằng nhân viên phòng thí nghiệm và tất cả các bác sĩ của bạn biết bạn sử dụng loại thuốc này.
 • Giữ danh sách tất cả các sản phẩm bạn sử dụng (gồm có thuốc theo toa/không kê đơn và các sản phẩm thảo dược). Không tự ý ngừng hoặc thay đổi liều lượng của bất kỳ loại thuốc nếu chưa hỏi ý kiến của bác sĩ/dược sĩ.

 

Nguồn tham khảo: Webmd.com

 

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin về chủ đề Thuốc Varizig: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng rồi nhé. Duocsicuaban tin rằng bạn đã có nhiều kiến thức thể chất tổng hợp hữu ích rồi đó. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những kiến thức thể chất tổng hợp khác thì bạn xem thêm tại đây nhé: https://Duocsicuaban/benh.

Từ khoá liên quan về chủ đề Thuốc Varizig: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

#Thuốc #Varizig #Công #dụng #chỉ #định #và #lưu #khi #dùng.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Duocsicuaban

Nguồn: Thuốc Varizig: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng – Vinmec

Từ Khóa: Thuốc Varizig: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.