Vai trò của huyết tương trong khung hình – Chi tiết 2020

Cập nhật: 22/11/2020 Lượt xem: 2 Views

Một số nội dung bài viết liên quan đế chủ đề tổng hợp được chúng tôi cập nhật mỗi ngày website Duocsicuaban.com Mời các bạn lưu tâm theo dõi nhé.

Vai trò của huyết tương trong khung hình – Kiến thức thể chất tổng hợp.

nội dung bài viết được viết bởi Bác sĩ chuyên khoa II Lê Thị Na – Khoa Xét nghiệm – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City

Huyết tương là một thành phần có vai trò quan trọng và không thể thiếu được trong máu. Huyết tương là chất dịch có màu vàng nhạt và trong suốt chiếm khoảng 55 – 65% tổng lượng máu có trong khung hình người. Màu sắc của huyết tương rất có thể thay đổi theo tình trạng sinh lý của khung hình. Ví dụ như sau mỗi bữa ăn thì huyết tương sẽ có màu đục, sau đó khoảng vài giờ sẽ có màu vàng chanh và trong hơn.

1. Các thành phần huyết tương

Huyết tương là phần dịch thể của máu gồm nhiều chất quan trọng cho sự sống. Tỷ trọng 1,061 ± 0,005, pH 7,3-7,4 atm, áp lực thẩm thấu 7,2- 8,1. Huyết tương gồm các thành phần sau:

  • Nước: ở người trưởng thành, nước chiếm khoảng 70% trọng lượng toàn khung hình, nước phần lớn nằm ngoài tế bào ở dịch kẽ và máu tuần hoàn, duy trì cần bằng nước giữa trong và ngoài tế bào.
  • Các chất khoáng: natri, kali, clo, magie, canxi, các chất kiềm khác, sắt…
  • Protein gồm có albumin và globulin. Trong globulin có 4 thành phần α1, α2, β và γ. Trong γ-globulin có các globulin miễn dịch là IgG, IgA, IgE, IgD và IgM.

>>> Huyết thanh (Globulin) miễn dịch là gì?

  • Lipid: Tham gia điều hòa nội môi, dinh dưỡng, tạo tổ chức.
  • Đường: tạo năng lượng

Các sinh tố tham gia tổng hợp các chất và chuyển hóa năng lượng.

huyết tương

Huyết tương có vai trò quan trọng trong khung hình con người

2. Vai trò của huyết tương đối với khung hình

  • công dụng miễn dịch: gồm có các Ig và các bổ thể tham gia vào quá trình bảo vệ khung hình: tăng thực bào, phản ứng đặc hiệu với kháng nguyên và vi trùng, vi rút.
  • Duy trì áp lực keo – độ nhớt máu: do albumin.
  • công dụng đông máu: gồm các chất chống đông máu và các chất kháng đông (antithrombin III, protein C, protein S).
  • Vận chuyển các chất: vận chuyển chất dinh dưỡng đến tổ chức và vận chuyển các chất bã đào thải qua thận, phổi, mồ hôi, tiêu hóa như: Transferrin vận chuyển sắt, transcobalamin vận chuyển b12, haptoglobin vận chuyển huyết sắc tố tự do. Vận chuyển protein cần thiết tổng hợp tế bào và tổ chức. các nội tiết tố và cytokine có một lượng rất nhỏ nhưng có vai trò quan trọng trong mọi hoạt động của khung hình.

Huyết tương có vai trò quan trọng trong khung hình nên khi thiếu hụt một thành phần nào đó trong huyết tương hoặc bị mất huyết tương thì kéo theo sự rối loạn của khung hình. Trong thực hành truyền máu hiện nay đã chiết tách được huyết tương và từng thành phần của huyết tương để bù khi khung hình thiếu hụt.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là một trong những bệnh viện không những đảm bảo chất lượng chuyên môn với đội ngũ y bác sĩ đầu ngành, hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại. Bệnh viện cung cấp dịch vụ khám, tư vấn và chữa bệnh toàn diện, chuyên nghiệp, không gian khám chữa bệnh văn minh, lịch sự, an toàn và tiệt trùng tối đa. Khách hàng khi chọn xúc tiến các xét nghiệm tại đây rất có thể hoàn toàn yên tâm về độ chính xác của kết quả xét nghiệm.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.


Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin về chủ đề Vai trò của huyết tương trong khung hình rồi nhé. Duocsicuaban tin rằng bạn đã có nhiều kiến thức thể chất tổng hợp hữu ích rồi đó. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những kiến thức thể chất tổng hợp khác thì bạn xem thêm tại đây nhé: https://Duocsicuaban/benh.

Từ khoá liên quan về chủ đề Vai trò của huyết tương trong khung hình

#Vai #trò #của #huyết #tương #trong #cơ #thể.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Duocsicuaban

Nguồn: Vai trò của huyết tương trong khung hình – Vinmec

Từ Khóa: Vai trò của huyết tương trong khung hình

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.