Ý nghĩa và chỉ định xét nghiệm tủy đồ – Chi tiết 2020

Cập nhật: 22/11/2020 Lượt xem: 5 Views

Một số nội dung bài viết liên quan đế chủ đề tổng hợp được chúng tôi cập nhật mỗi ngày website Duocsicuaban.com Mời các bạn lưu tâm theo dõi nhé.

Ý nghĩa và chỉ định xét nghiệm tủy đồ – Kiến thức thể chất tổng hợp.

nội dung bài viết được viết bởi Bác sĩ chuyên khoa II Lê Thị Na – Khoa Xét nghiệm – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City

Tủy xương là cơ quan tạo máu quan trọng và là nơi sinh máu chủ yếu ở người trưởng thành. Tủy đồ là xét nghiệm thăm dò tính năng tạo máu cũng như gợi ý các nguyên nhân gây rối loạn tính năng tạo máu ở tủy qua phân tích số lượng và hình thái các tế bào tủy xương.

Tủy đồ có giá trị chẩn đoán xác định, chẩn đoán giai đoạn và theo dõi điều trị đối với các bệnh lý về cơ quan tạo máu.

Đây là xét nghiệm được sử dụng nhằm mục đích mục đích thăm dò tính năng tạo máu cũng như gợi ý những nguyên nhân gây rối loạn tính năng tạo máu tại tủy xương trong các bệnh lý khác.

Khi xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu ngoại vi không bình thường mà không xác định được nguyên nhân bằng các xét nghiệm khác.

>>> Tư vấn kết quả xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu ngoại vi

Người bệnh sốt không rõ nguyên nhân.

Chẩn đoán rối loạn sinh máu: rối loạn sinh tủy, lơ xê mi, tăng sinh tủy.

Chẩn đoán những rối loạn miễn dịch: đa u tủy xương.

Kiểm tra tình trạng tủy của người bệnh bị u lympho ác tính và u các tổ chức khác.

Theo dõi đáp ứng điều trị.

Đánh giá tình trạng tủy xương ở người bệnh ghép tủy.

Tình trạng sinh máu của tủy trong các bệnh lý khác: nhiễm trùng, bệnh hệ thống, ung thư di căn, sau điều trị tia xạ hoặc lao.

Chọc dịch tủy sống chẩn đoán viêm màng não

Hình ảnh chọc dịch tủy sống làm xét nghiệm tủy đồ

Để thực thi xét nghiệm tủy đồ phải qua 2 bước là thủ thuật chọc hút dịch tủy xương và xét nghiệm tế bào học tủy xương.

Thủ thuật chọc hút dịch tủy xương: Thủ thuật này được thực thi bởi bác sĩ được đào tạo, được phân quyền và sự phụ giúp của kỹ thuật viên xét nghiệm hoặc điều dưỡng. Vị trí làm thủ thuật: thường được thực thi ở gai chậu sau trên, gai chậu trước trên, xương ức hoặc đầu trên xương chày, xương gót… trước lúc thực thi thủ thuật tiến hành gây tê tại chỗ, đối với trẻ em rất có thể gây mê.

thực thi hút dịch tủy xương để đếm số lượng tế bào tủy, làm tiêu bản đàn, hồng cầu lưới tủy và rất có thể thực thi một số xét nghiệm khác theo yêu cầu lâm sàng. Sau khi làm thủ thuật người bệnh được nghỉ ngơi, hướng dẫn bảo vệ vết thương phòng nhiễm trùng.

Xét nghiệm tế bào học tủy xương: Xét nghiệm được thực thi bởi bác sĩ chuyên khoa huyết học được đào tạo. Bác sĩ sẽ phân tích đặc điểm hình thái, tính chất biệt hóa của từng dòng tế bào hồng cầu, bạch cầu và mẫu tiểu cầu; tính tỷ lệ phần trăm hồng cầu lưới và công thức tế bào tủy, phát hiện các bất thường như tế bào non ác tính, hiện tượng rối loạn sinh sản và biệt hóa tế bào hoặc ung thư di căn.

Bản trả lời kết quả của xét nghiệm tủy đồ: chất lượng của tiêu bản, mức độ giàu nghèo của tủy xương, phân tích số,lượng và hình thái các dòng tế bào bình thường, các bất thường (nếu có).

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là một trong những bệnh viện không những đảm bảo chất lượng chuyên môn với đội ngũ y bác sĩ đầu ngành, hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại. Bệnh viện cung cấp dịch vụ khám, tư vấn và chữa bệnh toàn diện, chuyên nghiệp, không gian khám chữa bệnh văn minh, lịch sự, an toàn và tiệt trùng tối đa. Khách hàng khi chọn thực thi các xét nghiệm tại đây rất có thể hoàn toàn yên tâm về độ chính xác của kết quả xét nghiệm.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.


Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin về chủ đề Ý nghĩa và chỉ định xét nghiệm tủy đồ rồi nhé. Duocsicuaban tin rằng bạn đã có nhiều kiến thức thể chất tổng hợp hữu ích rồi đó. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những kiến thức thể chất tổng hợp khác thì bạn xem thêm tại đây nhé: https://Duocsicuaban/benh.

Từ khoá liên quan về chủ đề Ý nghĩa và chỉ định xét nghiệm tủy đồ

#nghĩa #và #chỉ #định #xét #nghiệm #tủy #đồ.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Duocsicuaban

Nguồn: Ý nghĩa và chỉ định xét nghiệm tủy đồ – Vinmec

Từ Khóa: Ý nghĩa và chỉ định xét nghiệm tủy đồ

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.